101
+ aa -

Chính trị - Xã hội

Cập nhật lúc : 02/12/2022 08:43
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và WHO
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Tổ chức Y tế Thế giới tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế, nghiên cứu và sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA để Việt Nam có thể sớm tự chủ về nguồn cung và tăng khả năng tiếp cận vaccine cho các nước trong khu vực, nâng cao năng lực y tế cơ sở.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Angela Pratt, Đại diện mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến trình Thư Ủy nhiệm nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chiều 1/12, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Angela Pratt, Đại diện mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến trình Thư Ủy nhiệm nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của Liên hợp quốc nói chung và Tổ chức Y tế Thế giới nói riêng trong suốt 45 năm qua đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực y tế, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trước đây và các Mục tiêu phát triển bền vững hiện nay, đặc biệt là các Mục tiêu về y tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cảm ơn Liên hợp quốc và WHO đã hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, nhất là tiếp cận vaccine thông qua Chương trình COVAX.

Bộ trưởng chia sẻ, tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine ngày 30/11/2022, Chính phủ Việt Nam đã đánh giá cao và cảm ơn Chương trình COVAX đã hỗ trợ khoảng 60 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ có các dịch bệnh mới do Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Tổ chức Y tế Thế giới tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế, nghiên cứu và sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA để Việt Nam có thể sớm tự chủ về nguồn cung và tăng khả năng tiếp cận vaccine cho các nước trong khu vực, nâng cao năng lực y tế cơ sở. Qua đó, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn nữa với dịch bệnh hiện nay và các dịch bệnh mới trong tương lai, chăm sóc tốt hơn nữa sức khoẻ nhân dân.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam trong thời gian tới.

Về phần mình, bà Angela Pratt, Đại diện mới của Tổ chức Y tế Thế giới bày tỏ hết sức vui mừng đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cảm ơn sự tin cậy của Chính phủ Việt Nam đối với hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bà Angela Pratt đánh giá cao sự quyết tâm và nỗ lực phòng, chống Covid-19 hết sức mạnh mẽ và to lớn của Việt Nam trong gần 3 năm qua, nhất là trong việc tiếp cận vaccine và tiến hành chiến dịch tiêm chủng rộng rãi cho người dân ở tất cả mọi vùng miền của đất nước, qua đó vừa bảo đảm chăm sóc sức khoẻ, an sinh xã hội cho người dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bà chúc mừng các thành tựu về phòng, chống dịch của Việt Nam, cho rằng Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác.

Bà Angela Pratt khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới. Bà nhấn mạnh sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA và tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai./.

 

ĐCSVN