335
+ aa -

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 07/04/2022 11:23
Sống giữa chan chứa nghĩa tình, mình phải cố gắng hết sức thôi
Đồng chí Dương Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Có đồng chí kế toán trưởng một công ty bảo hiểm, đến kỳ bổ nhiệm lại nhưng không được bổ nhiệm. Anh nảy sinh tâm tư, làm việc có phần bê trễ, lơ là. Thay vì động viên, nhắc nhở, tổ chức đảng đề nghị và cấp có thẩm quyền quyết định khai trừ anh ra khỏi Đảng. Anh lần lượt khiếu nại, các cấp giải quyết đều giữ nguyên hình thức. Khiếu nại đến Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, tôi được phân công phụ trách xử lý. Anh em trong đoàn cẩn trọng rà soát lại lỗi phạm, quy trình, thủ tục, thấy đúng là anh ấy có khuyết điểm, vi phạm, nhưng chưa đến mức phải khai trừ. Mặt khác, các tổ chức liên quan đến quyết định không bổ nhiệm lại, khai trừ anh ra khỏi Đảng cũng có những sai sót nhất định… UBKT Tỉnh ủy quyết định hạ mức kỷ luật từ khai trừ xuống cảnh cáo. Anh lại tiếp tục khiếu nại. Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy giải quyết giữ nguyên hình thức cảnh cáo. Tưởng anh ấy nhận ra khuyết điểm, vi phạm, cố gắng khắc phục, vươn lên, dè đâu anh lại làm việc lớt phớt, bỏ bê sinh hoạt đảng. Lần này thì anh bị xóa tên. Nhận thức và hành động như vậy, thì hậu quả đương nhiên anh phải gánh chịu. Tôi chỉ tiếc là, trước đó, đoàn, tập thể UBKT Tỉnh ủy đã tìm đủ, đúng chứng lý, để bảo vệ một người đã nhạt nhẽo với tổ chức ở lại trong đội ngũ của Đảng… Dương Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế buồn buồn kết thúc câu chuyện.

Cha mẹ Tuấn đều người gốc Huế, nhưng tập kết, nên anh được sinh ra (năm 1963) tận quê hương Hà Tĩnh xa xôi. Đường học hành của Tuấn khá trắc trở. Anh vào lớp 1 chậm; gần xong lớp 10 lại xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ. Cái duyên đẩy đưa Tuấn đến nghề kiểm tra cũng quanh co khúc khuỷu. Xuất ngũ, năm 1985 anh nhận việc tại một hợp tác xã mây tre đót. Chưa bao lâu, anh sang làm hợp đồng cho một công ty. Mới hơn một năm lại quay về chỗ cũ. Khá năng nổ, anh được địa phương giới thiệu ứng cử và trúng cử hội đồng nhân dân phường; được tín nhiệm bầu giữ chức ủy viên thư ký UBND phường. Làm ở phường, anh thấy cái trình độ học vấn 10/12 của mình quá hụt hẫng so với yêu cầu. Thế là học bổ túc văn hóa. Ròng rã 3 năm, giữa năm 1990 anh xong trung học phổ thông. Bây giờ anh lại thấy mình cần phải có một cái nghề ổn định. Vậy là gói ghém sách vở áo quần, vào Đà Nẵng học trung cấp kế toán. Ra trường năm 1992, anh về làm nhân viên khách sạn của một tổ chức chính trị - xã hội; rồi trưởng bộ phận buồng ngủ(!); lần hồi, đến 1996, được bổ nhiệm làm trưởng phòng tổ chức hành chính của khách sạn. Cũng thời điểm này, Tuấn bắt đầu theo học và đến năm 2000 thì xong cử nhân luật.

Trở lại năm 1992, khi Tuấn vừa cầm tấm bằng trung cấp kế toán, cũng là lúc hệ thống xã hội chủ nghĩa trên thế giới gần như đã tan rã. Đông Âu, Liên Xô sụp đổ… Hồi ấy, có đảng viên còn lừng chừng, có người xin ra khỏi Đảng, kết nạp đảng viên mới khá chật vật, tổ chức lại giới thiệu anh vào Đảng. Nhiều người khuyên không nên, có người bảo để từ từ xem tình hình ra sao đã, Tuấn dứt khoát: Cha và các anh tôi đi con đường này; con đường này dân ta đã lựa chọn, có lý nào bảo tôi không theo. Thế là anh vào Đảng… Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tỉnh Bình Trị Thiên được chia tách. Nhiều năm sau, một số cơ quan đảng, chính quyền vẫn còn thiếu cán bộ. Qua một đồng đội cũ, giờ làm kiểm tra Thành ủy Huế, thông tin là UBKT Tỉnh ủy đang thiếu một kế toán và hỏi ý Tuấn. Thấy ngành nghề phù hợp, lại được làm ở cơ quan đảng - vốn là sở thích của mình, không đắn đo lâu, Tuấn nhờ anh giới thiệu và được tiếp nhận. Ấy là vào năm 1998.

Tuấn làm kế toán, rồi phó văn phòng Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khá lâu. Đến nhiệm kỳ 2010-2015, anh được bầu vào UBKT Tỉnh ủy; nhiệm kỳ tiếp theo được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho đến nay.

