64
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 28/11/2023 10:25
Trao giải cuộc thi Solve for Tomorrow 2023
Giải Nhất cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 - tìm kiếm nhân tài công nghệ đã thuộc về đội Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và đội Khóm Cầu Đúc - Hậu Giang, Trường THCS Thuận An, tỉnh Hậu Giang.

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Tổ hợp Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức Vòng chung kết và Lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 5.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các dự án công nghệ góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội.

Vòng chung kết Solve for Tomorrow 2023 diễn ra với sự tranh tài của 10 đội, chia thành 2 bảng (khối THCS và khối THPT) với các dự án thuộc nhiều lĩnh vực.

Tại Vòng chung kết này, các đội thi đã trực tiếp thuyết trình dự án, vận hành mô hình và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo.

Với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất đã thuộc về đội thi Khóm Cầu Đúc - Hậu Giang với dự án Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Agro Robot - Theo dõi, giám sát, đánh giá tình trạng sức khỏe của đất chuyên trồng lúa nước tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang (Bảng A) và đội thi Mindful Medical Brand trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Hà Nội với dự án MedIQ - Hộp y tế thông minh ứng dụng nền tảng IOT và hệ thống phần mềm quản lý (Bảng B).

Kết quả chung cuộc được ban giám khảo đánh giá không chỉ dựa trên sản phẩm và cách thực hiện dự án mà còn cả các kỹ năng mềm như thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm và quản lý thời gian.

Một phòng học chức năng STEM LAB được trao tặng trường có đội thi đạt giải Nhất. 30 triệu đồng tiền mặt dành cho đội thi và 1 sản phẩm Samsung trị giá 30 triệu đồng cho mỗi thành viên của đội.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 2 giải bình chọn và 30 giải thưởng vòng đào tạo trực tuyến. Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 8 tỷ đồng.

"Thanh thiếu niên là thế hệ mang trong mình tiềm năng vô hạn và đây cũng chính là thế hệ có thể đưa ra những giải pháp về các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt như thịnh vượng chung cho nhân loại, bảo vệ môi trường, xây dựng xã hội an toàn… Do đó chúng ta cần không ngừng quan tâm và hỗ trợ nhằm giúp những ý tưởng bất chợt của thế hệ trẻ phát triển trở thành năng lực giải quyết vấn đề một cách sáng tạo", ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ.

"Bên cạnh đó, đây cũng chính là lúc Việt Nam cần đẩy mạnh giáo dục STEM nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh của quốc gia. Samsung sẽ luôn đồng hành với Việt Nam và nỗ lực triển khai các chương trình phát triển nhân lực công nghệ như Solve for Tomorrow, Samsung Innovation Campus".

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 được phát động từ tháng 4/2023 dành cho học sinh THCS, THPT nhằm khuyến khích ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu.

Cuộc thi năm nay đã thu hút gần 150.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 2.266 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước, tăng gấp 2 lần so với năm 2022.

Trao thưởng cho 2 đội thi giành giải Nhất - Ảnh: VGP

Năm 2023 cũng đánh dấu hành trình 5 năm tổ chức cuộc thi Solve for Tomorrow tại Việt Nam. Đến nay, chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 300.000 học sinh và giáo viên đăng ký, đồng thời nhận về gần 5.200 bài dự thi. Kết quả này là minh chứng cho những nỗ lực của Samsung nhằm nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hiện tại, Samsung đang dành cho Việt Nam một khoản ngân sách hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở mức cao nhất trong số các quốc gia mà tập đoàn này đầu tư.

Với tầm nhìn "Together for Tomorrow! Enabling People" (Cùng nhau vì ngày mai – Trao quyền cho mọi người), Samsung đang tập trung triển khai các hoạt động bồi dưỡng thế hệ trẻ tương lai thông qua nhiều chương trình khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC) nhằm định hướng giáo dục cho thế hệ trẻ, cung cấp kiến thức CNTT từ cơ bản đến nâng cao nhằm giúp các em có được nền tảng công nghệ vững chắc, qua đó tự tin hơn trong việc trở thành thế hệ chủ chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong tương lai; Dự án "Không gian chia sẻ S Hub" tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng; "Không gian công nghệ S Hub Kids" dành cho các em học sinh yêu thích các môn học STEM; Chương trình "Tài năng Samsung" hợp tác với các trường đại học; Dự án "Ngôi trường Hy vọng Samsung" nhằm mang lại cơ hội học tập ngoại khóa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

(Chinhphu.vn)