351
+ aa -

Chính trị - Xã hội

Cập nhật lúc : 08/09/2014 08:49
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại Vladivostok
Trong chuyến thăm Liên bang Nga dự Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nga (từ 5-7/9), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thăm và làm việc tại TP. Vlavostok, tỉnh Primorye.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác gặp gỡ và trao đổi với Tỉnh trưởng Vladimir Miklushevski và lãnh đạo tỉnh Primorye. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tỉnh trưởng Vladimir Miklushevski và lãnh đạo tỉnh Primorye chào đón Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác Chính phủ ViệtNam. Tỉnh trưởng V. Miklushevski bày tỏ vinh dự là địa phương đăng cai tổ chức Khóa họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga và vui mừng trước những kết quả tích cực mà hai bên đạt được trong thảo luận, thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Ông V. Miklushevski đã trình bày với Đoàn công tác Việt Nam về tình hình phát triển, cũng như một số mô hình phát triển các ngành, lĩnh vực đặc trưng của tỉnh; mong muốn cùng với các đối tác Việt Nam triển khai hợp tác đầu tư, giao thương trên một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Đồng thời mong muốn thời gian tới, cùng với quá trình hợp tác ngày càng sâu rộng giữa Liên bang Nga và Việt Nam, tỉnh Primorye, TP. Vlavostok, sẽ đẩy mạnh tìm hiểu, hợp tác giao thương với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng lớn như hàng hải và ngư, nông nghiệp.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển, tiềm năng của tỉnh Primorye cũng như thủ phủ - TP. Vlavostok,  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, trên nền quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp, những mong muốn, đề nghị của lãnh đạo tỉnh Primorye về việc hợp tác với các đối tác Việt Nam là rất phù hợp.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian gần đây, đã có nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tìm hiểu đầu tư tại Primorye và đang chờ đợi những chính sách tạo điều kiện của chính quyền LB, chính quyền tỉnh để triển khai các dự án hợp tác trên thực tế.

 

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán ViệtNamvà đại diện cộng đồng người ViệtNamđang sinh sống tại Primorye. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

 

Buổi gặp đã đề cập tới một số dự án, cơ hội hợp tác đầu tư cụ thể mà doanh nghiệp Việt Nam có thể triển khai tại Primorye cũng như ngược lại, đáng chú ý là lĩnh vực thủy sản, dệt may, da giày, lâm nghiệp, trao đổi nguồn nhân lực,...

Primorye là tỉnh giáp với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, giáp với vùng biển Nhật Bản và là cực ĐôngNamcủa nước Nga. Hầu hết diện tích tỉnh là đồi núi, và có khoảng 80% là rừng. Primorye cũng là tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất tại vùng Viễn Đông Nga. Chế biến thực phẩm là lĩnh vực quan trọng nhất, chủ yếu là chế biến cá với sản lượng đánh bắt hàng năm trên 2 triệu tấn. Ngoài ra, Primorye cũng có thế mạnh về gỗ, hàng hải, chế tạo máy, công nghiệp quốc phòng.

Tại TP. Vladivostok, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm một số cơ sở công nghiệp, y tế và giáo dục của địa phương, tiếp lãnh đạo các Tập đoàn của Liên bang Nga trong các lĩnh vực dầu khí, hàng hải về một số công việc liên quan đến hợp tác đầu tư với ViệtNam.

Đoàn công tác cũng đã thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán ViệtNamvà đại diện cộng đồng hơn 1.500 người ViệtNamđang sinh sống, học tập và công tác tại đây.

 

Chinhphu.vn