Sự kiện nổi bật: 20/09: Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (toàn tỉnh).        Thăm các cháu thiếu nhi nhân dịp Trung thu.        21/09: Làm việc với Thường trực Thị ủy Hương Trà.        22/09: Đi cơ sở kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Phong Điền.        Kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp.        Thăm một số cơ sở Tôn giáo trên địa bàn tỉnh.        23/09: Kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19.        Làm việc với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về xây dựng lịch sử Đảng bộ và một số vấn đề liên quan.        Nghe Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo và kết luận thanh tra.        24/09: Tiếp dân tại phường Phú Thượng, thành phố Huế.        Làm việc với Viện Công nghệ sinh học.       
/ Tin tức trong tỉnh /Kinh tế
Thứ ba, 21/09/2021

Kinh tế

Cập nhật lúc : 19:59 31/07/2021

Tập trung phát triển hạ tầng tạo sự thay đổi về diện mạo đô thị Hương Trà

Chiều ngày 30/7/2021, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của thị xã Hương Trà về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Báo cáo của lãnh đạo thị xã Hương Trà tại buổi làm việc nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND thị xã đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên từng ngành, lĩnh vực. Trong đó, giá trị sản xuất các ngành kinh tế (giá so sánh 2020) 06 tháng đầu năm 2021 đạt 4.325 tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã tính đến ngày 28/6/2021 là 159,094 tỷ đồng, đạt 76,01% dự toán tỉnh giao và 69,382% chỉ tiêu phấn đấu. Các khoản thị xã thu 147,337 tỷ đồng, đạt 94,75% dự toán tỉnh giao và 83,95% chỉ tiêu phấn đấu.

Bên cạnh đó, các công trình trọng điểm của Trung ương, của tỉnh đầu tư trên địa bàn thị xã đều cơ bản đạt tiến độ do thị xã đã tích cực làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là công trình đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan, đường dây 500kv qua địa bàn thị xã...

Trong phát triển đô thị, thị xã đã tiến hành các hoạt động chỉnh trang lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, nâng cấp sửa chữa làm sạch đẹp, xây dựng và nâng cấp đường làng, ngõ xóm; chăm sóc trồng mới cây xanh nên bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch như quy hoạch phân khu khu trung tâm thị xã; quy hoạch phân khu phường Hương Vân, Hương Xuân, Hương Chữ, Hương Hồ, Hương Văn...

Đến nay trên địa bàn thị xã có 43/62 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 69,35%; 100% phường, xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19; đã chủ động xây dựng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh một cách kịp thời…

Lãnh đạo thị xã Hương Trà cũng đã đề xuất một số vấn đề nhằm phát triển kinh tế - xã hội của thị xã trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh xem xét, sớm phân bổ kinh phí để thị xã Hương Trà hoàn thành các quy hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; ưu tiên tập trung nguồn lực trong giai đoạn 2021-2025 để đầu tư các công trình; hệ thống giao thông liên vùng, các tuyến đường giao thông gắn kết các phường nội thị và một số công trình hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ; đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương và hỗ trợ thị xã triển khai điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mở rộng cụm công nghiệp Tứ Hạ giai đoạn 3; hỗ trợ thị xã Hương Trà đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng các khu dân cư đô thị mới…

Chú trọng phát triển hạ tầng, thay đổi diện mạo đô thị

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã có những đóng góp ý kiến, làm rõ các kiến nghị của thị xã Hương Trà cũng như đề nghị Tỉnh quan tâm hỗ trợ thị xã Hương Trà trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, nhất là phát triển hạ tầng. Trong đó nhiều ý kiến đánh giá, Hương Trà là thị xã có một số lợi thế nhất định, đặc biệt là nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thành phố Huế, tuy nhiên diện mạo đô thị và việc phát triển dịch vụ, thương mại chưa xứng tầm; đề nghị thị xã cần quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và các cụm công nghiệp trên địa bàn; trong phát triển công nghiệp cần chú ý lựa chọn những ngành nghề phù hợp, đảm bảo môi trường.

Bên cạnh đó đề nghị thị xã Hương Trà cần quan tâm trong công tác bảo vệ, quản lý di tích, chống xuống cấp di tích, giữ gìn cảnh quan tự nhiên. Quan tâm hơn nữa trong công tác cải cách hành chính, tập trung hơn nữa cho dịch vụ công trực tuyến, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân. Chú ý chuyển đổi nghề nghiệp cho nhân dân, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay; quan tâm công tác giảm nghèo.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận những nỗ lực của thị xã Hương Trà trong thời gian qua đã chủ động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và đã có những kết quả đáng khích lệ, đáng kể như thu ngân sách đạt khá cao; đã thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27 tháng 4 năm 2021 của UBTV Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính, trong đó có 6 đơn vị hành chính cấp xã đã được điều chuyển về thành phố Huế kể từ ngày 1/7/2021. Tuy có sự tác động không nhỏ của việc thay đổi địa giới hành chính, song với địa bàn như hiện nay cũng lợi thế tạo sức bật tốt hơn cho thị xã trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận và cơ bản thống nhất với một số đề xuất, kiến nghị của thị xã, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tháo gỡ một số khó khăn, tồn tại của thị xã; tập trung cùng thị xã quan tâm, ưu tiên phát triển các cụm công nghiệp, chú trọng thu hút, kêu gọi đầu tư vào địa bàn nhằm sớm có những thay đổi tích cực về diện mạo đô thị của thị xã giáp ranh với thành phố Huế.

Trong những tháng cuối năm 2021 và thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương lưu ý thị xã Hương Trà cần chú trọng phát huy các lợi thế, tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện tốt và đạt hiệu quả cao các kế hoạch đã đề ra, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Lương Xuân Trà

Số lượt xem : 48

Tin bài liên quan