30
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 19/06/2024 15:00
Thái Lan cảnh báo về liên cầu khuẩn nguy hiểm tại Nhật Bản
(Chinhphu.vn) - DDC Thái Lan cảnh báo về vi khuẩn có thể lây nhiễm chỉ qua chạm vào nước bọt, chất nhầy hoặc chất dịch khác từ người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào vết thương nhiễm trùng. 0:00 Nữ
Các triệu chứng ban đầu của bệnh nhiễm vi khuẩn này dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường

Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome - STSS) đang diễn ra ở đất nước Mặt Trời mọc.

Vi khuẩn có thể lây nhiễm chỉ qua chạm vào nước bọt

Theo DDC, vi khuẩn có thể lây nhiễm chỉ qua chạm vào nước bọt, chất nhầy hoặc chất dịch khác từ người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào vết thương bị nhiễm trùng.

STSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn streptococcus nhóm A (strep) gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc thậm chí là đau họng. Vi khuẩn tạo ra độc tố có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra phản ứng viêm nặng, làm tổn thương các mô và có khả năng dẫn đến suy nội tạng.

Khuyến cáo trên trang web của DDC nêu rõ người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản nên đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn với những người bị nhiễm bệnh, luôn đeo khẩu trang phòng cúm và mang theo cồn để rửa tay thường xuyên.

Số ca nhiễm liên cầu khuẩn nguy hiểm tại Nhật Bản tăng mạnh

Theo TTXVN, số ca mắc STSS tại Nhật Bản từ đầu năm đến nay đã vượt quá 1.000 ca. Đây là căn bệnh có thể gây tử vong do nhiễm một loại liên cầu khuẩn được gọi là vi khuẩn "ăn thịt người".

Theo số liệu thống kê sơ bộ được Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) công bố ngày 18/6, tính từ đầu năm 2024 đến ngày 9/6, số ca mắc STSS ở nước này đã lên tới 1.019.

Con số này tăng đáng kể so với những năm trước, phản ánh tình trạng lây lan căn bệnh nhiễm khuẩn nghiêm hiểm này đang diến biến phức tạp hơn.

STSS, còn được gọi là nhiễm liên cầu khuẩn xâm lấn nghiêm trọng, là bệnh khởi phát đột ngột chủ yếu do "Liên cầu khuẩn nhóm A" gây ra. Các triệu chứng ban đầu thường thấy là đau họng, sốt, chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, cũng như các triệu chứng nhiễm trùng như huyết áp thấp. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tổn thương mô mềm, suy hô hấp, suy gan, suy thận và suy đa tạng, với tỷ lệ tử vong trên 30%.

Tốc độ lây lan STSS tại Nhật Bản đã nhanh hơn đáng kể trong năm nay. 

Tính đến ngày 2/6, tổng số ca mắc được báo cáo là 977 ca, vượt tổng số 941 ca trong cả năm 2023. Theo báo cáo hằng tuần cuả NIID, trong tuần từ ngày 3-9/6, thủ đô Tokyo ghi nhận số ca mắc cao nhất trong năm nay, với 150 ca.

STSS chủ yếu lây qua các giọt bắn từ niêm mạc mũi hoặc họng và qua tiếp xúc với vết thương.

Các chuyên gia cảnh báo rằng các triệu chứng ban đầu của bệnh nhiễm vi khuẩn này dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường, do bệnh tiến triển nhanh.

Nếu người bệnh có các triệu chứng như sốt cao kèm theo mê sảng hoặc vết thương tấy đỏ nhanh chóng thì cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo những người có các triệu chứng nghiêm trọng này cần đến các cơ sở chăm sóc y tế ngay lập tức, tránh để bệnh quá nặng có thể đe dọa tính mạng.

 

Chinhphu.vn