Sự kiện nổi bật:

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 05:33 17/08/2021

Những “chiến binh” trong khu cách ly

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận và phục vụ cách ly hàng chục ngàn công dân từ thành phố Hố Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam trở về tránh dịch. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, phục vụ công dân, thời gian qua hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã ngày đêm căng mình trên tuyến đầu; biết bao vất vả, khó nhọc và nguy hiểm, nhưng với cán bộ, chiến sĩ khi được giao nhiệm vụ họ luôn quyết tâm cao nhất, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thiếu tá Lê Doãn Anh (ngoài cùng bên phải), Khung trưởng Khu cách ly Kí túc xá Trường Bia thường xuyên nhắc nhở bà con công dân thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly.

Hơn 80 giờ đón công dân.

Thời điểm sau ngày 20/7, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định đón nhận công dân Thừa Thiên Huế đang làm ăn, sinh sống và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương; do đó số công dân trở về địa phương những ngày này rất đông, nhất là số công dân chạy xe máy về.

Trưa ngày 24/7, Thiếu tá Lê Doãn Anh, Trợ lý Ban Quân lực, Phòng Tham mưu được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ về làm Khung trưởng khu cách ly tập trung công dân Kí túc xá Trường Bia (thuộc Đại học Huế), đây là Khu cách ly gồm 10 tòa nhà 5 tầng, tọa lạc ở một khu vực rộng lớn tại phương An Tây, thành phố Huế, khu cách ly này có thể tiếp nhận và cách ly hơn 2.400 công dân; sau khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Lê Doãn Anh nhanh chóng cơ động về khu cách ly để chỉ huy cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, tự vệ thành phố Huế các lực lượng Y tế, Công an nhanh chóng chuẩn bị các khu vực để sẵn sàng tiếp nhận công dân.  

Thiếu tá Lê Doãn Anh (ngoài cùng bên trái), Khung trưởng Khu cách ly Kí túc xá Trường Bia báo cáo nhiệm vụ với lãnh đạo tỉnh và Bộ CHQS tỉnh

Gần 22 giờ đêm, Khung cách ly Kí túc xá Trường Bia nhận được chỉ thị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh thông báo sẵn sàng đón nhận công dân; sau vài phút chuẩn bị, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng phối hợp dưới sự chỉ huy của Khung trưởng Thiếu tá Lê Doãn Anh đã có mặt tại khu vực tiếp nhận công dân. Chuyến xe chở những công dân đầu tiên lần lượt có mặt tại khu cách ly đúng 22 giờ theo thông báo của trên. Sau một hồi tổ chức tiếp nhận, sắp xếp, bố trí cho những công dân đầu tiên về các phòng tại khu cách ly, điện thoại của Thiếu tá Lê Doãn Anh tiếp tục vang lên, Khung cách ly sẵn sàng đón nhận công dân. Cứ thế, từ 22 giờ đêm ngày 24/7 đến gần 5 giờ sáng ngày 27/7, Khu cách ly tập trung Kí túc xá Trường Bia đã tổ chức tiếp nhận và cách ly cho 2.410 công dân.

Thiếu tá Lê Doãn Anh, Khung trưởng khu cách ly Kí túc xá Trường Bia cho biết: Thời gian đầu công dân về ít, rải rác nên việc tiếp nhận, bố trí sắp xếp nơi ăn nghỉ cho công dân nhẹ nhàng hơn; bước sang ngày thứ 2 (25/7) số lượng công dân đưa về khu cách ly đông đột biến, hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau tiến vào khu cách ly; chúng tôi phải làm việc liên tục xuyên cả ngày, cả đêm, trời nắng nóng nên công việc tiếp nhận và bố trí chỗ ăn, nghĩ cho công dân hết sức rất vất vả; để hoàn thành nhiệm vụ chúng tôi thường xuyên động viên, khuyến khích, nhắc nhở anh em làm việc cẩn thận, trong quá trình làm việc khi nào mệt quá chúng tôi thay nhau nghỉ ngơi khoảng 20 - 30 phút rồi lại tiếp tục công việc. Sau hơn 3 ngày, đêm thức trắng để đón công dân, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tại khung cách ly Kí túc xá Trường Bia đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện, công dân trong khu cách ly đang thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Bếp trưởng của hơn 12 ngàn suất ăn mỗi ngày

Hiện nay, tại các khu cách ly tập trung do tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý đang tổ chức cách ly hơn 10 ngàn công dân. Để bảo đảm tốt công tác phục vụ ăn uống cho công dân, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức thành lập các bếp nấu tập trung, đồng thời huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, lực lượng dân quân, tự vệ tham gia quản lý, điều hành và phục vụ tại các bếp. Trong đó, bếp nấu tập trung tại trường Đại học Luật (Đại học Huế) là bếp ăn phục vụ công dân đông nhất, ngoài bảo đảm ăn cho công dân đang cách ly tại khu cách ly Đại học Luật, bếp này còn phải bảo đảm cơm cho khu cách ly trường Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại Ngữ và khu cách ly Kí túc xá Trường Bia, số công dân cách ly hơn 4 ngàn người, do đó phải bảo đảm hơn 12 ngàn suất ăn mỗi ngày.

