In trang

Cài đặt hệ điều hành Windows 10 trong vòng chưa đầy 2 phút
Cập nhật lúc : 08:30 02/00/2024

Quá trình cài đặt hệ điều hành Windows 10 thường kéo dài khoảng vài chục phút đến hơn 1 giờ, tuy nhiên một nhà phát triển đã rút ngắn thời gian này hàng chục lần.

Hệ điều hành Windows 10 của Microsoft đi kèm một loạt ứng dụng cơ bản nhằm phục vụ cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Với rất nhiều ứng dụng, tổng dung lượng mà nó chiếm không bao giờ ít hơn 20 GB và quá trình cài đặt có thể mất từ 20 đến 30 phút với máy tính thông thường hoặc hơn 1 giờ đồng hồ đối với các máy tính cũ hơn.

Tuy nhiên, một nhà phát triển có tên NTDev đã làm một điều khiến nhiều người bất ngờ, đó là cài đặt Windows 10 chỉ trong 104 giây nhờ phiên bản tùy chỉnh có tên Tiny10 do chính người này phát triển. Điều đó có nghĩa tốc độ cài đặt nói trên sẽ không xảy ra nếu người dùng tải xuống bản phân phối Windows 10 chính thức từ trang web của họ.

Tiny10 là một phiên bản tùy chỉnh của Windows 10, trong đó nó đã bị loại bỏ nhiều nội dung thừa, bao gồm các ứng dụng, do đó không chỉ giảm không gian cuối cùng mà nó chiếm sau khi cài đặt mà còn cả thời gian cần thiết để tiến hành cài đặt. Nhưng đó không phải là tất cả khi NTDev đã kết hợp với việc cài đặt Tiny10 trên PC trang bị ổ cứng và RAM hiện đại nhất, cùng CPU vô cùng mạnh mẽ. Kết quả là, nó đã giảm thời gian cài đặt hệ điều hành xuống chỉ còn dưới 2 phút.

Lưu ý rằng, mặc dù Tiny10 là phiên bản Windows đã sửa đổi để loại bỏ phần lớn nội dung và giảm dung lượng mà chúng chiếm giữ, người dùng vẫn phải cần có giấy phép hợp lệ của Windows 10 vì đó không phải là phiên bản hệ điều hành lậu - vốn nhiều khả năng chứa phần mềm độc hại.

Đối với người dùng thông thường, việc sử dụng phiên bản sửa đổi này chỉ có ý nghĩa nếu họ có nhu cầu cài đặt Windows trên các máy tính mà họ không cần tất cả các ứng dụng và tính năng được bao gồm trong hệ điều hành nguyên bản.

(VOV)