69
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 16/11/2023 15:27
Nhiều giải pháp của Viettel góp phần bảo đảm an toàn thông tin mạng
Tại Hội thảo Công nghệ thông tin và An toàn thông tin 2023 (CIO CSO Summit 2023) do, Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) tổ chức ngày 15/11, tại TPHCM, VCS đã đưa ra nhiều giải pháp góp phần giúp doanh nghiệp xác định được hiện trạng "sức khỏe" hệ thống an toàn thông tin, từ đó lên phương án đầu tư phù hợp, tối ưu và hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Với chủ đề "Định hướng đầu tư An toàn thông tin cho tương lai số", sự kiện đã thu hút gần 300 đại biểu là các lãnh đạo CNTT và an toàn thông tin (ATTT) của các doanh nghiệp, các chuyên gia uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế để cùng thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các ấn đề liên quan đến xu hướng, chiến lược an toàn, an ninh mạng và cung cấp các giải pháp tối ưu về đầu tư an toàn, an ninh mạng cho các doanh nghiệp Việt Nam đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thông tin trong kỷ nguyên dữ liệu.

Tính cấp bách của bảo đảm an toàn thông tin mạng

Bảo đảm an toàn thông tin mạng càng trở nên cấp bách, cần thiết hơn đối với mỗi doanh nghiệp bởi dữ liệu về thông tin cá nhân khách hàng, dữ liệu về sản phẩm, giao dịch là nguồn tài nguyên vô tận để các doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra, việc mất mát hay rò rỉ thông tin có thể gây thiệt hại lớn về uy tín, hoạt động và tài chính... cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Sơn Hải, Giám đốc VCS cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 9.503 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Các cuộc tấn công của ransomware vào các tổ chức cơ sở hạ tầng công nghiệp đã tăng gần gấp đôi vào năm 2022. Với hơn 70% tổng số cuộc tấn công bằng ransomware tập trung vào sản xuất, các tác nhân ransomware tiếp tục nhắm mục tiêu rộng rãi vào nhiều ngành sản xuất.

Lý giải về sự gia tăng của các cuộc tấn công thời gian qua, theo ông Hải, đó là hệ quả tất yếu của việc các tổ chức thực hiện chuyển đổi một cách mạnh mẽ, nhưng chưa đẩy mạnh đầu tư tương xứng cho ATTT. Các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình cải tiến công nghệ đang để lộ ra nhiều điểm yếu nguyên nhân do chưa chú ý đến phát triển an toàn thông tin mạng từ khâu thiết kế và trở thành mục tiêu ưa thích của các tin tặc, tạo điều kiện cho các cuộc tấn công mạng trở nên tinh vi hơn về cả quy mô và cách thức.

"An toàn, an ninh mạng là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số, là trụ cột quan trọng tạo lập niềm tin số và sự phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên số. Rõ ràng, các tổ chức doanh nghiệp cần xác định an toàn thông tin là động lực mạnh mẽ, là lợi thế cạnh tranh và là khoản đầu tư cho tương lai an toàn của các tổ chức, doanh nghiệp", ông Hải nhấn mạnh.

Trong tiến trình nâng cao năng lực phòng thủ và đẩy mạnh chuyển đổi số, các tổ chức doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều thách thức đảm bảo ATTT và bài toán này sẽ trở nên đơn giản hơn nếu các doanh nghiệp có sự đồng hành của một đối tác đồng hành ATTT.

Để đạt được mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số an toàn và vững mạnh, tránh trở thành mục tiêu vừa có giá trị cao vừa dễ tấn công của tội phạm mạng, chúng ta cần có kế hoạch hành động cụ thể, với sự tham gia đóng vai trò dẫn dắt của cơ quan nhà nước và sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam đã định hướng, khuyến khích doanh nghiệp chuyển dịch sang sử dụng sản phẩm theo hướng "Make in Việt Nam" –những sản phẩm được sáng tạo tại Việt Nam, được xây dựng và phát triển tại Việt Nam, đặc biệt các sản phẩm, dịch vụ bảo mật Việt.

VCS và thế mạnh của các doanh nghiệp bảo mật Việt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng bảo mật quốc tế gia nhập, tuy nhiên thị trường Việt Nam có những đặc thù riêng với tình hình nguy cơ ATTT riêng, và các hãng bảo mật Việt đang hiểu rõ hơn về những đặc tính này, họ có khả năng tập trung giải quyết các vấn đề, bài toán cụ thể cho từng doanh nghiệp phù hợp hơn với môi trường kinh doanh tại Việt Nam, thậm chí là đặt đòn bẩy, nền móng vững chắc, bảo vệ thành quả cho doanh nghiệp vươn xa ra toàn cầu.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ ATTT Việt Nam có lợi thế về đội ngũ chuyên gia Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu sự cố nhanh chóng, trực tiếp cho doanh nghiệp. Đặc biệt, chuyên gia Việt mà có năng lực và chuyên môn đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ trở thành "tấm khiên" bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn hơn, vững chắc hơn.

Những sản phẩm, dịch vụ ATTT cùng đội ngũ chuyên gia chất lượng quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam trong đó nổi bật là Công ty An ninh mạng Viettel là một dấu hiệu tích cực khẳng định Việt Nam có đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và xây dựng các sản phẩm, cung cấp các dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế.

Cụ thể, tại Phiên Trải nghiệm thực tế, VCS đã trình diễn trực tiếp trước gần 300 đại biểu những hình thức tấn công phổ biến hiện nay và hướng giải quyết như: Trải nghiệm phòng chống tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware), phòng chống tấn công đánh cắp tài khoản, bảo vệ website và đường truyền trước các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, phát hiện và xử lý sớm rủi ro rò dữ liệu từ nội bộ tổ chức. Trong khuôn khổ sự kiện, VCS cũng đã giả lập tấn công xâm nhập vào mạng IoT của một văn phòng - một trong những kiểu tấn công điển hình hiện nay mà mọi doanh nghiệp phải đối mặt.

Đồng thời, VCS đã thiết kế riêng Chương trình Cybersecurity Maturity Program (CSMP) - Chương trình đồng hành cùng Doanh nghiệp trưởng thành An ninh mạng dành riêng cho các doanh nghiệp có mong muốn tối đa hóa hiệu suất và nâng cao mức độ trưởng thành của hệ thống ATTT với chi phí tối ưu. Chương trình nhấn mạnh về việc đồng hành xuyên suốt cũng như sự cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực ATTT cho doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp hiện nay cần một đối tác ATTT đồng hành tốt, có đủ tri thức, năng lực chuyên môn, sự cam kết về chất lượng và vẫn đảm bảo chi phí hiệu quả. Điểm nhấn tại sự kiện năm nay không chỉ là khu trải nghiệm thực tế các giải pháp bảo mật, mà còn là những hoạt động trao đổi hướng dẫn 1-1 dành riêng cho từng doanh nghiệp và Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp trưởng thành An ninh mạng CSMP. Với các hoạt động này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm tập trung phát triển kinh doanh, đồng thời nâng cao năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa hiện tại và tương lai", ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc VCS cho biết.

(Chinhphu.vn)