18
+ aa -

Chính trị - Xã hội

Cập nhật lúc : 18/03/2024 08:21
Báo chí là dòng thông tin chủ lực, quan trọng trên mặt trận thông tin
(ĐCSVN) – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Báo chí đổi mới trong phương thức lãnh đạo chỉ đạo, tư duy quản lý, trong nội dung thông tin, quy trình sản xuất và xuất bản, trong sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa nguồn thu để báo chí giữ vững và làm chủ, là dòng thông tin chủ lực, quan trọng trên mặt trận thông tin, truyền thông, nhất là trên không gian mạng.
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ bế mạc.

 

Sáng 17/3, Hội báo toàn quốc năm 2024 do Hội Nhà báo Việt Nam; Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã hoàn thành chương trình và chính thức bế mạc.

Tham dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương và Thành ủy TP Hồ Chí Minh…

 

 Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc.

 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng và biểu dương những thành công Hội Báo toàn quốc năm 2024. Đồng chí nhấn mạnh: Hội báo đã lan tỏa tinh thần và sức mạnh của đổi mới sáng tạo báo chí đến tất cả các vùng, miền từ biên giới đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, đúng với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”; tạo động lực sáng tạo mới cho đội ngũ người làm báo cả nước.

Khẳng định lại chủ đề Hội Báo toàn quốc năm 2024 là “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phân tích: Tiên phong trong thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội về những nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... quan trọng của đất nước. Đổi mới trong phương thức lãnh đạo chỉ đạo, tư duy quản lý, trong nội dung thông tin, quy trình sản xuất và xuất bản, trong sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa nguồn thu để báo chí giữ vững và làm chủ, là dòng thông tin chủ lực, quan trọng trên mặt trận thông tin, truyền thông, nhất là trên không gian mạng. Những nhiệm vụ này đều hướng tới mục tiêu cao cả là “Vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”.

“Thông điệp của Hội báo đã được thể hiện rõ nét qua các sự kiện, triển lãm, diễn đàn nghiệp vụ thiết thực, hấp dẫn, vừa góp phần mở ra những kiến thức mới; củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng. Việc trưng bày, giới thiệu những sản phẩm OCOP của các địa phương tại Hội Báo năm nay đã giúp các doanh nghiệp nâng cao thương hiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi; giúp công chúng TP Hồ Chí Minh và cả nước có cơ hội trải nghiệm và sử dụng sản phẩm đặc trưng của nhiều vùng, miền trên cả nước - đó cũng là tinh thần của báo chí đồng hành với doanh nghiệp trong phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với đó là các chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, trao các giải thưởng báo chí Xuân và giải thể thao, văn nghệ ý nghĩa dành cho những người làm báo”, Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu.

Các đồng chí lãnh đạo trao Giải thưởng cho các cơ quan báo chí ở hạng mục Gian trưng bày xuất sắc tại Hội báo.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, việc lần đầu tiên Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn báo chí quy mô toàn quốc về các chủ đề báo chí truyền thông rất sôi động và thiết thực cho người làm báo cả nước. Những kiến nghị, đề xuất tại Diễn đàn là cơ sở quan trọng để cơ quan lãnh đạo, quản lý, cơ quan hội nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung trình cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với báo chí; là những kinh nghiệm quý báu để các cơ quan báo chí học hỏi, tìm giải pháp, hướng đi cho cơ quan báo chí của mình.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; cùng với đó là việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí và sơ kết 5 năm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc của Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền tốt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp và nhân ái trong xã hội; đưa chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống, đáp ứng mong mỏi của mọi người dân.

 Trao Giải thưởng Phát thanh Tết ấn tượng tại Hội báo.

Các cơ quan báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong việc sản xuất, phát sóng các chương trình, tin, bài; tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; không ngừng bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giáo dục đạo đức cách mạng, chuyên môn nghiệp vụ cho người làm báo; cần quyết tâm hơn nữa để xây dựng mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan tiêu biểu về văn hoá. Người đứng đầu cơ quan báo chí và cơ quan tạp chí cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn, nhất là việc thực hiện quy định pháp luật về báo chí, đặc biệt là thực hiện tôn chỉ, mục đích; có giải pháp quản lý chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên hoạt động tác nghiệp đúng quy định; kiểm soát khoa học, chặt chẽ hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên, bảo đảm hoạt động đúng quy định của Luật Báo chí và các văn bản pháp luật liên quan.

 Trao Giải thưởng Truyền hình Tết ấn tượng.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị cần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo; tổ chức tốt hoạt động của Hội đồng xử lí vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra kết luận và xử lí vi phạm đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Các cấp hội từ Trung ương đến địa phương tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Cần tăng cường tổ chức hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo kĩ năng làm báo hiện đại, phương thức tác nghiệp báo chí trong môi trường số; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp, cách thức ứng xử trên mạng xã hội đối với hội viên, những người làm báo cả nước. 

Với mỗi người làm báo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí, chức năng và nhiệm vụ của mình trong nền Báo chí Cách mạng Việt Nam; không ngừng trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, kỹ năng công nghệ; rèn luyện tài – đức để “Mắt sáng, Lòng trong, Bút sắc” - xứng đáng là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước và Nhân Dân.

 Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đón nhận Giải Ba cho hạng mục Giao diện Điện tử Tết ấn tượng tại Hội báo.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 thu hút 112 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2023 và quý I năm 2024, quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và sự tham gia hoạt động của khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn báo chí toàn quốc với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dạn dày kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín. Diễn đàn báo chí toàn quốc là nơi sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao với 10 phiên thảo luận về các chủ đề nóng, được giới báo chí quan tâm như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội...

 Chương trình văn nghệ tại Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc 2024.

Bên cạnh đó, Hội Báo 2024 còn mang đến cho công chúng những chương trình văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, trao các giải thưởng báo chí Xuân, giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận. Đặc biệt, năm nay Hội Báo có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông – báo chí trong thúc đẩy kinh tế.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm nay, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao 11 giải A, 29 giải B, 53 giải C và 88 giải Khuyến khích cho các cơ quan báo chí ở 4 hạng mục: Gian trưng bày xuất sắc; Chương trình Phát thanh Tết ấn tượng; Chương trình Truyền hình Tết ấn tượng; Giao diện điện tử Tết ấn tượng; Bìa báo Tết ấn tượng. 

Tại Hội báo toàn quốc năm 2024, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vinh dự đón nhận Giải Ba cho Giao diện điện tử Tết ấn tượng và Giải khuyến khích cho Gian trưng bày xuất sắc./.

 

ĐCSVN