Sự kiện nổi bật:
/ Tin tức - Sự kiện
Thứ sáu, 30/09/2022

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 11:29 19/08/2022

Phát huy vai trò, nâng cao vị thế của Hội chữ thập đỏ cơ sở

Sáng ngày 19/8, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ tỉnh các cấp trên địa bàn tỉnh về tình hình thực hiện mạng lưới HCTĐ trong trường học, trên địa bàn dân cư và xây dựng địa chỉ nhân đạo cho các hộ nghèo.

Cùng tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Chí Tài, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉn ủy; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục đào tạo, Sở Lao động Thương binh - xã hội, Sở Thông tin truyền thông, Văn phòng Tỉnh ủy.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 194 HCTĐ cơ sở (141 hội thuộc xã, phường, thị trấn; 38 hội trường học phổ thông; 15 hội cơ quan), với hơn 34.000 hội viên, sinh hoạt tại hơn 2.500 chi hội; có gần 5.600 tình nguyện viên; hơn 19.000 thanh thiếu niên CTĐ ở trường học.

Thời gian qua, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên toàn tỉnh ngày càng phát triển, các hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng, hiệu quả và đi vào chiều sâu. Từ năm 2020 đến nay, HCTĐ các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ hơn 3.560 địa chỉ, với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng; hỗ trợ 31 hộ xây dựng “Nhà tình thương CTĐ”. Thực hiện chương trình “Ngân hàng bò – chung sức cùng đồng báo các huyện nghèo, xây dựng nông thôn mới” đến nay, đã hỗ trợ 70 con bò cho các hộ dân ở huyện A Lưới và đã có 11 hộ thoát nghèo từ chương trình này; hỗ trợ 46 con bò cho các hộ ở Nam Đông và đến nay có 20 hộ thoát nghèo nhờ chương trình này.  

Hoạt động Hội ở cơ sở đổi mới theo hướng công khai và minh bạch, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ Hội, phát huy được tinh thần, trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của Chữ thập đỏ và sự tham gia của toàn thể cộng đồng.

Thời gian tới, HCTĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao đông Thương binh và Xã hội xây mới 100 ngôi nhà (50 triệu đồng/nhà) tặng các hộ ngư dân nghèo, hộ nghèo khó khăn ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; HCTĐ các cấp đảm nhận các địa chỉ nhân đạo trong tổng số 4.900 hộ nghèo bền vững toàn tỉnh; tạo sinh kế cho 10 hộ nghèo tại huyện A Lưới; phát động “Dòng họ không có hộ nghèo” mỗi hộ 5 triệu đồng…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cũng như đề ra những giải pháp để HCTĐ các cấp trong tỉnh tăng cường hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn dân cư; trong trường học; công tác xã hội nhân đạo; phòng ngừa, ứng phó thảm họa; nâng cao năng lực hoạt động của HCTĐ các cấp đạt kết quả cao hơn.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. HCTĐ các cấp không chỉ tổ chức các hoạt động nhân đạo, mà làm sao để nâng cao nhận thức, hướng ý thức, rèn kỹ năng cho thế hệ trẻ biết chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong đời sống xã hội. HCTĐ các cấp hoạt động nhiều, nhưng hội viên còn ít, cần phải nâng cao vị thế của hội; tạo niềm tin cho những người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn. Kỹ năng cũng là vấn đề đặt ra đối với đội ngũ làm công tác HCTĐ hiện nay.

Từ thực tế hoạt động của cơ sở còn bị động, chưa tích cực, vẫn còn những hạn chế, bất cập trong hoạt động, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý Hội chữ thập đỏ tỉnh cần phải bám sát, nắm bắt tình hình hoạt động của cơ sở từ sớm từ xa, nghiên cứu vai trò chủ động nhằm phát huy vai trò, nâng cao vị thế của Hội chữ thập đỏ cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, không đổi mới tư duy lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện của hệ thống chính trị và các cấp hội; trong đó, có HCTĐ thì khó để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay; góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. HCTĐ các cấp trong tỉnh tăng cường mở rộng mạng lưới hội trên môi trường mạng. Thường trực Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo các cấp ủy, các cấp hội triển khai mô hình này; nâng cao năng lực điều hành của bộ máy, nhất là cấp cơ sở; rà loại các nguồn quỹ, công khai, minh bạch để khai thác hiệu quả; nâng cao kỹ năng hội viên trong các trường học; soát xét lại các mô hình mang lại hiệu quả từ thực tế để nhân rộng trong toàn tỉnh. Trước mắt là đưa 4.900 hộ nghèo vào địa chỉ thoát nghèo để có phương án hỗ trợ thoát nghèo bền vững. Các ý kiến kiến nghị tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sở, ngành cùng làm việc hôm nay cần tiếp thu để có sự điều chỉnh, triển khai thực hiện phù hợp.

Tinhuytthue.vn

Số lượt xem : 177

Tin bài liên quan