In trang

Ký Thỏa thuận thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần 4 tại TP Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc : 15:48 01/07/2024

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WEF Klaus Schwab. C4IR TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành nền tảng giúp TP nói riêng, Việt Nam nói chung định hình và phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngày 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) tại TP Hồ Chí Minh với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). 

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WEF Klaus Schwab. C4IR TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành nền tảng giúp TP nói riêng và Việt Nam nói chung định hình và phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia vào năm 2023.

C4IR TP Hồ Chí Minh dự kiến hoạt động từ tháng 6/2024 với chức năng hợp tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà TP Hồ Chí Minh và Việt Nam đang quan tâm như tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo...

C4IR TP sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. Đây được xem là một trong các đề án phát triển kinh tế quan trọng, là động lực thúc đẩy phát triển của TP trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đánh giá: “Việc thành lập C4IR tại TP Hồ Chí Minh có ý nghĩa to lớn, không chỉ đối với các mục tiêu phát triển quan trọng của Thành phố mà còn đối với các ưu tiên của quốc gia.

Bên cạnh đó, TP có thể tham gia vào các sáng kiến toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, từ đó Thành phố có thể thiết lập một hệ sinh thái toàn diện nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trung tâm sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy và hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”.

Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhận định “Việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Việt Nam, qua đó Diễn đàn có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối với nhiều bên liên quan”.

C4IR TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành nền tảng giúp TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung có thể định hình và phát triển các chiến lược Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư ở cả cấp địa phương lẫn quy mô quốc gia và phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay.

Đây là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia vào năm 2023 và đặt mục tiêu trở thành trung tâm chuyên môn về đồng xây dựng chính sách và thí điểm các khuôn khổ chính sách có tính chất kiến thiết tương lai, tạo điều kiện cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong khu vực và trên toàn cầu./.

(ĐCSVN)