378
+ aa -

Kinh tế

Cập nhật lúc : 07/10/2014 08:10
Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)
Nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, sự hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với các nước phát triển đã được thúc đẩy mạnh mẽ, trong đó có Nhật Bản. Lần này, hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) với các tỉnh của Việt Nam, trước mắt là một số tỉnh trọng điểm sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tính lan tỏa sang các tỉnh khác của Nhật Bản và Việt Nam.
Hội đàm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các tỉnh của ViệtNam với chính quyền tỉnhIbaraki (Ảnh: BT)

Điều này được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh tại buổi Hội đàm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các tỉnh của Việt Nam với chính quyền tỉnh Ibaraki tổ chức ngày 6/10, tại Hà Nội. 

  Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sự hợp tác khởi đầu này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự quan tâm của hai nước từ cấp Trung ương đến cấp địa phương nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Namphát triển theo định hướng tầm nhìn trung và dài hạn. Trong giai đoạn tới, các nội dung chính mà hai bên hướng tới hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm: hợp tác xây dựng các chương trình, dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở gạo, rau củ quả và một số nông sản khác; hợp tác trong việc lai tạo các giống lúa trong nước, sản xuất thịt bò, lợn, gà và cá tại Việt Nam; ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp; hợp tác hỗ trợ đào tạo cán bộ kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao. 


Đặc biệt, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản, bao gồm các sản phẩm lúa gạo, rau quả và thủy sản. Cùng với đó là sự hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, trọng tâm là chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, xây dựng và tăng cường các hiệp hội nông nghiệp địa phương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ xây dựng trung tâm nghiên cứu tiên tiến về lúa gắn với các hoạt động nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long; hình thành một khu nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình Khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội hoặc một tỉnh lân cận Hà Nội.

Mặt khác, Bộ sẽ lên kế hoạch xây dựng hệ thống hợp tác xã nông nghiệp theo mô hình liên minh hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản nhằm tăng cường liên minh giữa các hợp tác xã nông nghiệp với các công ty thương mại, phân phối nông sản thực phẩm; xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sản xuất các sản phẩm thương hiệu Nhật tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Hội đàm, ông Hashimoto Masaru, Thống đốc tỉnh Ibaraki cũng cho rằng, các tỉnh của Việt Nam và tỉnh Ibaraki còn nhiều tiềm năng và thế mạnh để bổ sung cho nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. “Phía Nhật Bản cũng mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện nội dung mà hai bên đã thống nhất cũng như thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại có hiệu quả giữa các doanh nghiệp hai bên,” - ông Hashimoto Masaru bày tỏ quan điểm./.

 

(ĐCSVN)