64
+ aa -

Thể thao

Cập nhật lúc : 04/06/2024 09:24
Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13
Với chủ đề “Kết nối cùng tỏa sáng", Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13 đã chính thức khai mạc vào tối 01/6/2024 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; cùng ông Bayu Rahadian, Sp.Kj - Tổng thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á; đại diện Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đại diện đoàn thể thao các Quốc gia tham dự Đại hội; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng…

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 quy tụ 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội. Điểm nhấn của ngày khai mạc là Lễ diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong trang phục đặc trưng của mình, các đoàn thể thao học sinh mang đến nét đẹp khỏe khoắn, thân thiện với nụ cười rạng rỡ, biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và tôn vinh tinh thần thể thao.

Tại lễ khai mạc cũng diễn ra nghi lễ thượng cờ của Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á và cờ Đại hội, đánh dấu những ngày hội thể thao sôi động chính thức bắt đầu.

Trước đó, sáng 01/6, lễ thượng cờ các quốc gia tham dự Đại hội được trang trọng tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn để chào đón đoàn thể thao học sinh các nước đến tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á.

Cùng với tuyên bố khai mạc, ngọn lửa của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thắp lên trên lễ đài. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội chia sẻ: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng toả sáng”.

Thay mặt Chủ tịch Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASSC), ông Bayu Rahadian, Sp.Kj bày tỏ lòng biết ơn trước lòng hiếu khách, sự chào đón nồng nhiệt của nước chủ nhà Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á không chỉ là một sự kiện thể thao, đây còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hoá và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia”. Đồng thời, ông Bayu Rahadian, Sp.Kj gửi đến các vận động viên trẻ, hãy thi đấu một cách chính trực và danh dự. Chấp nhận đối mặt với thử thách, trân trọng chiến thắng của mình và học hỏi thêm từ những thất bại. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, kể từ khi được chọn đăng cai tổ chức Đại hội, TP Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Ban, bộ, ngành ở Trung ương để triển khai mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc tranh tài của các đoàn vận động viên thể thao học sinh.

Tại sự kiện, đại diện Ban trọng tài và đại diện vận động viên thực hiện nghi thức tuyên thệ, đảm bảo cho Đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Với thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng", Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, pencak silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung. (dangcongsan.vn)