231
+ aa -

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 24/06/2024 13:54
Thường trực Tỉnh ủy khảo sát một số di tích trên địa bàn tỉnh
Sáng 24/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các sở, ngành đã có chuyến khảo sát một số di tích trên địa bàn thành phố Huế và thị xã Hương Trà.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trao đổi đại diện đơn vị quản lý các di tích

Tại Thành phố Huế, đoàn công tác của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến khảo sát tại Thanh Bình từ đường - nhà thờ Tổ nghệ thuật hát Tuồng truyền thống và di tích nhà thờ Cổ nhạc - nơi thờ các vị tổ chuyên chế tác các loại nhạc cụ, sáng tác nhạc, truyền dạy nhạc đã có công khai sáng và lưu truyền âm nhạc truyền thống Huế.

Tại các di tích này, Phó Bí thư Thường trực ghi nhận công tác bảo vệ của các đơn vị chức năng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều phần việc cần lưu ý để các di tích được gìn giữ tốt hơn và quan trọng là phát huy được những giá trị đối với việc giáo dục truyền thống cho thế hệ sau.

Di tích Thanh Bình từ đường 

Đối với một số hạng mục đã xuống cấp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý sở VH&TT cần có khảo sát và trình các phương án cụ thể lên ủy ban nhân dân tỉnh để có hướng xử lý; các đơn vị liên quan phân cấp quản lý khuôn viên chặt chẽ, đảm bảo điện nước. Đồng thời cần tổ chức nhiều hơn các hoạt động truyền thống tại các di tích người dân hiểu rõ hơn về giá trị lịch sử, qua đó cùng chung tay bảo vệ.

Từ đường Cổ nhạc xuống cấp nghiêm trọng

Tại thị xã Hương Trà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, khảo sát tại nhà thờ Đặng Huy Trứ và Tháp đôi Liễu Cốc tại phường Hương Xuân - cả 2 địa danh này đều đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Đại diện đơn vị quản lý các di tích đã báo cáo với thường trực Tỉnh ủy một số vấn đề liên quan đến công tác mở rộng khuôn viên để tổ chức các thêm các thiết chế phụ, qua đó hình thành nên những địa chỉ văn hóa để người dân và du khách có thể tham quan và tìm hiểu lịch sử.

Khuôn viên Di tích nhà thờ Đặng Huy Trứ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những ý tưởng, cách làm của địa phương và lưu ý đối với di tích nhà thờ Đặng Huy Trứ các ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ với để có phương án hỗ trợ mở rộng khuôn viên làm nhà lưu niệm. Đối với di tích Tháp đôi Liễu Cốc, đề nghị nhà đầu kết hợp nhà nghiên cứu đánh giá lại giai đoạn 1 của công tác khai quật, tiếp tục khảo sát cho giai đoạn 2, có kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Một số hình ảnh khác tại buổi khảo sát


Tinhuytthue