174
+ aa -

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 04/02/2023 23:28
Quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ quan trọng ngay từ đầu năm mới
Ngày 03/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2023 nhằm triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội quan trọng ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới. Cùng tham dự còn có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương.

Tổ chức cho Nhân dân vui xuân đón Tết an toàn

Báo cáo tình hình tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Hữu Thùy Giang cho biết, thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới. Cụ thể đã Tổ chức Chương trình nghệ thuật tổng hợp chào năm mới Countdown 2023, tổ chức bắn pháo hoa tại thành phố Huế, các huyện: Phong Điền, Phú Lộc; các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi đón Tết nhằm phục vụ Nhân dân và du khách, nổi bật như: Hội hoa Xuân, chương trình Tết Việt, chợ quê ngày Tết, tổ chức lễ hội vật truyền thống làng Sình, Lễ hội cầu ngư Thuận An, Lễ hội Đền Huyền Trân,...

Các cấp, các ngành và địa phương thực hiện tốt việc chăm lo đời sống nhân dân trong dịp Tết; lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã tổ chức các Đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ đêm 30 Tết. Trong dịp Tết đã có gần 195.000 suất quà với tổng trị giá hơn 72 tỷ đồng được chuyển đến cho các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo mọi người dân, mọi gia đình đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Nhiều chỉ số khả quan đạt được trong tháng đầu năm

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Đại Vui cho biết, trong tháng 1, khách du lịch ước đạt 240 ngàn lượt, gấp 9 lần so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 74 ngàn lượt, tăng hơn 51 lần so với cùng kỳ. Doanh thu từ du lịch ước đạt 639 tỷ đồng, tăng hơn 11 lần so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 87,3 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 72,2 triệu USD. Doanh thu vận tải, bốc xếp và dịch vụ hỗ trợ vận tải ước đạt 370 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng xã hội tháng 1 ước đạt 4.697 tỷ đồng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 1,01% so với tháng trước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 1.380 tỷ đồng, bằng 4,5% kế hoạch (KH), tăng 4,1% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 968,8 tỷ đồng, chiếm 9,8% dự toán và tăng 34,3% so với cùng kỳ; trong đó: thu nội địa đạt hơn 920 tỷ đồng, tăng 34,5%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 48,58 tỷ đồng, đạt 8,8% dự toán, tăng 32%.

Liên quan đến sản xuất vụ đông xuân, do ảnh hưởng của không khí lạnh đã làm ngập úng hàng ngàn ha lúa của bà con nông dân. Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Đình Đức cho biết, hiện nay, người dân đang tích cực tiêu úng. Ngành Nông nghiệp cũng đã làm việc với các công ty giống, hợp tác xã để hỗ trợ người dân về giống để gieo sạ kịp thời vụ.

Thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất

Tại phiên họp, sau khi lãnh đạo các sở, ngành, địa phương báo cáo về kết quả trong tháng đầu năm và kế hoạch triển khai trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu trước mắt cần ưu tiên công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ Đông Xuân tại các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà; Chủ động hỗ trợ giống  để bà con gieo cấy lại, cố gắng hoàn thành việc gieo cấy lại trước ngày 05/2, đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông xuân.

Nhấn mạnh về các mục tiêu trong năm 2023, ông Nguyễn Văn Phương cho rằng, kết quả kinh tế xã hội năm nay rất quan trọng trong mục tiêu thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Do vậy, Chủ tịch UBND Tỉnh chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương rà soát, tổ chức phân công theo dõi, đôn đốc, giám sát và hỗ trợ triển khai các dự án trọng điểm, tạo năng lực mới, tăng thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động. Đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia, có tính liên vùng, hạ tầng đô thị lớn, hạ tầng văn hóa, xã hội. Đôn đốc hỗ trợ các Dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, cần tập trung hỗ trợ để khởi công trong năm 2023. Tập trung các Dự án đã khởi công chuyển tiếp sang năm 2023 để giải ngân đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc hoàn thành các quy hoạch, đề án là rất quan trọng, do vậy các sở, ngành, địa phương cần rà soát kỹ, ngoài ra cũng cần có những, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình trong nước và quốc tế tác động đến thực hiện nhiệm vụ của địa phương để chủ động các phương án, kịch bản tăng trưởng và thu chi ngân sách nhà nước; kịp thời báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh định hướng, giải pháp phù hợp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành linh hoạt phát triển kinh tế xã hội và thu chi ngân sách nhà nước năm 2023; tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành và vượt kế hoạch công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023. Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hạ tầng triển khai thực hiện dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Thực hiện tốt kế hoạch tổ chức Festival Huế 2023. Thực hiện các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh; tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách.

“Số lượng công việc trong năm nay khá lớn và quan trọng đòi hỏi các cấp, các ngành phải chuyên nghiệp hóa trong năng lực thực hiện nhiệm vụ; tăng cường tính chủ động, tham mưu từ cơ sở, quyết tâm cao để đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra”, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Ngọc Minh