In trang

Festival Nghề truyền thống Huế 2023: Hướng đến sự sáng tạo, ấn tượng
Cập nhật lúc : 14:54 05/04/2023

Doanh thu của các cơ sở làng nghề tham gia Festival Nghề truyền thống Huế và lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề Bún” đạt cao, nhiều kỷ lục được xác lập, nhiều chương trình lần đầu tiên được tổ chức, lượng khách trong nước và quốc tế đến Huế tăng cao... Đó là những “ấn tượng” và “tiếng vang”của Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Trải dài bên dòng Hương, gần 70 làng nghề và hơn 350 nghệ nhân, bàn tay vàng của các làng nghề nổi tiếng trong cả nước đã hội tụ về Huế tham gia trưng bày và thao diễn nghề trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023. Chỉ sau 3 ngày diễn ra, doanh thu của các cơ sở làng nghề tham gia Festival Nghề truyền thống Huế đạt gần 2 tỷ đồng, trong đó nhiều cơ sở có doanh số bán hàng cao, như Cơ sở mỹ nghệ Thái Vinh, Trà Vả Lộc Mai, Cơ sở Búp Sen…

Ngoài ra, không gian Lễ hội Ẩm thực Tinh hoa nghề Bún đã thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến tham quan, thưởng thức ẩm thực. Trong 4 ngày đêm diễn ra, lễ hội đã thu hút trên 45.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm và thưởng thức ẩm thực. Ước tính doanh thu trên 5 tỷ đồng.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn hướng đến sự sáng tạo, “mở” như: Tổ chức Không gian Triển lãm “Thiết kế Sáng tạo thủ công” tại Trung tâm Văn hóa Làng nghề Huế - số 15 đường Lê Lợi với sự tham gia của 22 đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh; các Talkshow với sự tham gia của các chuyên gia nổi tiếng. Đáng chú ý, tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đã xác lập được 4 kỷ lục Việt Nam, gồm: Sản phẩm “Tượng thập bát la hán gỗ mít nguyên cây to nhất Việt Nam” của ông Phùng Hữu Thái đặt tại ví trí đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, sản phẩm “Nón lá Sen to nhất Việt Nam” của ông Nguyễn Thanh Thảo đặt tại vị trí Công viên Phan Bội Châu, sản phẩm “Cổng Rường Tam Quan Kiểu Triều Đình Huế” của Hộ Kinh doanh Lê Đắc Nguyên Xuân đặt tại vị trí Công viên Tư Tượng và Món “Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ”.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn thu hút du khách trong nước, quốc tế với việc lần đầu tiên tổ chức các hoạt động, như:  Lễ hội ẩm thực chủ đề "Tinh hoa nghề Bún",  Lễ hội Quảng diễn đường phố, Lễ hội Tri ân dòng Hương; đặc biệt, kỳ Festival này nhấn mạnh đến tính quốc tế với Chương trình giao lưu Văn hóa - Nghệ thuật giữa các Thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế...

Các chương trình: Quảng diễn đường phố, đêm nhạc “Giai điệu trẻ”... đã thực sự “khuấy động” thành phố Huế rực rỡ sắc màu dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Sau khi các chương trình diễn ra đã để lại “tiếng vang”, tạo sự độc đáo và hấp dẫn, ấn tượng cho kỳ Festival này, được bạn bè quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Qua Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đã lan tỏa niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để Festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

Thành phố Huế cũng không ngừng nâng cao năng lực tổ chức, thể hiện tính chuyên nghiệp, chu đáo từ các khâu xây dựng kịch bản lễ hội, định hướng mẫu mã và chất lượng sản phẩm thủ công truyền thống, đến các giải pháp truyền thông sự kiện và xúc tiến quảng bá nhằm tiếp cận đến cộng đồng cũng như mang đến những kỳ lễ hội hấp dẫn, chất lượng, công phu và hoành tráng. Qua đó phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - Thành phố Festival  đặc trưng của Việt Nam nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, “giữ chân” du khách với mảnh đất Cố đô, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực trên địa bàn, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, miền Trung nói riêng và cả nước nói chung…

Thái Hùng