71
+ aa -

Khoa học - Công nghệ

Cập nhật lúc : 13/12/2023 15:53
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Không Make in Việt Nam, không thể tự cường”
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định không có các sản phẩm công nghệ nội địa, Việt Nam không thể là nước phát triển, không thể so sánh với quốc tế.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ tại diễn đàn Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V - năm 2023 tổ chức tại Quảng Ninh ngày 11/12.

Công nghệ số Việt Nam có những bước phát triển đáng kể

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, diễn đàn được tổ chức tháng 12 hàng năm, là dịp kỷ niệm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số, ngày doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 12/12. Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có ngày này. Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng đến các doanh nhân, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

“Ngày 11/12 là dịp để nhìn lại, đánh giá sự phát triển, tôn vinh các giải thưởng tiêu biểu thông qua giải thưởng Make In Việt Nam. Đây là các sản phẩm được thiết kế, sáng tạo, được làm ra tại Việt Nam, có tác động có ảnh hưởng lớn đến người dân, doanh nghiệp, chính quyền lên môi trường số, góp phần phát triển chính phủ số và xã hội số”, Bộ trưởng cho hay.

“Nhìn lại chặng đường 4 năm từ 2019 đến nay, ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng 30%, doanh thu tăng 32%, tỷ trọng made in Việt Nam tăng từ 21 lên 29%. Riêng lĩnh vực sản xuất phần mềm cho nước ngoài tăng 43%. Hiện Việt Nam có trên 1.400 doanh nghiệp công nghệ số với doanh thu đang tiến đến mốc 10 tỷ USD”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu dẫn chứng.

“Năm 2019, công đồng doanh nghiệp số được khai sinh, với sứ mệnh Make in Việt Nam - nghiên cứu, sáng tạo, làm ra tại Việt Nam, giúp nước ta thoát bẫy thu nhập trung bình, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Muốn đi xa phải nhớ lấy sứ mệnh ban đầu này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Không Make in Việt Nam, không thể tự cường"

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các nhà mạng, các doanh nghiệp số là những người làm việc này vì có hạ tầng, công nghệ và nhân lực. Doanh nghiệp công nghệ số từ nay có thêm một sứ mệnh mới là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thông qua sáng tạo ứng dụng số, chuyển đổi số, đó cũng là cách tăng năng suất lao động.

Năm 2024 là năm thương mại hóa phát triển thương mại hóa 5G toàn quốc, tạo hạ tầng cho công nghiệp, đồng thời phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hẹp.

“Công việc con người là nuôi dạy đứa con AI, mỗi người có một trợ lý ảo. Trợ lý không chỉ là tri thức của nhân loại mà còn mang bản sắc cá nhân. Năm 2024 cũng là năm phát triển toàn diện công nghiệp bán dẫn - công nghiệp trọng yếu quốc gia trong 30 đến 50 năm tới. Không Make in Việt Nam, nước ta không thể là nước phát triển, không thể tự cường và thịnh vượng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (Diễn đàn Make in Viet Nam) lần thứ 5 với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Diễn đàn là sự kiện lớn của ngành nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 4 năm qua, truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, ứng dụng số để giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động...

(VOV)