Sự kiện nổi bật:

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 09:13 25/11/2021

“Nhà sáng chế nông dân” Lê Hữu Minh

Dù không có bằng cấp nhưng nhờ quyết tâm theo đuổi đam mê, anh nông dân Lê Hữu Minh, sinh năm 1980, trú tại Tổ dân phố Giáp, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà đã say mê nghiên cứu, sáng chế ra máy ép dầu phụng (lạc), dầu mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi, giúp bà con giảm sức lao động, mang lại năng suất cao và hiệu quả kinh tế cao.

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Học hết lớp 8 trường THCS Hương Văn (nay là trường THCS Hồ Văn Tứ - P. Hương Văn), do điều kiện gia đình nên anh Lê Hữu Minh tạm gác giấc mơ “con chữ” để theo cha học nghề cơ khí năm 1995. Cha của Minh vốn là một “nông dân tài ba” có tiếng ở tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Hữu Lành. Ông Lành được mọi người biết đến là một thợ cơ khí lành nghề, học mới ngang lớp 5 nhưng đã có 2 giải thưởng cao qúy về Khoa học công nghệ Quốc gia: giải Nhì với sáng chế máy bóc vỏ lạc và giải Ba sáng chế máy bóc vỏ mè năm 2008. Nhờ chăm chỉ làm việc, tay nghề của Minh theo cha ngày càng nâng cao, cơ khí Hữu Lành lúc nào cũng đông khách, kinh tế gia đình nhờ đó dần được cải thiện. 

Biến cố gia đình đã xảy ra, sau 14 năm theo cha học nghề, năm 2009, người cha của anh Minh đã bị ung thư gan đã qua đời và cơ sở cơ khí Hữu Lành được giao lại cho anh Minh quản lý và tiếp tục sản xuất phát triển cho đến nay với thương hiệu mới cơ sở cơ khí Hữu Minh tại Tổ dân phố 6, phườngTứ Hạ (TX Hương Trà).

Tuy nhiên, chứng kiến cảnh người thân cùng bà con nông dân vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà đời sống không mấy cải thiện, anh nung nấu ý tưởng giúp đỡ họ. Năm 2014, do nhu cầu của người dân cần máy ép dầu phụng, mè thay cho cách ép thủ công truyền thống vừa mất nhiều thời gian và lượng dầu thu được lại hạn chế.

Kinh nghiệm thực tế nảy sinh nhiều sáng kiến

Anh đi khắp nơi để tìm hiểu mong muốn và cách làm nông nghiệp của người dân, tìm gặp những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí để học tập. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, đến năm 2015 anh đã sang chế thành công chiếc máy ép dầu phụng, mè bằng thủy lực. Anh Minh cho biết, anh dựa trên nguyên lý hoạt động của máy múc đất và hoàn thiện chiếc máy ép dậu phụng, mè bằng thủy lực của mình. Máy hoạt động với công suất ép 1 tấn lạc-1,5 tấn/ngày (tùy thuộc vào công suất lớn nhỏ của máy), giảm nhiều nhân công.

Từ đó đến nay, anh đã làm hơn 20 máy theo đơn đặt hàng của bà con ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng với mỗi máy từ 45 triệu đến 75 triệu đồng.

Không dừng lại đó, đầu năm 2016, người dân biết tiếng anh, một người dân ở tỉnh Quảng Trị đã đặt anh làm một máy xay nghệ tươi. Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, tìm tòi dựa trên nguyên lý hoạt động cắt sắn tươi, anh đã cho ra đời chiếc máy xay nghệ tươi hoàn thiện của mình. Với một chiếc máy xay nghệ tươi có giá thành từ 5 triệu đến 10 triệu đồng thì người dân có thể xay từ 5 tạ đến 1 tấn nghệ/ngày.

Chính nhờ sáng chế ra 2 loại máy ép dầu phụng, mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi đã đem về cho anh giải ba và giải khuyến khích Hội thi bình chọn sản phẩm công nghiệp - nông thôn tiêu biểu thị xã Hương Trà năm 2017.

Theo Phòng kinh tế thị xã Hương Trà, Hương Trà hiện có khoảng 1.000 ha lạc, cho năng suất 24 tạ/ha, sau khi thu hoạch bà con bán lạc vỏ nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Thực hiện chủ trương nông nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đồng thời để nâng cao giá trị sản phẩm và đầu ra ổn định, một số hộ gia đình đã chế biến dầu lạc thủ công hiệu quả thấp. Anh Lê Hữu Minh là người đã nghiên cứu, chế tạo ra máy ép dầu lạc, mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi giúp bà con nông dân giảm sức lao động và chất lượng dầu lạc, mè, nghệ được nâng cao. Chính nhờ 2 máy ép dầu lạc, mè băng thủy lực và máy xay nghệ tươi của anh Lê Hữu Minh đã góp phần đa dạng hóa ngành nghề và phát triển nghề truyền thống ở Hương Trà. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 sản phẩm này tham gia Hội thi bình chọn sản phẩm công nghiệp - nông thôn tiêu biểu tỉnh Thùa Thiên Huế năm 2017.

"Sinh ra trong gia đình nghèo làm ruộng, bản thân trải qua tất cả công việc làm đồng áng nên tôi hiểu rất rõ sự vất vả của người nông dân", anh Minh nói. Anh cho biết thêm, tại cơ sở cơ khí Hữu Minh của anh, ngoài sản xuất máy ép dầu lạc, mè bằng thủy lực, máy xay nghệ tươi còn sản xuất máy bóc vỏ lạc, mè; máy sàn lạc, giàn cày lưỡi của máy cày; sửa chữa: các loại máy móc nông nghiệp, máy xay bắp, sắn khô, xay bánh dầu… mỗi năm đem về thu nhập cho anh hơn 1 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho 5 lao động với thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/tháng/người.

Tâm sự với chúng tôi, trong thời gian đến, Minh sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu sang chế máy trỉa đậu phụng để giảm sức lao động cho nông dân. Chúc anh thành công với những sáng tạo trong tương lai.

Xuân Trường

Số lượt xem : 211

Tin bài liên quan