166
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 16/08/2021 08:54
Thử nghiệm thành công giải pháp Hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine
Bên cạnh hệ thống quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc, hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine là 1 trong 2 hệ thống quan trọng đang được Bộ Công an xây dựng dựa trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngày 11/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã tiến hành triển khai thí điểm thành công Hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine dựa trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho điểm tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Trong quá trình thử nghiệm, các đơn vị triển khai đã chủ động phối hợp với Bệnh viện, từ chuẩn bị cơ sở vật chất đến việc tổ chức, sắp xếp phân luồng cho người dân đăng ký và đến thực hiện tiêm chủng trật tự, nhanh chóng và đặc biệt là bảo đảm an toàn phòng dịch.

Cài đặt phần mềm trên điện thoại, chỉ cần quét QR code trên căn cước công dân mới, chị Trương Khánh Ly (Hà Nội) đã hoàn thành việc kê khai đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 với đầy đủ thông tin sức khỏe, lịch đăng ký cũng như chủ động được việc chọn địa điểm tiêm trên hệ thống E-Vaccine ngay tại nhà.

Thay vì sổ tiêm, khi đến điểm tiêm chủng đã đăng ký, chị Ly sử dụng QR code này để thực hiện các thủ tục và tiêm chủng. Việc khai báo từ trước cũng giúp bác sỹ nắm thông tin nhanh chóng hơn…

Trải nghiệm sau khi sử dụng phần mềm, chị Ly chia sẻ: “Hệ thống rất thông minh và dễ sử dụng, theo quy trình QR code rất tiện và không cần nhiều giấy tờ”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Trần Liên Hương cho biết: “Bước đầu, chúng tôi đánh giá phần mềm thí điểm này nhiều ưu việt, rất tiện lợi. Người dân có thể đăng ký và đặt lịch tiêm chủng ngay tại nhà, việc thực hiện tiếp đón của chúng tôi cũng nhanh chóng hơn bằng việc quét mã QR”.

Tích hợp với nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư

Hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine được phát triển tối ưu với đủ các chức năng để quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng như: Hỗ trợ người dân đăng ký và đặt lịch tiêm chủng, thực hiện tiếp đón nhanh chóng bằng việc quét mã QR, hỗ trợ y bác sĩ khám sàng lọc, quản lý tiêm và theo dõi sau tiêm, quản lý kho vaccine và hỗ trợ thống kê, báo cáo cũng như đưa ra các cảnh báo cho cán bộ quản lý.

Phần mềm đã sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong quá trình phát triển như: Đăng ký lịch tiêm nhanh chóng qua việc quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip; xác thực định danh người dân bằng kỹ thuật e-KYC; lịch đăng ký tiêm được cập nhật theo thời gian thực giữa các điểm tiêm giúp người dân theo dõi số lượng vaccine tại các điểm tiêm chủng gần nơi ở của mình để đăng ký một cách thuận tiện nhất. Lưu trữ lịch tiêm chủng bằng QR code giảm thời gian đón tiếp, hỗ trợ cán bộ y tế thực hiện khám sàng lọc, đẩy nhanh quá trình tiêm chủng của mỗi cá nhân…

Hiện nay phần mềm đã có thể cài đặt và sử dụng trên mọi loại thiết bị từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc sử dụng trên nền tảng web nhằm tối ưu hoá việc sử dụng cho cả người tiêm lẫn cán bộ tiêm chủng, cán bộ quản lý.

Đặc biệt hơn, tính đến thời điểm hiện nay, phần mềm E-vaccine là phần mềm duy nhất đã có thể tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân mới của Bộ Công an đảm bảo tính xác thực và bảo mật cao nhất cho toàn bộ dữ liệu tiêm chủng của người dân.

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ 4.0 của Chính phủ, việc quản lý toàn diện dữ liệu cư dân là một bước tiến quan trọng trong xây dựng Chính phủ số, việc quản lý tiêm chủng tập trung kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia quốc gia về dân cư  bảo đảm việc quản lý toàn diện nhất, chính xác nhất, minh bạch nhất, đáp ứng được yêu cầu cấp bách hiện nay khi Việt Nam và thế giới đang đối mặt với sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch COVID-19.

Sau thời gian thí điểm, hệ thống có khả năng mở rộng triển khai trên diện rộng, tới tất cả các điểm tiêm chủng với quy mô từ lớn nhất đến nhỏ nhất, cùng những công nghệ tối tân có thể mở rộng thêm khả năng truy vết, tích hợp dịch vụ hỗ trợ cộng đồng khuyến khích người dân cùng góp sức với hệ thống y tế quốc gia cùng chung tay đẩy lùi các loại dịch bệnh.

Việc đưa vào thí điểm hệ thống E-vaccine nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân cũng như cán bộ tiêm chủng, cán bộ quản lý khi ứng dụng CNTT; đồng thời đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp cho việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác tiêm chủng, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang gấp rút thực hiện “chiến lược vaccine” để chiến thắng dịch bệnh COVID-19.
 (baochinhphu.vn)