Sự kiện nổi bật:

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 14:05 10/11/2021

Cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên-người khao khát cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Trong năm học 2020-2021, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế-TT Huế) tiếp tục được giữ vững đứng đầu toàn tỉnh khối THPT. Toàn trường có 104 giải học sinh giỏi cấp cấp tỉnh và 1 giải ba Quốc gia. Trong số giải trên, thì riêng môn sinh học do cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên - Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp cùng đồng nghiệp giảng dạy, bồi dưỡng đóng góp 11 giải, trong đó có 2 giải nhì, 6 giải ba và 3 giải khuyến khích... trong thành tích chung của nhà trường.
Cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên-Tổ trưởng CM Sinh-Kỹ thuật nông nghiệp trường THPT Hai Bà Trưng-TP Huế cùng đồng nghiệp và học sinh.

Chia sẻ về thành tích của cô và trò, cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên cho rằng, hơn 26 năm đứng trên bục giảng, kinh nghiệm lớn nhất mà cô đúc rút, đó là kỹ năng để giao tiếp được với học trò nhỏ, từ đó góp phần khơi dậy được niềm đam mê học tập, động cơ phấn đấu để thực hiện ước mơ của các thế hệ học sinh. "Đặc biệt, đối với việc bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, yếu tố quan trọng đầu tiên đó là lựa chọn được những học sinh có tố chất tốt, thông minh. Việc đánh giá học sinh phải khách quan, chính xác, không chỉ qua bài thi mà cả thông qua việc học tập bồi dưỡng hàng ngày. Việc lựa chọn đúng sẽ nâng cao hiệu quả bồi dưỡng và tránh bỏ sót học sinh giỏi, không bị quá sức đối với những em không có tố chất.", cô giáo Kim Thuyên chia sẻ.

Phát hiện được những học sinh có năng khiếu qua thi tuyển học sinh giỏi cấp trường từ đó phát hiện học sinh năng khiếu để bồi dưỡng, sau đó cô Kim Thuyên tìm tòi, tham khảo và chọn lọc để xây dựng chương trình bồi dưỡng sát với chương trình học chính khóa, đồng thời rèn thêm kỹ năng và phát huy được khả năng sáng tạo cho học trò. Đặc biệt, để đồng hành được với học trò trong quá trình bồi dưỡng năng khiếu tham gia cuộc thi học sinh giỏi do Sở GD&ĐT tỉnh TT Huế tổ chức hằng năm, cô giáo Kim Thuyên phải tự tìm tòi và học hỏi thêm từ đồng nghiệp... với những cách làm đó, danh sách học sinh do cô giáo Kim Thuyên và đồng nghiệp bồi dưỡng luôn đạt giải nhất toàn đoàn môn sinh học trong các kỳ thi học sinh giỏi rất nhiều năm nay và ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng giải. Đặc biệt, trong giai đoạn 2012-2016, cô Kim Thuyên được Sở GD&ĐT tỉnh TT Huế biệt phái tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh để tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, chính nhờ thời gian đó cô đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ở trường.

Không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô Kim Thuyên luôn cố gắng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học nhằm truyền đạt cho học trò những kiến thức văn hoá cũng như vốn sống, vốn hiểu biết sau này. Trong những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô Kim Thuyên luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như những người em, người con của mình. Tâm huyết ấy của cô đã tạo được niềm tin yêu và sự kính trọng từ phía các em học sinh. Và có lẽ đối với cô, việc học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa trong những năm tháng dạy học của mình.

Không chỉ có nhiều nỗ lực trong bồi dưỡng học sinh năng khiếu, cô giáo Kim Thuyên còn tìm tòi, cải tiến các phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng cho giáo dục đại trà. Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, cô Kim Thuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn thường xuyên vào thứ năm hàng tuần với hình thức linh hoạt, nội dung phong phú  đạt hiệu quả cao. Từ đó, khích lệ các giáo viên trong tổ chuyên môn đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh của từng khối lớp. Cô Kim Thuyên cũng tích cực vận động cán bộ, giáo viên thực hiện tốt nền nếp chuyên môn như: nền nếp soạn giảng, chấm chữa bài, sử dụng đồ dùng dạy học, hồ sơ cá nhân theo đúng quy định của ngành GD&ĐT đề ra.

