341
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 08/01/2022 16:30
Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi động 4 ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tòa án
Sáng 8/1, Tòa án Nhân dân tối cao (TAND) tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Tư liệu-Thư viện, Trung tâm Giám sát-Điều hành, phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến TAND. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình dự buổi lễ.
Chủ tịch Quốc hội chúc mừng TAND Tối cao có thêm nền tảng công nghệ số phục vụ đắc lực cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của TAND. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng TANDTC có thêm nền tảng công nghệ số phục vụ đắc lực cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của TAND, đồng thời cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động của tòa án.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc ngành toà án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào tổ chức, hoạt động, coi đây là một trong những khâu đột phá để nâng cao chất lượng công tác. TAND các cấp đã quán triệt và thống nhất nhận thức về chuyển đổi số là giải pháp then chốt để khắc phục những hạn chế trong công tác toà án, từ đó hỗ trợ các thẩm phán hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm Giám sát và Điều hành, Phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến TAND cùng với việc ban hành Thông tư liên tịch quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên toà trực tuyến ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 về tổ chức phiên toà trực tuyến đã cho thấy tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm nỗ lực lớn của tuệ thống tòa án trong việc đồng hành hỗ trợ người dân doanh nghiệp. Đây cũng là giải pháp kịp thời, phù hợp và hiệu quả để chủ động thích đứng an toàn với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn đến hoạt động tố tụng tại tòa án..

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành TAND vào những thành tựu rất quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành tòa án cần tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Các tòa án cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý ngành toà án cần đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách tư pháp trong TAND với nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo. Tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp trong TAND; Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; Đề án xây dựng Toà án điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp… Tham gia xây dựng thể chế, pháp luật để kịp thời giải quyết yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn. Nghiên cứu hoàn thiện chính sách pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số và tòa án điện tử ở nước ta. Tổ chức triển khai thi hành hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội về công tác tòa án, nhất là Nghị quyết số 33/2021/QH15 về tổ chức phiên toà trực tuyến...

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc ứng dụng CNTT trong công tác toà án phải quán triệt quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và là mục tiêu; lấy hiệu lực, hiệu quả hoạt động và lợi ích của người dân doanh nghiệp và xã hội làm thước đo để đánh giá kết quả. Xác định đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức tòa án là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công trong thực hiện Chiến lược chuyển đổi số, xây dựng toà án điện tử theo tinh thần cải cách tư pháp.

 Cho rằng các nền tảng số, trợ lý ảo là công cụ hỗ trợ rất đắc lực nhưng con người vận hành hệ thống đó mới là yếu tố quyết định, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành toà án tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, xây dựng hình ảnh người cán bộ toà án thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi và tinh thông về nghiệp vụ, mẫu mực về đạo đức; tăng cường công tác xây dựng đảng theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là quan tâm đến việc xây dựng, kiện toàn vị trí việc làm, chất lượng đội ngũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm Giám sát-Điều hành, phầm mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến của TAND. Ảnh: quochoi.vn

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel Tào Đức Thắng đã thực hiện nghi thức khởi động hệ thống Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm Giám sát-Điều hành, phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán và Nền tảng xét xử trực tuyến TAND.

 

theo quochoi.vn