Sự kiện nổi bật:
/ Tin tức - Sự kiện
Thứ bảy, 20/08/2022

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 12:12 01/07/2022

Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2022

Sáng nay 01/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (Khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024) để sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động 6 tháng cuối năm. Tham dự có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Sửu, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Sáu tháng đầu năm 2022, mặc dù phải tiếp tục đối mặt với đại dịch Covid-19, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, hướng về cơ sở, địa bàn dân cư, công tác tuyên truyền, vận động được triển khai toàn diện và đa dạng, thường xuyên được đổi mới. Mặt trận các cấp trong tỉnh tập trung nỗ lực thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động của năm và đã đạt được một số kết quả cụ thể.

Thông qua nhiều hình thức Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đã triển khai công tác hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid. Tính đến ngày 20/5, toàn tỉnh thực hiện hỗ trợ 161.297 người với tổng kinh phí 103,307 tỷ đồng. Tiếp tục duy trì cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 6 tháng đầu năm số tiền nhân dân tham gia ủng hộ là 1,540 tỷ đồng, hiến 16.307m2 đất, 4540 ngày công; duy trì 470 tuyến đường “Sáng, xanh, sạch,đẹp, an toàn” tại các khu dân cư… toàn tỉnh vận động được 3,56 tỷ đồng, đã triển khai xây dựng mới 99 nhà, sửa chữa 22 nhà, giúp phát triển sản xuất 982 hộ, khám chữa bệnh 58 người, hỗ trợ 336 học sinh nghèo.

Công tác vận động, nắm bắt tình hình, dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng, tập hợp ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được triển khai đồng bộ, thu thập thông tin qua nhiều kênh và ngày càng được quan tâm, chú trọng.Việc xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội đã được Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiến hành bảo đảm theo quy định và thực hiện ngày càng nền nếp. Công tác giám sát có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động, linh hoạt, nội dung giám sát, phản biện đã bám sát vào các nhiệm vụ chính trị trọng tâm và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để triển khai; bên cạnh đó, vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thu hút được hầu hết các giới tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào các chủ trương xây dựng, phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Tại hội nghị, đại diện ban thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, chia sẻ những mô hình, cách làm hay để cùng nhau học tập; đồng thời, nêu những khó khăn, vướng mắc, hạn chế để rút kinh nghiệm chung và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương ghi nhận những đóng góp của mặt trận các cấp trong việc chung tay cùng tỉnh khôi phục kinh tế, phát triển sản xuất. Đồng chí đề nghị, mặt trận các cấp phối hợp với các cơ quan y tế tuyên truyền vận động người dân nâng cao cảnh giác ứng phó dịch bệnh Covid trước biến chủng mới; tập trung mọi nỗ lực triển khai các nghị quyết chuyên đề Tỉnh ủy vào cuộc sống; cần phải đổi mới, sáng tạo trong công tác mặt trận các cấp nhằm nâng cao vị thế, đồng thời phải chuẩn hóa cho đội ngũ làm công tác mặt trận chuyên nghiệp. Sáng tạo gắn liền nâng cao chất lượng cho đội ngũ này, vừa phải đào tạo vừa nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác mặt trận; tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, phát huy trong các phong trào của mặt trận phát động, nâng cao nhận thức của người dân làm chủ vận mệnh, làm chủ cuộc sống.

Bên cạnh đó, đồng chí đặc biệt nhấn mạnh công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 là nhiệm vụ quan trọng để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương. Để thực hiện mục tiêu này, đồng chí mong rằng Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tiếp tục đổi mới phương thức thực hiện cuộc vận động “vì người nghèo”, huy động sự vào cuộc, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để cùng tỉnh thực hiện có hiệu quả Chương trình xóa nhà tạm, bảo trợ những đối tượng nghèo bền vững, không có khả năng thoát nghèo.

Đồng chí tin tưởng, tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm và quyết tâm làm, nhất định hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm 2022. Cũng như mong rằng tổ chức mặt trận các cấp và thành viên, phát huy phong trào đoàn kết, tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng Đảng bộ, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra Hiệp thương bổ sung, thay thế ủy viên UBMTTQVN khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 2 thành viên ông Nguyễn chí Quang, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thay thế ông Hoàng Đăng Khoa, TUV, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và bà Hoàng Thị Như Thanh, Trưởng ban Quản lý Chợ Đông Ba thay thế cho Nguyễn Thị Thanh Trà, nguyên Trưởng ban Quản lý Chợ Đông Ba.

Tinhuytthue.vn

Số lượt xem : 171

Tin bài liên quan