Sự kiện nổi bật:

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 09:36 13/07/2021

Người “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống và điều trị lao

Đến với Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế, không ai là không biết đến anh. Người bác sĩ tận tụy với nghề, tận tâm với người bệnh. Anh không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn là người lãnh đạo giỏi, đó chính là bác sĩ Phạm Hữu Hiền - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - chỉ đạo tuyến.

Anh sinh ra và lớn lên ở xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngay từ bé, ước mơ trở thành một bác sĩ vốn được ấp ủ trong anh,  ước mơ trở thành hiện thực khi anh chính thức tốt nghiệp Bác sỹ y khoa Trường Đại học Y dược Huế vào năm 1987 với chuyên khoa: Nội khoa hệ chính quy dài hạn. Đó là mốc thời gian đáng nhớ trong cuộc đời của anh.

Sau khi ra trường, anh được nhận công tác tại  Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Với kiến thức học được cùng với sự say mê tìm tòi, sáng tạo, tính tình dễ mến, anh nhanh chóng trở thành một bác sĩ trẻ được sự chú ý của các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp, được sự tin yêu của bệnh nhân. Với anh, làm bác sĩ là phải hết lòng vì sự nghiệp cứu người, không chỉ dùng kinh nghiệm chuyên môn để chữa bệnh mà còn chữa bệnh bằng cả cái tâm, cái nhân, cái đức của vị thầy thuốc.

Năm 2014, Bác Hiền được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng khoa Khám bệnh - Hồi sức cấp cứu  tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh, tuy anh bắt đầu một công việc khó khăn hơn khi trực tiếp điều trị và chữa trị cho những bệnh nhân mắc bệnh lao. Khó khăn với anh lúc ấy không chỉ là áp lực công việc mà còn bởi ở Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, mặc dù công tác chống lao đã đạt được một số thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang tiếp tục là một trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng chính trên toàn cầu. Tình hình dịch tễ lao kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp và đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia. Không những thế, tỉ lệ số người bệnh lao ở Việt Nam hiện vẫn ở cao trên toàn cầu, đồng thời là nước  có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao so với thế giới. Lúc ấy, các đối tượng diện tầm soát lao kháng đa thuốc được chỉ định là XN Gene Xpert chủ yếu tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Điều đó càng đặt lên vai những người bác sĩ đang điều trị lao một trọng trách nặng nề hơn. Nhưng không vì thế mà anh và đồng nghiệp chùn bước, ngược lại càng làm anh yêu công việc của mình hơn, hết lòng vì người bệnh. Năm 2016  anh được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó, anh còn làm giảng viên chính trong các lớp đào tạo, tập huấn về lao, lao kháng thuốc, đồng nhiễm lao/HIV cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và xã/phường. Khám sàng lọc ở các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, anh còn tham gia hội chẩn các ca bệnh nghi siêu kháng thuốc, tiền siêu kháng thuốc với Hội đồng chuyên môn Trung ương thuộc Bệnh viện Phổi TW và Chương trình chống lao Quốc gia.

Trải qua gần 30 trong nghề, hiện tại anh là người trực tiếp phụ trách Chương trình quản lý điều trị bệnh nhân lao đa kháng thuốc (PMDT) trên địa bàn toàn tỉnh . Không chỉ điều trị cho bệnh nhân lao, anh còn giúp cho bệnh nhân vượt qua được sự kì thị của xã hội về căn bệnh này. Hiện nay, đâu đó vẫn còn tình trạng thị phị xa lánh với bệnh nhân lao và bệnh nhân lao kháng thuốc, kháng đa thuốc nhưng chính anh và đồng nghiệp của mình đã giúp cho bệnh nhân niềm tin để vượt qua sự kì thị và xa lánh của xã hội. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang quản lý, điều trị cho 06 bệnh nhân tiền siêu kháng thuốc và không biết bao bệnh nhân mắc bệnh lao đang thăm khám và điều trị hàng ngày.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề y, dù ở cương vị nào, gặp phải hoàn cảnh khó khăn nào, bác sĩ Hiền luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp y tế tỉnh Thừa Thiên Huế. Với sự nỗ lực phấn đấu, tâm huyết của cá nhân, bác sĩ Hiền đã được Sở Y tế tặng nhiều Giấy khen và công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, năm 2018 được Bộ Y tế tặng Bằng Khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống Lao trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hoàng Tăng Phái

Số lượt xem : 321

Tin bài liên quan