37
+ aa -

Kinh tế

Cập nhật lúc : 16/04/2024 17:09
Ứng dụng phần mềm quản lý tàu cá minh bạch công tác phòng chống khai thác IUU
Thời gian qua, công tác phòng chống tình trạng khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) đã được nhiều địa phương ven biển, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện quyết liệt, liên tục. Tuy nhiên, với số lượng tàu cá tương đối lớn cùng đa dạng các ngành nghề khai thác, công tác quản lý, rà soát thông tin, số liệu, nhật kí khai thác của tàu cá gặp không ít khó khăn. Khắc phục tình trạng trên, Hệ thống phần mềm kiểm soát tàu cá do lực lượng biên phòng tỉnh quản lý được đưa vào vận hành từ tháng 04/2024 đã bước đầu đem lại những hiệu quả trong việc quản lý và giám sát tàu thuyền.

Bước vào giai đoạn cao điểm của vụ cá Nam hằng năm, Trạm Biên phòng cửa khẩu Thuận An, TP Huế mỗi ngày đón hàng chục lượt tàu thuyền cập bến để làm thủ tục vào ra cửa biển. Từ đầu tháng 04 năm nay, hệ thống phần mềm kiểm soát tàu cá do lực lượng biên phòng tỉnh quản lý được đưa vào vận hành. Bên cạnh góp phần rút ngắn thời gian làm thủ tục, cách làm này còn nâng cao chất lượng lưu trữ, giám sát số liệu khai thác của tàu thuyền. Nhờ tất cả thông tin được lưu trữ số hóa và rà soát, đối chiếu thường xuyên, tàu cá hoạt động khai thác hải sản trên các vùng biển (vùng bờ, vùng lộng và vùng khơi) được giám sát chặt chẽ, có giải pháp hướng dẫn cũng như xử lý kịp thời. Hiện nay, hầu hết chủ tàu, thuyền trưởng nhận thức tương đối tích cực và chấp hành khá tốt theo quy định.  Ngư dân Phan Bột chia sẻ: “Từ ngày đưa vào kiểm soát giám sát hành trình, tôi nhận thấy ngư dân tỉnh nhà có nhiều chuyển biến trong nhận thức, tuân thủ quy định về khai thác đó là không vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Hiện nay, việc quản lý chặt chẽ đội tàu khai thác hải sản là một trong những khuyến nghị quan trọng của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến gỡ “Thẻ vàng” IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định). Khuyến nghị này được xem là có cơ sở bởi trong thực tế, vẫn còn tình trạng đội tàu cá tại một số địa phương di chuyển đến nhiều ngư trường bên ngoài phạm vi quản lý của tỉnh, thành.

Đại úy Lê Hữu Bường, Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng Thuận An, Đồn BPCK cảng Thuận An thông tin: “Đầu tiên phải ghi nhận hiệu quả trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảng nhanh gọn cho bà con ngư dân khi chúng tôi đưa vào vận hành ứng dụng này. Ngoài ra việc kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm cũng giúp chúng tôi trong việc ngăn chặn cũng như tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định về khai thác thủy sản”.

Việc phối hợp trao đổi thông tin giữa ngành thủy sản và lực lượng chức năng thông qua hai ứng dụng phổ biến hiện nay gồm: Hệ thống phần mềm kiểm soát tàu cá và hệ thống giám sát hành trình tàu cá VMS được kì vọng góp phần minh bạch hóa thông tin, giúp đẩy nhanh tiến trình gỡ thẻ vàng của EC ngành thủy sản của Việt Nam.  Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh TT – Huế cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ account cũng như mật khẩu cho các lực lượng chức năng để các đơn vị nắm rõ thông tin tàu thuyền tỉnh nhà đang hoạt động. Từ đó có những giải pháp ngăn chặn, xử lí kịp thời, tránh tình trạng tàu cá của chúng ta vi phạm các quy định về khai thác IUU “.

Thời gian tới, ngành thủy sản TT – Huế tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, đặc biệt là các đồn biên phòng ven biển thực hiện việc kiểm soát tàu cá hiệu quả, chặt chẽ hơn, đáp ứng được yêu cầu, khuyến nghị của EC cũng như đảm bảo giúp ngành thủy sản tỉnh nhà phát triển bền vững, minh bạch, trách nhiệm với cộng đồng.

Thành Nhân