Với kinh nghiệm làm quản lý lâu năm và từng là bếp trưởng tại khu cách ly công dân trong các đợt dịch trước, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trương Ngọc Phú, nhân viên nhà khách Điện Biên được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ làm bếp trưởng bếp nấu tập trung ở trường Đại học Luật. Đảm nhiệm bếp trưởng tại một trong những nơi công dân cách ly đông nhất là một khó khăn, thách thức rất lớn đối cá nhân Đại úy QNCN Trương Ngọc Phú và anh em phục vụ hậu cần tại đây, bên cạnh bảo đảm hàng chục ngàn suất cơm, canh mỗi ngày, đội ngũ phục vụ bếp ở đây còn phải bảo đảm cháo dinh dưỡng để phục vụ hàng trăm công dân nhí.

Đại úy QNCN Trương Ngọc Phú chuẩn bị bữa ăn cho công dân

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kịp thời phục vụ công dân ăn, uống 3 bữa trên ngày; hàng ngày bếp trưởng Phú và anh em phục vụ phải thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị bữa ăn; người nấu cơm, người nấu canh, người kho thịt, người chuẩn bị cháo dinh dưỡng cho em bé, người chuẩn bị hộp nhựa, tô nhựa để đựng đồ ăn… mọi việc diễn ra liên tục từ 3 giờ sáng đến khi kết thúc ngày làm việc là khoảng 20 giờ 30 phút tối; hàng chục ngàn hộp cơm với đầy đủ đồ ăn như thịt, cá, trứng, rau xào, canh và hàng trăm hộp cháo dinh dưỡng bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị được đưa đến các khu cách ly để công dân ăn uống.

Với khối lượng công việc khổng lồ trong ngày, từ tiếp nhận các nguồn thực phẩm, cân đo, đong đếm đến kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, phân chia người chuẩn bị, người chế biến, người nấu… đòi hỏi bếp trưởng phải liên tục chỉ đạo, cả ngày từ sáng sớm đến tối muộn Đại úy QNCN Trương Ngọc Phú không hề nghỉ tay, hết chỉ đạo điều hành khu vực này, lại sang chỉ đạo điều hành khu vực khác, chỉ đến khi những đồ dùng được rửa dọn sạch sẽ lúc đó Đại úy Phú mới được nghỉ ngơi.

Đại úy QNCN Trương Ngọc Phú tâm sự, gần 30 năm phục vụ trong quân ngũ, bản thân đã từng tham gia phục vụ rất nhiều sự kiện của đơn vị, tuy nhiên chưa bao giờ phục vụ ăn uống cho nhiều người đến thế này. Gần như cả ngày, đêm chúng tôi phải làm việc liên tục để kịp bữa ăn cho bà con; thời tiết nắng nóng, công việc vất vả, do đó vừa làm chúng tôi vừa động viên anh, em và các lực lượng cùng cố gắng, xem đây là trách nhiệm vụ nghĩa vụ của mình để góp chút sức lực trong công tác phòng, chống dịch. Rất may, trong quá trình chúng tôi thực hiện nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã điều động thêm các lực lượng Phụ nữ, đoàn thanh niên đến giúp sức để công tác phục vụ hậu cần được nhanh hơn. Mặc dù phải bảo đảm hơn 12 ngàn suất ăn mỗi ngày, tuy nhiên đến giờ phút này công tác bảo ăn uống cho công dân luôn được chuẩn bị kịp thời, đầy đủ, chưa để xảy ra sai sót.

Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, để tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý, phục vụ tại các khu cách ly, nhiều đồng chí đã mấy tháng trời tham gia trên tuyến đầu. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, công việc, tuy nhiên đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ tham gia tại các khu cách ly luôn xác định tốt nhiệm vụ, anh em luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; qua nhiều lần kiểm tra, thăm hỏi động viên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ghi nhận, đánh giá cao cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, đây là động lực rất lớn để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch./.

Lê Sáu

Số lượt xem : 294

Tin bài liên quan