Sự kiện nổi bật:
/ Trong nước và Quốc tế /Thể thao
Chủ nhật, 28/11/2021

Thể thao

Cập nhật lúc : 14:11 17/06/2015

Giọt nước mắt của Ánh Viên

Đó là một khoảng khắc kỳ lạ tại Trung tâm Thể thao Dưới nước OCBC ở Singapore. Trong khi tất cả mọi người đang vỗ tay khen ngợi cho chiếc huy chương vàng và kỷ lục SEA Games mới, chủ nhân của nó lại òa khóc. Và đó không phải là giọt nước mắt vui mừng, mà là thất bại. Ánh Viên khóc khi bị mắc lỗi và thua cuộc trước chính mình dù vượt xa các đối thủ còn lại trên đường đua xanh.

Trong cuộc sống, có lẽ không ít người đã từng khóc vì thất bại. Nhưng phần lớn sự thất bại đó đều có “đối thủ”. Khi đi học, chúng ta so kè lũ bạn cùng lớp về điểm số, khi đi làm chúng ta cạnh tranh lương thưởng với đồng nghiệp. Thậm chí chúng ta còn kèn cựa nhau trên mạng xã hội, xem ai có cuộc sống thú vị hơn qua những bức ảnh và status. Một nghiên cứu của nhà tâm lý học Ethan Kross từ Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra rằng, tính ghen tị tăng lên theo thời gian sử dụng Facebook, do cảm xúc tiêu cực khi so sánh mình và người khác.

Không, chắc ngoại trừ những người như Don Quixote đánh nhau với cối xay gió, chúng ta thường coi cuộc sống là cuộc đua tranh với những người khác. Con người có xu hướng cần có đối thủ để đánh bại, cảm giác sung sướng và hưng phấn chỉ đến khi đứng cao hơn kẻ khác.

Thế nên, giọt nước mắt của Ánh Viên mới thật đáng quý. Nó dạy cho chúng ta nhiều điều: trên tất cả, vượt lên chính mình mới là điều quan trọng. Cô gái miền Tây hiền lành đi đến vinh quang bằng quyết tâm hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ, và đón nhận nó bằng sự chân thành và hồn nhiên. 

Cùng với nước mắt của Ánh Viên, Singapore tuần trước cũng có những giọt nước mắt khác. Nỗi ám ảnh của dân tộc Việt Nam, bóng đá, lại thêm một lần lỗi hẹn với huy chương vàng Seagames. Có những trách móc, tiếc nuối, cả giận dỗi nữa, nhưng dù sao mọi thứ cũng qua rồi. Và tôi tin không ai trong chúng ta thấy buồn hơn những người gục ngã ở sân Vận động Quốc gia Singapore hôm thứ bảy.

Với khán giả, thể thao là một cuộc vui, nhưng với người trong cuộc, như nhà văn Anh George Orwell từng nói, nó là cuộc chiến không tiếng súng. Ở đó, sự cạnh tranh khốc liệt không khác gì chiến trường: có ganh đua, căm ghét, chơi xấu, khoe khoang, tàn nhẫn, vinh quang, và cả mất mát. Ánh Viên, cũng như nhiều vận động viên khác, đã phải hy sinh rất nhiều chỉ để mơ ước một ngày đứng lên bục nhận huy chương. Có người đạt được, có người không, nhưng trên hết, ý chí và lòng quả cảm của họ xứng đáng được tôn vinh.

Ông Đặng Anh Tuấn, người thày thầm lặng của Ánh Viên, nói rằng, “phải biết khóc khi mình thất bại, nhưng phải biết quên khi mình chiến thắng”. Viên không có thời gian để về thăm nhà, mà chỉ gặp ba mẹ và em trai một chốc ngắn ngủi rồi lại lên đường đi tập huấn. Cuộc sống hằng ngày của cô gái 19 tuổi: không Internet, không smart phone, không Facebook… Dù học lực được xếp loại khá, những chuyến huấn luyện và du đấu liên miên khiến cô giờ này mới đang hoàn thành chương trình lớp 11. Không có thành công nào mà không đi liền với sự đánh đổi.

Dù muốn hay không, khi chứng kiến Ánh Viên khóc và khi nhìn những hình ảnh về cuộc sống thanh đạm và khổ luyện theo mọi nghĩa của cô, không thể không liên tưởng đến cuộc sống của các “siêu sao” bóng đá luôn luôn được người hâm mộ dành hết trái tim, nhà tài trợ dành hết ngân sách quảng cáo để rồi liên tục thất bại trước mỗi trận đấu quan trọng. Không ít người trong số họ cũng từng khóc khi thua, nhưng nước mắt lúc đó hình như muộn rồi.

Bởi thế, càng quý giá giọt nước mắt truyền cảm hứng và nghị lực, không chỉ trên đường đua xanh, không chỉ ở SEA Games của cô gái phi thường bình dị này.

 

Khắc Giang - VNExpress

Số lượt xem : 378

Tin bài liên quan