41
+ aa -

Kinh tế

Cập nhật lúc : 14/03/2024 14:10
Việt Nam là 1 trong 2 đối tác thương mại quốc tế lớn nhất của Campuchia
Trong 2 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia đạt hơn 1,41 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam trở thành 1 trong 2 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trên thị trường quốc tế.

Theo thống kê của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong số các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 1,41 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Lượng hàng hóa xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt hơn 801 triệu USD, trong khi nước này nhập khẩu lượng hàng hóa từ Việt Nam trị giá hơn 612 triệu USD.

Với đà tăng trưởng quy mô thương mại khả quan trong những tháng đầu năm nay, Việt Nam không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN mà còn là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

TS. Ky Sereyvath, nhà nghiên cứu kinh tế tại Viện Hàn Lâm Campuchia đã đánh giá cao về mối quan hệ thương mại bền chặt giữa Campuchia - Việt Nam và một số đối tác. Ông lưu ý rằng, thương mại khu vực là cần thiết và có ý nghĩa, đặc biệt trong thời điểm có những thách thức chính trị và kinh tế toàn cầu.

“Với sự gần gũi về mặt địa lý và mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ và khu vực tư nhân, thương mại giữa Campuchia - Việt Nam và một số nước trong khu vực sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai”, TS. Ky Sereyvath nhận định.

https://vov.vn/