Sự kiện nổi bật:

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 14:41 19/07/2021

Một bác sỹ hết mình cống hiến cho công tác phòng, chống dịch

Năm 1988, anh Nguyễn Quốc Phòng được Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Bình Trị Thiên phân công nhiệm sở tại Đội Vệ sinh phòng dịch Phòng Y tế Hương Điền (nay là khoa Kiểm soát bệnh tật - An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà), trải qua nhiều năm trong công tác phòng chống dịch và thư ký các chương trình y tế Quốc gia: Tiêm chủng mở rộng; phòng chống sốt rét; vệ sinh môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm, HIV/AIDS… Dù ở cương vị nào BS Nguyễn Quốc Phòng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Bác sĩ Phòng làm báo cáo viên tại lớp tập huấn tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các y, bác sĩ TTYT Hương Trà.

Năng động và say mê với công tác Y tế dự phòng

 Trải qua hơn 30  năm công tác trong ngành Y tế cũng chính là quảng thời gian BS Nguyễn Quốc Phòng đã tình nguyện bám trụ với công tác Y tế dư phòng (YTDP). Với lòng yêu nghề, sự năng động của cùng với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” anh đã cùng Đội YTDP đã chủ động, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thị xã.

Hương Trà là vùng bán sơn địa có diện tích rộng trải dài từ núi về biển, trước đây có 15 xã, phường thì có 4 xã miền núi, 2 xã vùng đầm phá, lúc bấy giờ điều kiện đi lại còn khó khăn, giao thông chưa thuận tiện, người dân ở đây còn nghèo nên công tác phòng chống dịch bệnh có lúc chưa được quan tâm.  Người dân phần đông là đi làm rừng, chăn màng còn thiếu, nhà vệ sinh chưa có nhiều… nên dễ mắc các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết và  bệnh về lây truyền khác… Từ thực tế trên, anh nhận thức được công tác dự phòng là một công việc rất cần thiết, làm tốt công tác YTDP chính là  để hạn chế đến mức thấp nhất của dịch bệnh lây lan cũng như bùng phát một số bệnh khác.

Một lần, tôi có dịp theo đoàn BS Phòng đi giám sát véctơ truyền bệnh sốt xuất huyết, phun hóa chất xử lý ổ dịch tại một số địa bàn trên thị xã Hương Trà tôi mới thấy hết những khó khăn, vất vả của một người làm công tác phòng chống dịch. Dù bất kỳ thời gian nào, mỗi khi nhận được thông tin về một dịch bệnh mới nổi hoặc tái phát, anh lại cùng đồng đội với hành trang của người cán bộ YTDP để lên đường làm nhiệm vụ. Không ngại nắng mưa, giông bão, không ngại tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm và hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, anh và đồng đội đã mạnh dạn tiếp xúc ổ dịch, điều tra dịch tễ tìm ra nguyên gây bệnh. Từ đó anh đã tham mưu Ban Giám đốc nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời và xử lý kịp thời. 

Bác sĩ Phòng trang phục màu xanh đang đi truy vết F1 tại Hương Trà

 

Một Trưởng khoa giàu kinh nghiệm và Báo cáo viên năng động

Trải qua nhiều vị trí trong công tác phòng chống dịch, năm 2000 BS Nguyễn Quốc Phòng được lãnh đạo TTYT kiến nghị Sở Y tế  Thừa Thiên Huế bổ nhiệm Đội trưởng đội YTDP. Với vai trò là người lãnh đạo Đội YTDP, BS Phòng thường xuyên làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, thường xuyên tổ chức giao ban vào các buổi sáng trong tuần để nắm tình hình trên địa bàn và đánh giá rút kinh nghiệm công tác đã xử lý đã qua đồng thời triển khai công tác tiếp theo. Thật khó để có thể kể hết những công việc cụ thể việc làm mà BS Phòng đã làm được. Có những lúc tôi chứng kiến  ngày 02 Tết Âm lịch năm 2006 nghe tin báo tại xã Hải Dương có ngộ độc thực phẩm là BS Phòng cùng Ban Gám đốc TTYT phải lên đường để giám sát và xử lý.

Nếu ai đã từng làm hoặc chứng kiến công tác xử lý dịch mới thấy nỗi vất vả của một người làm công tác y tế dự phòng. Trong thực tế có một vài bác sỹ chẳng mấy mạn mà với lĩnh vực này, vì mong muốn khi họ học ra trường, được tiếp xúc với bệnh nhân để nâng cao trình độ chuyên môn... Nhưng trái lại, với lòng yêu nghề BS Phòng đã bám trụ với công việc, chấp nhận đương đầu với những thử thách khắc nghiệt để  khống chế và hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra. Bởi thế mà nhiều năm qua, hệ thống YTDP thường xuyên giám sát, theo dõi, kiểm tra và  xử  lý và khống chế các ổ dịch.     

Để nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác YTDP, năm 2008, anh được Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cử đi học chuyên khoa I ngành Y tế công cộng, không những thế anh còn chủ trì và cộng sự nhiều đề tài nghiên cứu khoa học nhằm ứng dụng trong công tác YTDP.  Ngoài công tác chuyên  môn BS Phòng còn là người báo cáo viên giỏi trong các hội nghị, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.., cho tuyến dưới và y tế thôn tổ, các đoàn thể chính trị các xã, phường. Hiện anh cũng là Tổ trưởng tổ Truyền thông của Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà. Không chỉ giàu  kiến thức và kinh nghiệm trong công tác dự phòng mà anh còn có kỹ năng thuyết trình là một báo cáo viên trong các hội nghị, tập huấn năng động.

Một đội trưởng phản ứng nhanh trong công tác phòng chống Covid-19

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, anh được giao thêm nhiệm vụ mới đó là Đội trưởng đội phản ứng nhanh, anh đã cùng với đồng nghiệp luôn thường trực sẵn sàng có mặt theo lệnh điều động của Lãnh đạo bệnh viện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thị xã, bám sát chức năng nhiệm vụ của mình để tổ chức khoanh vùng, truy vết, điều tra dịch tễ, tham mưu Ban chỉ đạo PCD thị xã thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà… góp phần phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã.

Dù ở cương vị nào, BS Phòng cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì sự nỗ lực đó nên anh đã được chính quyền các cấp phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và giấy khen Sở Y tế từ năm 2011-2019; Thị ủy Hương Trà khen thưởng đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền 2011-2013. Kỷ niện chương vì sự nghiệp Y tế. Năm 2016, BS Phòng  được Bộ Y tế tặng Bằng khen trong lĩnh vực Y tế dự phòng nhân kỷ niệm 60 năm chặn đường vẽ vang trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cuối năm 2020 anh được của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hoàng Tăng Phái

Số lượt xem : 297

Tin bài liên quan