In trang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: QH.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Cập nhật lúc : 08:25 02/03/2024

(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Chiều ngày 22/2, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 30, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau một ngày làm việc khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ 5 nội dung trong Phiên họp.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi). Cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và nhất trí thông qua việc ban hành Nghị quyết đối với giao bổ sung số lượng cơ cấu ngạch kiểm toán viên của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và trong đó có cả công tác dân nguyện của tháng 12/2023. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội khóa XV.

Phối hợp chặt chẽ, chủ động hơn trong chuẩn bị các nội dung thường xuyên theo thẩm quyền

Về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đồng tình đánh giá cao về việc tổ chức kỳ họp, cho rằng kỳ họp này được tổ chức là rất là cấp thiết. Quá trình đề ra chủ trương, triệu tập kỳ họp, xây dựng chương trình, tổ chức thực hiện và kết quả biểu quyết thông qua các dự án luật và các dự thảo nghị quyết đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến kỳ họp bất thường và đã thành công hết sức tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu cấp thiết và yêu cầu kỹ lưỡng và chất lượng trong công tác xây dựng pháp luật và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước để kiến tạo, phát triển, đáp ứng cho yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, tháo gỡ những điểm nghẽn, những khó khăn, vướng mắc trước mắt. Đồng thời tạo điều kiện cho một môi trường pháp luật, môi trường đầu tư kinh doanh lâu dài, căn cơ. 

Từ những kinh nghiệm thực tế đã có, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật phối hợp với Ủy ban Kinh tế và các cơ quan hữu quan có tổng kết, đánh giá sâu vào quá trình xây dựng Luật Đất đai coi như một hình mẫu trong công tác phối hợp và quy trình xây dựng pháp luật. Theo Chủ tịch Quốc hội, cần có nghiên cứu tổng kết, đánh giá để rút kinh nghiệm cho Kỳ họp thứ 7 tới và cho đến cuối nhiệm kỳ. Bởi thực tiễn đã chứng minh nếu dự án luật nào có quá trình phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo, giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực lớn, không chờ đợi mà tiến hành song song tất cả các khâu; đồng thời bám sát những quan điểm, những định hướng, những yêu cầu lớn khi xây dựng luật như đối với dự án Luật Đất đai và dự án Luật Các tổ chức tín dụng thì khi trình Quốc hội xem xét và biểu quyết thông qua đều đạt tỷ lệ tán thành rất cao.

Nêu rõ, đây là bài học rất quý, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm hay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việc gì chúng ta quyết tâm, có cách làm tốt, có phương pháp phù hợp và có sự phối hợp chặt chẽ, có tinh thần trách nhiệm thì đều có thể hoàn thành được. Nếu chúng ta nỗ lực, chắc chắn sẽ thành công.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải rút kinh nghiệm đối với những nội dung thường xuyên, định kỳ, nhất là về tài chính và ngân sách, các cơ quan cần phải có chủ động hơn, phải tăng cường phối hợp với nhau sớm hơn, tốt hơn để không cần thiết phải trình qua những kỳ họp bất thường.

Để tổ chức cho Kỳ họp thứ 7 tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải tăng cường hơn nữa về kỷ luật thời hạn để gửi tài liệu; các cơ quan Quốc hội tăng cường trách nhiệm đôn đốc, phối hợp; đồng thời, "dù khó đến mấy cũng giữ vững nguyên tắc: cái gì đã chín, đã đủ rõ và được đồng thuận cao, phù hợp với đường lối của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước thì thể chế hóa; cái gì không phù hợp, còn ý kiến khác nhau, chưa chín, chưa đủ rõ thì dứt khoát không chấp nhận; những nội dung nào cần thiết thì xin chủ trương để làm thí điểm”. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau Phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Kết quả Kỳ họp bất thường có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài

*Trước đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo về nội dung này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 5 mặc dù diễn ra trong 2,5 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch và sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất, đồng thuận rất cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng; Quốc hội đã xem xét, thông qua 02 Luật, 02 Nghị quyết.

Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: QH.

Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 nhằm giải quyết kịp thời một số bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cả nhiệm kỳ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay, thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, người dân lên trên hết, trước hết.

Trong đó, nhấn mạnh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trình tại Kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, thảo luận qua nhiều vòng, nhiều bước; Quốc hội đã dành tối đa thời gian để thảo luận, tranh luận kỹ lưỡng, đi đến cùng đối với các vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Do đó, dự thảo Luật đã đạt được tỷ lệ tán thành cao khi Quốc hội biểu quyết thông qua. Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả…/.

 

ĐCSVN