In trang

Phát huy công tác “Dân vận khéo” trong di dân, giải phóng mặt bằng
Cập nhật lúc : 11:24 12/01/2022

Sáng nay 01/12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi đi khảo sát các hộ gia đình thuộc Dự án bảo tốn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế thuộc khu vực Hộ Thành Hào (phường Tây Lộc) và làm việc với Đảng ủy, UBND và đội ngũ cán bộ cốt cán phường . Cùng làm việc có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy.

Giúp dân di dời, ổn định cuộc sống

Địa bàn phường Tây Lộc nằm trong phạm vi thực hiện dự án giải tỏa khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ với hơn 470 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án. Thời gian qua, Đảng ủy đã kịp thời chỉ đạo UBND phường ra quyết định về việc thành lập Ban vận động bàn giao mặt bằng đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác vận động thực hiện dự án, do đó không xảy ra các điểm nóng trên địa bàn phường. Tuy nhiên, dù đã nỗ lực, cố gắng làm tốt công tác vận động, thực tế vẫn còn tình trạng kiến nghị, kiếu nại liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của một số hộ phụ thuộc khu vực Tuyến Phòng Lộ và Hộ Thành Hào.

Sau khi đi khảo sát tại khu vực Hộ Thành Hào, tại đây Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu đối với các trường hợp đang có kiến nghị, địa phương cần có sự quan tâm, tiến hành khảo sát, nắm bắt thực tế hoàn cảnh, có hướng giải quyết sâu sát, đúng quy định, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, trong quá trình vận động, thuyết phục đảm bảo sự đồng thuận của Nhân dân, trong quá trình giải quyết tạo điều kiện hợp tình, hợp lý, cân bằng lợi ích, giải quyết dứt điểm có thời gian cụ thể.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh công tác di dân, giải phòng mặt bằng đã có sự vào cuộc nỗ lực, tích cực của các phường xã tuy nhiên vẫn còn nhiều lúng túng, đồng chí đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết rốt ráo, không để chậm tiến độ; tiếp tục làm tốt công tác vận động quần chúng, hòa giải nhất là trong công tác di dân, giải phóng mặt bằng; sau di dời phải phối hợp xử lý mặt bằng, hoàn trả mặt bằng cho di tích.

Nâng cao năng lực triển khai, thực hiện Nghị quyết

Làm việc với Đảng ủy, UBND, hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ cốt cán phường Tây Lộc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các bí thư, tổ trưởng tổ dân phố chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn, hạn chế cũng như những đề xuất, kiến nghị trong công tác quản lý, công tác xây dựng và phát triển Đảng,…

Thông tin về  tình hình phường Tây Lộc, Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Đức Minh cho biết Phường Tây Lộc hiện có 19 tổ dân phố, 6.208 hộ dân với 25.046 nhân khẩu; có 71 hộ nghèo và 163 hộ cận nghèo. Đảng bộ phường hiện có 893 đảng viên, sinh hoạt và công tác ở 29 chi bộ; Ban chấp hành Đảng bộ có 15 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng ủy có 4 đồng chí. Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc; không ngừng đổi mới tác phong và lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban chấp hành, Ban Thường vụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Tây Lộc thời gian qua, vượt khó đạt được nhiều kết quả tích cực trong quản lý, xây dựng phát triển kinh tế, xã hội. Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của các Bí thư, tổ trưởng đồng chí đề nghị, Đảng ủy tiếp thu các ý kiến tham gia góp ý của các tổ trưởng cũng các ban Đảng tiếp thu các ý kiến của phường để bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch công tác, có phương án tham mưu phù hợp.

Tây Lộc là địa phương có số lượng 18/19 tổ trưởng là đảng viên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy phường cần quan tâm, tạo điều kiện hơn cho đội ngũ cán bộ cơ sở, Bí thư, tổ trưởng dân phố. Trong quá trình triển khai công tác xây dựng Đảng, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn không ít khó khăn, đồng chí đề nghị phường phải cụ thể hóa đi vào thực chất, triển khai hiệu quả các Nghị quyết về nâng cao năng lực, và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, phát triển đảng viên trên cơ sở quần chúng có tâm nguyện vào Đảng; nâng cao năng lực của cấp ủy và hệ thống bán chuyên trách; rà soát lại quy chế, quy định để tiến hành công việc bài bản, khoa học; có kế hoạch làm việc thấu đáo, đánh giá được kết quả làm việc; liên quan đến mô hình Bí thư kiêm tổ trưởng cần đánh giá lại thực tế, để có giải pháp phù hợp; duy trì công tác tiếp dân theo quy định; tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; làm tốt kiểm tra, giám sát; thực hiện tốt phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Liên quan đến việc triển khai các Nghị quyết chuyên đề Tỉnh ủy cần căn cứ thực tiễn để có phương thức tổ chức phù hợp. Chất lượng Nghị quyết gắn liền với năng lực triển khai thực hiện của cấp ủy phường, phải phối hợp, lồng ghép nghị quyết trong quản lý, xây dựng phát triển kinh tế, ổn định xã hội của phường Tây Lộc. Tiếp tục làm tốt công tác quản lý vệ sinh môi trường, duy trì các phong trào Xanh - Sạch - Sáng, nếp sống văn minh đô thị…

Tinhuyttthue.vn