Tuyên truyền-Báo chí-Xuất bản

Cập nhật lúc : 08:07 22/08/2016

Nâng cao năng lực bảo vệ an toàn tác nghiệp cho nhà báo

Có một thực trạng hiện nay là không ít các nhà báo, phóng viên bị cản trở, hành hung trong quá trình tác nghiệp báo chí đã được báo chí phản ánh trong suốt một thời gian dài. Vậy làm sao để các nhà báo, phóng viên hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình mà vẫn bảo vệ tính mạng, sức khỏe của bản thân đang là câu hỏi được đặt ra thông qua khóa tập huấn về nghiệp vụ báo chí diễn ra sáng nay tại Hà Nội.


Diễn ra trong 02 ngày 12 và 13/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khóa tập huấn với chủ đề“Bảo vệ an toàn nhà báo” cho các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí tại Hà Nội và đại diện một số cơ quan các bộ, ban, ngành có liên quan trong lĩnh vực truyền thông báo chí.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực bảo vệ nhà báo và chấm dứt miễn trừ trách đối với hành vi cản trở tác nghiệp báo chí” do Văn phòng Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện năm 2016.

Bà Thạch Mai Hương , Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí (Cục Báo chí, Bộ thông tin và Truyền thông) cho biết: “Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho phóng viên, nhà báo về những hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ nhà báo; nâng cao năng lực tác nghiệp báo chí an toàn...”

Tại lớp tập huấn, các nhà báo, phóng viên đã được phổ biến các văn bản quản lý pháp luật về an toàn tác nghiệp của nhà báo; quy trình xử lý vi phạm hành chính hành vi cản trở tác nghiệp báo chí. Các phóng viên, nhà báo cùng tìm hiểu về thực trạng an toàn tác nghiệp; truyền thông về an toàn tác nghiệp báo chí và thúc đẩy chấm dứt miễn trừ xử lý vi phạm an toàn tác nghiệp; đồng thời đóng góp ý kiến về các văn bản quản lý pháp luật liên quan tới bảo vệ an toàn tác nghiệp. Một số giải pháp cần triển khai nhằm bảo vệ nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp cũng được giới thiệu tại lớp tập huấn. 

Tại phía Nam, một khóa tập huấn tương tự sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng 8/2016./.

http://www.tuyengiao.vn/

 

Tin bài liên quan