32
+ aa -

Văn hóa - Giáo dục - Du lịch

Cập nhật lúc : 14/04/2024 21:57
Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế
Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế cho biết, trải qua 127 năm xây dựng và phát triển với bề dày lịch sử về truyền thống cách mạng, truyền thống dạy giỏi và học giỏi, Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế là một trong những cái nôi đào tạo và ươm mầm khát vọng cho thế hệ trẻ.

Tỷ lệ học sinh giỏi hằng năm của trường từ 85% đến 91%; mỗi năm đạt từ 60 đến 70 giải học sinh giỏi quốc gia. Học sinh của trường đã đạt 24 giải quốc tế và Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có 4 huy chương Vàng, 9 huy chương Bạc, 6 huy chương Đồng và 5 bằng khen. Trường có huy chương quốc tế của tất cả 5 môn được tổ chức thi là toán, vật lý, hóa học, sinh học và tin học.

Trong định hướng phát triển, Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế xây dựng trở thành cơ sở giáo dục có chất lượng cao thuộc nhóm các trường hàng đầu của giáo dục phổ thông Việt Nam. Tuy nhiên, nhà trường vẫn còn gặp một số khó khăn, đặc biệt các phòng thí nghiệm của trường chưa được trang bị đủ các thiết bị phục vụ cho học sinh dự thi vòng 2 và khu vực, quốc tế. Nguồn tài nguyên phục vụ công tác bồi dưỡng các đội tuyển dự thi quốc gia và cao hơn vẫn còn thiếu.

Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế đề xuất Bộ GD&ĐT có chính sách về học bổng học đại học trong và ngoài nước cho các học sinh được chọn vào các đội tuyển thi Olympic khu vực và quốc tế; Tiếp tục quan tâm đầu tư sâu hơn nữa để nâng cao hiệu quả hoạt động của các phòng thí nghiệm tại các trường THPT chuyên; đề nghị Vụ Giáo dục Trung học nghiên cứu điều chỉnh tăng số tiết cho các môn chuyên.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế là ngôi trường THPT duy nhất được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, với những thế hệ thầy cô giáo, học sinh tên tuổi. Đây chính là cái nôi về tinh thần hiếu học, đóng góp nhân lực xây dựng đất nước. Truyền thống lịch sử của trường chính là nguồn lực rất lớn để tất cả các thế hệ thầy cô giáo và học sinh ươm mầm khát vọng.

Thứ trưởng chúc mừng nhà trường với những kết quả hết sức tích cực, khẳng định việc đào tạo đúng hướng, giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mĩ cho học sinh. Học sinh của trường không chỉ học giỏi các môn chuyên, hình thành năng lực, tư duy sáng tạo mà còn được bồi dưỡng về tâm hồn, phát triển thể chất, xứng đáng với những giá trị văn hóa của nhà trường.

Thứ trưởng mong rằng nhà trường tiếp tục thực hiện theo đề án UBND tỉnh phê duyệt và định hướng phát triển, xây dựng nhà trường thành điểm sáng có dấu ấn riêng.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GDĐT đang tiếp tục có những nghiên cứu, đề xuất chính sách đầu tư cho hệ thống trường chuyên. Đồng thời cũng nghiên cứu để chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học trong nước có cơ chế khuyến khích về học bổng dành cho học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế để tạo động lực cho các em phấn đấu học tập và thu hút nhân tài.

Chúc mừng những nỗ lực của nhà trường, Thứ trưởng mong các thầy cô giáo sẽ tiếp tục phát huy những thành tích tốt đẹp để đạt được những kết quả tốt hơn trong tương lai, xây dựng Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế trở thành cơ sở giáo dục có chất lượng cao thuộc nhóm các trường hàng đầu của giáo dục phổ thông Việt Nam.

Ngọc Minh