271
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 16/08/2021 08:43
Thêm hai phần mềm hiện đại phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 15/8, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Tập đoàn SOVICO tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021-2025; bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo tình hình dịch COVID-19 và phần mềm quản lý thu mẫu xét nghiệm COVID-19 ở cộng đồng.

Do tình hình dịch bệnh phức tạp, buổi lễ được tổ chức trực tuyến giữa Cục Công nghệ thông tin ở Hà Nội và SOVICO ở TP Hồ Chí Minh, có kết nối với đầu cầu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; đoàn công tác của Cục Công nghệ thông tin ở Đồng Tháp.

Theo đó, hai bên thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng nhau phát huy thế mạnh của mỗi bên trong nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam nói chung, đặc biệt trong phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng.

Nội dung ký kết bao gồm: Xây dựng, phát triển các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin - chuyển đổi số phục vụ công tác xét nghiệm, tiêm chủng, khám - chữa bệnh và hoạt động y tế khác; phát triển hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống nền tảng và xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, hệ thống điều hành giám sát thông tin y tế. Hai bên cũng thống nhất hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển về y tế điện tử và chuyển đổi số y tế.

Tại buổi lễ, hai bên cũng đã giới thiệu ứng dụng Hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh tại địa chỉ: www.vietnamkhoemanh.vn. Đây là dự án được triển khai khẩn trương nhằm tập trung các giải pháp quản lý toàn diện từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, xét nghiệm, vaccine, khai báo tại các điểm đến, khai báo di chuyển... để tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Hệ thống xây dựng trên cơ sở nghiên cứu từ các hệ thống tiên tiến đã được các quốc gia phát triển thành công; được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đã triển khai ứng dụng theo dõi liên lạc Trace Together cho người dân và Chính phủ Singapore.

Qua thực tế triển khai thí điểm, phân hệ xét nghiệm giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng, chống dịch. Phần mềm báo cáo thống kê đã triển khai đầu tiên tại Bắc Ninh và nay đã ứng dụng, phát huy hiệu quả tại gần 20 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Trần Quý Tường cho biết ,để đẩy nahnh tốc dộ ứng dụng công nghệ thông tin  trong chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế và bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối liên thông giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan Bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện, 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 Trạm y tế xã, phường trên cả nước. Như vậy, đã có khoảng 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có bước phát triển đột phá, 100% các bệnh viện có phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), một số bệnh viện đã triển khai thành công bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không không dung tiền mặt, bệnh viện thông minh. Bộ Y tế đã xây dựng nền tảng y tế từ xa kết nối 1.000 bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở y tế tuyến dưới. Bộ Y tế là một trong những Bộ, Ngành tiên phong trong cải cách hành chính: 100% các thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ tháng 6 năm 2020.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở trên thế giới và Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, nguồn lực hạn chế, đã triển khai khẩn trương, kịp thời, đồng bộ các giải pháp công nghệ thông tin trong phòng chống, dịch bệnh COVID-19; Huy động được hơn 20 doanh nghiệp công nghệ tham gia (VNPT, Viettel, SOVICO, FPT, DTT…) với hàng nghìn kỹ sư công nghệ thông tin phát triển hơn 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. (baotintuc.vn)