Hòa đồng, gần gũi với đồng chí, đồng nghiệp; quyết liệt, đấu tranh với những sai trái, tiêu cực, vi phạm; khiêm tốn, cầu thị, biết lắng nghe, học hỏi… Ấy là những nhận xét vắn tắt của Thường trực UBKT Tỉnh ủy đối với Dương Văn Tuấn. Nhưng, Tuấn lại ít đề cập đến những điều đó. Trong nhiều chuyện liên quan đến công tác kiểm tra, 2 chuyện đầu tiên Tuấn kể là những ân tình đồng chí, đồng nghiệp dành cho anh.

… Năm 2012, anh làm thư ký đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh; trưởng đoàn là đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy. Thời điểm ấy, mẹ Tuấn bệnh nặng. Một buổi sáng, khi đoàn đang thông qua dự thảo báo cáo với BTV Tỉnh ủy thì anh nhận được tin mẹ mất. Thế là, đồng chí chủ nhiệm, trưởng đoàn làm luôn việc của thư ký, tiếp thu ý kiến, trực tiếp sửa báo cáo. Tuấn nhớ lại, trước đó, trong thời gian mẹ bệnh nằm một chỗ, trưởng, phó và những thành viên đoàn ít nhiều đều cáng đáng thêm phần việc của mình… 6 tháng sau, khi làm thư ký cho đoàn xem xét, thi hành kỷ luật một đồng chí tỉnh ủy viên, thì cha anh qua đời. Đồng chí Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn lại đảm đương luôn phần việc của Tuấn... Các đoàn trên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Thế đấy, sống trong tập thể chan chứa nghĩa tình như vậy, bảo sao mình không cố gắng hết sức để đền đáp, để xứng đáng”- Tuấn nói.

Với đối tượng kiểm tra, Tuấn cũng có nhiều kỷ niệm khó quên. Có chuyện giờ nhớ lại, Tuấn cứ bấm bụng cười. Như việc xem xét, thi hành kỷ luật các cá nhân sai phạm trong vụ tham mưu, quyết định trả lại một ngôi nhà Nhà nước đang quản lý, dẫn đến nhiều hệ lụy kinh tế, xã hội. Trong số những người chịu trách nhiệm chính, có một phó chủ tịch UBND tỉnh. Thời điểm kiểm tra, đồng chí đã nghỉ hưu. Khi đoàn mời đến làm việc, trong cặp của đồng chí có đến… 2 bản kiểm điểm. Bản đầu tiên, đồng chí tự nhận nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đoàn phân tích lỗi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, đồng chí lấy ra bản thứ hai, trong đó, tự nhận hình thức khiển trách. Đáng nói hơn, sau khi ra về, không biết ai tác động, đồng chí thay đổi ý kiến, bảo không có sai phạm, không tự nhận hình thức kỷ luật. Đoàn mời đến làm việc, đồng chí nhận lời, nhưng đúng hẹn lại không đến, còn nhắn: Nếu kỷ luật thì tôi xin ra khỏi Đảng… UBKT Tỉnh ủy xem xét, đề nghị và BTV Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật đồng chí bằng hình thức cảnh cáo. Đến nay, đồng chí vẫn đang sinh hoạt đảng bình thường.

Lại có chuyện rơm rớm nước mắt. Như lần kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật hàng chục sĩ quan ở bộ chỉ huy quân sự tỉnh, do sai phạm trong thực hiện một dự án quốc phòng. Chuyện kể, có đồng chí nguyên đại úy, kế toán của dự án, đã thấy lãnh đạo sai phạm nhưng bị ép phải làm sai theo. Thay vì tố cáo, anh lại xin ra quân… Xem xét lỗi phạm, trách nhiệm, đối chiếu quy định, anh bị khiển trách (hết thời hiệu kỷ luật). Sau khi kiểm tra, anh bảo “tôi nhẹ cả người”, vì mấy năm rồi, dù ấm ức với những sai phạm, nhưng chẳng dám nói. Điều đáng nói là, từ lúc triển khai quyết định cho đến khi kết thúc kiểm tra, anh hợp tác hết sức chân thành với đoàn. Buổi cuối cùng, anh nằng nặc mời đoàn ăn bữa cơm thân mật. Đoàn từ chối khéo. Khi lên xe ra về, anh chạy theo cố dúi mấy đồng cho anh em, gọi là bồi dưỡng. Đoàn lại từ chối, mặt anh buồn thiu…

Năng nổ, trách nhiệm cao với công việc, có niềm tự hào về nghề nghiệp, Tuấn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh đã cùng tập thể Thường trực Ủy ban, UBKT Tỉnh ủy vừa làm tốt công tác tham mưu, giúp cấp ủy, vừa lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả, toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Kết quả này trong thời gian qua đã được UBKT Trung ương, BTV Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế ghi nhận. Bản thân Tuấn cũng nhận được nhiều Bằng khen của Trung ương, của tỉnh. Chia tay, tôi hỏi vui: Nếu bây giờ, được trẻ lại, được lựa chọn lại nghề nghiệp, anh có làm kiểm tra đảng không? Tuấn chỉ cười và siết chặt tay tôi. Tôi biết, đã “nếu” thì không xảy ra; nhưng tôi tin, nếu được lựa chọn từ đầu, Tuấn lại sẽ là một cán bộ kiểm tra của Đảng thôi…

ubkttw.vn