33
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 05/06/2024 15:45
Thúc đẩy nhận thức về an toàn bảo mật trên môi trường số
“Cùng học an toàn bảo mật với MoMo” là dự án MoMo hợp tác với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (viết tắt là VNISA) nhằm thúc đẩy nhận thức về an toàn bảo mật cho người Việt, từ đó nâng cao khả năng tự bảo vệ trước các rủi ro trên môi trường số.

Dự án “Cùng học an toàn bảo mật với MoMo” bao gồm chuỗi các video ngắn xoay quanh các nội dung hướng dẫn bảo mật từ mật khẩu, OTP đến cảnh giác trước các link lạ, yêu cầu chuyển tiền hay các hướng dẫn giúp người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật như xác thực sinh trắc học,...

Thời lượng của các hướng dẫn dài nhất là hơn 30 giây - bằng một quảng cáo của các thương hiệu - nhưng lại được thể hiện với hình thức, ngôn ngữ sáng tạo, gần gũi và “bắt trend” thay vì chỉ cung cấp kiến thức một cách bài vở, khô cứng.

Phần lớn chuỗi “bài học” được mô phỏng dựa trên các tình huống thú vị trong thực tế, trường hợp thường gặp như cách mọi người hay đặt mật khẩu đơn giản nhưng nhiều rủi ro, đồng thời hướng người dùng đến “mẹo” đặt mật khẩu an toàn. Chính nhờ cách thể hiện trực quan, sinh động, gần gũi này, MoMo đã biến các kiến thức an toàn bảo mật trở nên dễ hiểu, từ đó ai cũng có thể áp dụng để bảo vệ tài khoản, tài sản của mình.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập MoMo chia sẻ, trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng và các mối đe dọa trên môi trường số ngày càng phức tạp, việc nâng cao nhận thức và thực hành an toàn bảo mật là điều vô cùng cần thiết. MoMo không chỉ chủ động bảo vệ người dùng bằng các giải pháp bảo mật tiên tiến, mà còn trang bị cho người dùng các kiến thức an toàn bảo mật dễ hiểu, dễ áp dụng.

“Chúng tôi cũng sẽ cung cấp rộng rãi những kiến thức này đến với nhiều người dùng, thông qua nhiều kênh truyền thông có sức lan tỏa và ảnh hưởng, với mong muốn ai cũng có thể tiếp cận. Bằng cách chuyển đổi mục đích sử dụng kênh truyền thông, MoMo mong muốn góp sức vào các hoạt động nâng cao nhận thức về an toàn bảo mật cho người Việt, thay vì chỉ truyền thông các sản phẩm, tính năng và dịch vụ mới của doanh nghiệp. Nỗ lực đổi mới sáng tạo này của MoMo cũng nhằm hưởng ứng chủ trương "Nâng cao dân trí tài chính quốc gia", trong đó nâng cao nhận thức về an toàn bảo mật khi sử dụng các dịch vụ tài chính, thanh toán là một trọng tâm quan trọng”, ông Diệp chia sẻ thêm.

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), Chủ tịch Chi hội phía Nam cho rằng, vấn đề an ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay vì các cá nhân và tổ chức phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị số và dịch vụ số được kết nối Internet. Do đó, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối đe dọa an ninh mạng và các biện pháp thực hành bảo vệ là điều cần thiết để giảm thiểu các cuộc tấn công mạng và bảo vệ thông tin cá nhân.

Dự án “Cùng học an toàn bảo mật với MoMo” góp phần xây dựng một cộng đồng người dùng thông thái, thúc đẩy mọi người học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau. Fintech này cũng kêu gọi người dùng chia sẻ và lan tỏa những kiến thức về an toàn bảo mật, cùng nhau nhận diện và đối phó với các mối đe dọa, từ đó giảm thiểu vấn nạn lừa đảo và đánh cắp thông tin trên môi trường số./.

(ĐCSVN)