Sự kiện nổi bật: 27/06: Thường trực Tỉnh ủy dự Lễ công bố quyết định công tác cán bộ.        Lãnh đạo tỉnh dự Lễ công bố thành lập Đại hội Pháo binh và Pháo phòng không.        Họp Thường vụ Tỉnh ủy.        28/06: Bí thư Tỉnh ủy họp Đảng ủy Quân sự tỉnh.        Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án 103 Ban Dân vận TW về công tác hội.        Lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị Thị ủy Hương Trà.        29/06: Lãnh đạo tỉnh họp Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng.        Thường trực Tỉnh ủy dự Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển và khởi nghiệp phụ nữ tỉnh.        Lãnh đạo tỉnh dự Hội nghị trực tuyến quán triệt Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP.        30/06: Bí thư Tỉnh ủy dự Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.        Thường trực Tỉnh ủy dự Hội thảo chuyên đề phát huy vai trò "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" trong xây dựng nông thôn mới.        01/07: Thường trực Tỉnh ủy dự Tọa đàm khoa học “Liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong bối cảnh mới”.       
/ Trong nước và Quốc tế /Quốc tế
Thứ sáu, 01/07/2022

Quốc tế

Cập nhật lúc : 09:15 27/05/2022

Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật kiểm soát súng đạn

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nước này thông qua luật kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại Trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, khiến ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn thiệt mạng.
Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân cùng hành động mạnh mẽ hơn nhằm chống lại bạo lực súng đạn trong một thông điệp phát đi từ Nhà Trắng hôm 25/5. (Ảnh: Reuters)

Ông Joe Biden đã thúc giục các hành động nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn trong một thông điệp phát đi từ Nhà Trắng. "Khi chúng ta thông qua lệnh cấm vũ khí sát thương, các vụ xả súng hàng loạt đã giảm xuống. Khi lệnh cấm hết hiệu lực, số vụ xả súng hàng loạt đã tăng gấp ba lần. Việc một đứa trẻ 18 tuổi có thể bước vào cửa hàng súng và mua hai vũ khí tấn công là không chấp nhận được”, ông Biden nói.

“Khi nào chúng ta mới chống vận động hành lang súng đạn? Tại sao chúng ta lại sẵn sàng sống chung với các cuộc tàn sát này? Tại sao chúng ta cứ để điều này xảy ra?", Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra thông điệp chỉ vài giờ sau vụ xả súng.

“Các nhà sản xuất súng đã dành hai thập kỷ tích cực tiếp thị vũ khí tấn công, thứ mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho họ. Chúng ta phải dũng cảm đứng lên chống lại ngành công nghiệp này", Tổng thống Mỹ kêu gọi.

Vụ xả súng ở Uvalde là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em.

Chỉ một tuần trước đó, ông Joe Biden đã đến thành phố Buffalo, bang New York để gặp gỡ gia đình các nạn nhân của một vụ xả súng khác đã cướp đi sinh mạng của 10 người da màu tại một cửa hàng tạp hóa.

Hai thảm kịch trên đã phản ánh thực trạng đáng báo động và sự tàn khốc của bạo lực súng đạn tại nước Mỹ. Một lần nữa Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ cùng đứng lên hành động mạnh mẽ hơn chống lại bạo lực này. Ông cũng đề nghị khôi phục lệnh cấm mua bán vũ khí tấn công và các luật khác liên quan đến quyền sở hữu súng - vốn là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhiều nhất tại Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Theo một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), Mỹ là quốc gia có nhiều người dân sở hữu vũ khí nhất trên thế giới.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), số vụ xả súng có chủ đích tại nước này trong năm 2021 đã tăng hơn 50% so với năm trước đó. Báo cáo của FBI cho thấy, các vụ xả súng có chủ đích tại nước này năm vừa qua là 61 vụ, cướp đi sinh mạng của 103 người và khiến 140 người bị thương, không tính đối tượng nổ súng.

Trước khi vào Nhà Trắng, ông Biden cam kết thúc đẩy các biện pháp an toàn súng đạn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, kiểm soát súng đạn vẫn là một trong những chủ đề gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có quan điểm trái ngược nhau.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng đạn, trong đó bổ sung kiểm tra lý lịch và chấm dứt việc bán súng trường, thường được sử dụng trong các vụ giết người hàng loạt. Song, hai dự luật đã không được thông qua ở Thượng viện vì các văn bản này cần ít nhất 60 phiếu ủng hộ để được thông qua trong khi đảng Dân chủ chỉ có 50 phiếu.

Những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thay đổi chính sách về kiểm soát súng đạn ở Mỹ không chỉ liên tục gặp phải rào cản từ đảng Cộng hòa mà còn từ các nhóm vận động hành lang. Trên thực tế, ngành sản xuất và kinh doanh súng đạn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nước Mỹ mỗi năm./.

 

ĐCSVN

Số lượt xem : 67

Tin bài liên quan