Sự kiện nổi bật:
/ Tin tức - Sự kiện
Chủ nhật, 14/08/2022

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 14:04 29/06/2022

Giải quyết kịp thời vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh

Sáng nay 29/6, tại hội trường tầng 4 Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã diễn ra cuộc họp của Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh để giải quyết những vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Trường Lưu, UVTV Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVTVTU: Nguyễn Chí Tài - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế; đồng chí Phan Quý Phương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương, các sở, ban ngành.

Trong thời gian qua, với nỗ lực của hệ thống chính quyền địa phương, công tác giải phóng mặt bằng, công tác hỗ trợ tái định cư đã triển khai hiệu quả và đạt được nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế công tác giải phóng mặt bằng vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Báo cáo tại buổi làm việc nhiều địa phương đã nêu lên những khó khăn về tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn còn nhưng vướng mắc như: bố trí quỹ đất do giải tỏa nhà thờ họ; đền bù những khu đất lớn; bố trí tái định cư cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài,… Bên cạnh đó, tiến độ thẩm định, phê duyệt các chính sách về giá đất, vị trí tái định cư chậm, dẫn đến tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng tại nhiều dự án bị kéo dài; công tác phối hợp giữa chủ đầu tư, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và các phòng, ban, ngành có liên quan còn hạn chế. Ngoài ra, còn một số cơ chế, chính sách quy định về giải phóng mặt bằng của Nhà nước và tỉnh chưa phù hợp thực tế, như về giá đất ở, đơn giá cây trồng,... dẫn đến người dân có những kiến nghị cũng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn các địa phương.

Tại buổi làm việc, nhiều kiến nghị, đề xuất đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực thi công tác giải phóng mặt bằng như: rà soát, điều chỉnh bảng giá đất hằng năm để phê duyệt kịp thời, lưu ý điều chỉnh giá  đất theo hướng bổ sung theo tuyến đường mới và đường bổ sung vào thành phố; trường hợp diện tích thu hồi lớn trong quá trình kiểm đếm cần rà soát quy hoạch bố trí tái định cư phù hợp, đền bù giải quyết theo từng dự án và phân nhóm cụ thể; chủ động điều chỉnh quy hoạch, để giải phóng mặt bằng đền bù cho người dân thỏa đáng; Trong quá trình giải phóng mặt bằng đều tổ chức họp dân thông báo kế hoạch và phổ biến chính sách, quy định của Nhà nước; công khai dự thảo phương án, tiếp thu ý kiến của người dân, khi có quyết định phê duyệt phương án đều niêm yết công khai gửi trực tiếp đến từng hộ gia đình, các nhân có đất bị thu hồi; tiến hành công tác dân vận thường xuyên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như tạo sự đồng lòng nhất trí của người trong thực hiện các chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh ngoài những kết quả đạt được trong công tác giải phóng mặt bằng, vẫn còn nhiều khó khăn đến từ thực tế, từ cơ chế chính sách gây không ít khó khăn cho các dự án đầu tư kinh tế trên địa bàn tỉnh. Từ thực tế đó đồng chí đề nghị, các ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng các cấp phải tiến hành trao đổi định kỳ, thường xuyên; cấp tỉnh tiến hành họp 3 tháng lần, cấp cơ sở một tuần hoặc 10 ngày để xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đặc biệt là chuyển đổi đất cần làm chặt chẽ, chi tiết, đúng quy định nhất là đối với các địa phương vùng ven thành phố Phú Vang, Hương Trà, cận thành phố như Phú Lộc; đối với các dự án trọng điểm đề nghị báo cáo tiến độ hàng tháng. Yêu cầu chủ tịch, bí thư các địa phương dành nhiều thời gian cho công tác chỉ đạo đến tận cơ sở xã, phường; gắn trách nhiệm của cấp ủy chính quyền địa phương với cơ sở; thống nhất từ cơ sở đến cấp huyện, tỉnh trong chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng sẽ đầy nhanh tiến độ đầu tư.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra rà soát lại các dự án liên quan có đất rừng, có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; các khu vực liên quan mỏ tài nguyên, đánh giá lại tác động ảnh hưởng của khai thác mỏ, điều chỉnh lại quy hoạch. Đồng thời, đồng chí lưu ý công tác đối thoại, tuyên truyền vận động cần tăng cường thường xuyên. Công tác giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, nếu không cẩn thận dễ dẫn đến sai phạm; đề nghị lãnh đạo các địa phương phải quyết liệt, mạnh dạn làm, làm đúng thẩm quyền làm với tinh thần chung là đảm bảo lợi ích của người dân; đáp ứng kịp thời, đúng tiến độ cho các dự án đầu tư, phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh.

Tinhuytthue.vn

Số lượt xem : 373

Tin bài liên quan