Trong môn sinh học của mình, cô giáo Kim Thuyên luôn tìm cách giải dạy sáng tạo và hấp dẫn nhất. Mỗi giờ lên lớp, cô không chỉ dạy "dỗ" học sinh, mà còn khích lệ, động viên các em phát biểu ý kiến, tích cực tư duy, phát huy sáng tạo, chú ý nghe giảng, biểu dương kịp thời những tiến bộ dù là rất nhỏ của học sinh, nên mỗi giờ dạy - học môn sinh học của cô rất nhẹ nhàng và thoải mái. Có những học sinh đã tâm sự với chúng tôi rằng: “Trước đây chúng em sợ môn sinh lắm, vì chúng em nghĩ mình không có khả năng học sinh. Nhưng từ khi học sinh với cô Thuyên, em thấy môn sinh không phải là quá khó, em nghĩ mình có thể học tiến bộ môn sinh". Khi nghe thấy chúng tôi kể lại lời của học sinh, cô Kim Thuyên mỉm cười và tâm sự: "Những gì mà tôi làm được chỉ là ít ỏi so với đồng nghiệp của tôi mà thôi".

Thạc sỹ  Trần Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn trường THPT Hai Bà Trưng nhận xét, cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên là Tổ trưởng chuyên môn rất trách nhiệm và tâm huyết với công việc. Với trình độ chuyên môn sâu rộng, nghiệp vụ vững vàng, có bề dày kinh nghiệm trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nhiều năm liền phụ trách đội tuyển Sinh học của trường đạt kết quả cao. Cô Kim Thuyên vẫn luôn tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, giúp đỡ đồng nghiệp phấn đấu vươn lên; đặc biệt là đức tính mẫu mực, khiêm tốn đáng trân trọng; bên cạnh đó cô còn tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn, nuôi dạy các con ngoan và thành đạt. Cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên thực sự xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Với lối sống giản dị, khiêm tốn, luôn luôn trau dồi đạo đức tác phong và không ngừng học hỏi  để nâng cao năng lực công tác của mình.

Ngoài ra, cô Kim Thuyên còn tích cực tham gia nhiều hoạt động Công đoàn của nhà trường, đã có nhiều sáng kiến tham mưu đề xuất cùng BGH, BCH Công đoàn nhà trường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CB-CNVC của nhà trường. Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, năm 2010, cô Kim Thuyên được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục “Đã có công lao đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước”; luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở; được tặng nhiều giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT và BCH Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh TT Huế. Cô Kim Thuyên: năm 1996 đạt giải nhì Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn sinh học cấp tỉnh, năm 1997 đạt giải nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn sinh học cấp tỉnh.

Điều hạnh phúc nhất của cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên bây giờ là cậu con trai đầu lòng đã là sinh viên năm thứ 5-khoa Bác sỹ đa khoa (Trường Đại học Y Dược Huế) vừa mới tham gia tuyến đầu chống dịch ở TP Hồ Chí Minh của Đoàn Y tế tỉnh TT Huế trong đợt đại dịch Covid-19 bùng phát, cháu trai út dù đang là học sinh lớp 12 trường THPT Hai Bà Trưng nhưng cũng có rất nhiều thành tích nổi bật trong học tập.

Gần 50 năm tuổi đời, hơn 26 năm công tác nhưng những thành tích mà cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên đã đạt được thật đáng trân trọng, xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đồng thời là tấm gương sáng để đồng nghiệp và học sinh noi theo. Cô giáo Nguyễn Đình Kim Thuyên thật sự là một tấm gương tận tụy vì “sự nghiệp trồng người”, ở cô hội tụ đầy đủ cả tài và đức của một nhà sư phạm trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Trương Huyền

Số lượt xem : 257

Tin bài liên quan