29
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 24/04/2024 10:23
Tổng thư ký NATO khẳng định đang giúp Mỹ an toàn và mạnh mẽ hơn
VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ vẫn là một đồng minh trunh thành trong NATO, bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: VG

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ba Lan cùng Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 23/4, Tổng thư ký NATO khẳng định: “Một NATO mạnh mẽ là tốt cho châu Âu. Nhưng một NATO mạnh mẽ cũng tốt cho Mỹ. Tôi kỳ vọng, bất kể kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ vào cuối năm nay như thế nào, Mỹ sẽ vẫn là một đồng minh trung thành, bởi ít nhất là vì ba lý do. Việc có NATO và có hơn 30 người bạn và đồng minh là vì lợi ích an ninh của Mỹ. Điều đó cũng khiến Mỹ trở nên an toàn và mạnh mẽ hơn. Mỹ là một đồng minh lớn, chiếm 1/4 GDP toàn cầu. Nhưng tất cả NATO, chúng ta mạnh gấp đôi, chúng ta chiếm 50% GDP của thế giới, đại diện cho 50% sức mạnh quân sự của thế giới. Vì vậy, tôi tin rằng Mỹ sẽ vẫn là một đồng minh trung thành trong NATO”

Tuyên bố của Tổng thư ký NATO được đưa ra sau khi ứng cử viên tiềm năng tổng thống Mỹ - cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên chỉ trích rằng, một số đồng minh NATO không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng. Ông khẳng định các nước phải chia sẻ gánh nặng chi phí với Mỹ, nếu muốn được bảo vệ.

 

VOV.VN