Tuyên truyền-Báo chí-Xuất bản

Cập nhật lúc : 09:37 19/09/2019

Một số kết quả hợp tác giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh bạn Lào trên lĩnh vực văn hóa - xã hội trong thời gian gần đây

Ban Tuyên huấn hai tỉnh Salavan và Bolykhamxay chụp ảnh lưu niệm ở Bảo tàng Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Là tỉnh có 87 km đường biên giới chung với các tỉnh của nước bạn Lào, phát huy truyền thống cách mạng và những tình cảm tốt đẹp trong hai cuộc kháng chiến, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Thừa Thiên Huế và các tỉnh của nước bạn Lào, nhất là với hai tỉnh Salavan và Sêkông, đã liên tục phát triển lên tầm cao mới.


Trên cơ sở hợp tác song phương, sâu rộng và toàn diện của lãnh đạo cấp cao hai nước, quyết tâm phát triển và làm phong phú hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và các tỉnh bạn đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, nhất là trên lĩnh vực văn hóa - xã hội. 

Trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa cố đô Huế và cố đô Luang Prabang. Hai bên sẽ tiếp tục xúc tiến các chuyến thăm để trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm và hợp tác về quản lý di sản văn hóa; hỗ trợ chuyên môn trong các lĩnh vực bảo tồn trùng tu di sản, nghiên cứu khoa học, khảo cổ học, bảo tàng, trưng bày, tổ chức hội thảo chuyên ngành và các hoạt động dịch vụ nhằm phát huy giá trị di sản. Đáng chú ý, từ ngày 17 - 19/5/2019, đoàn đại biểu 04 tỉnh Savannakhet, Salavan, Sêkông và Attapu do các đồng chí Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu, đã sang tham dự Ngày hội Giao lưu Văn hóa - Thể thao và Du lịch các Dân tộc thiểu số khu vực miền Trung - Tây Nguyên được tổ chức tại huyện A Lưới. Ngoài việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa của các dân tộc của hai nước Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên, sự kiện này cũng góp phần tăng cường và nâng cao sự hiểu biết, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Về du lịch, đã tiếp tục phối hợp với ngành du lịch Savannakhet tiến hành quảng bá hình ảnh du lịch của hai tỉnh trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (Thái Lan - Lào - Việt Nam). Một số Công ty lữ hành tại Huế đã phối hợp với các Công ty Du lịch ở Lào để khai thác, vận chuyển khách trong khu vực tham quan du lịch trên tuyến đường xuyên Á bằng đường bộ; đã xúc tiến các nội dung hợp tác liên kết các tour du lịch, quảng bá du lịch; xúc tiến thành lập văn phòng đại diện du lịch ở hai địa phương.

Về giáo dục - đào tạo, hàng năm, phía Thừa Thiên Huế đã cấp cho 02 tỉnh giáp biên giới Salavan và Sêkông 10 suất học bổng toàn phần/tỉnh; cấp cho các tỉnh Attapu, Champasak, Khammuon, Savannakhet và Khammuon 10 suất học bổng bán phần/tỉnh về đào tạo tiếng Việt và học tiếp các chuyên ngành Cao đẳng, Đại học. Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 1.181 lưu học sinh Lào và hiện có 513 lưu học sinh đang theo học tại tỉnh, lưu trú tại Khu Ký túc xá Nam Vỹ Dạ Huế.

Ngoài chương trình hợp tác giữa các tỉnh, còn có các chương trình hợp tác giữa các cơ sở đào tạo - giáo dục của hai bên, như: chương trình hợp tác giữa Đại học Huế với Đại học Champasak và Đại học tỉnh Savannakhet, Cao đẳng Sư phạm Savannakhet; chương trình hợp tác giữa trường Cao đẳng Sư phạm Huế, Cao đẳng Công nghiệp Huế với các trường Cao đẳng, các trường Trung cấp nghề các tỉnh của Lào… Những chương trình này đã góp phần nâng cao trình độ tiếng Việt và đào tạo nhân lực có trình độ cao cho phía bạn.

Về y tế, Thừa Thiên Huế luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các cán bộ lãnh đạo của các địa phương của nước bạn Lào sang khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế; thường xuyên tổ chức các đoàn thăm khám, cấp phát thuốc chữa bệnh, chữa trị cấp cứu cho nhân dân hai tỉnh Salavan và Sêkông. Đáng chú ý, Bệnh viện Trung ương Huế đã áp dụng giá khám chữa bệnh giống như giá khám chữa bệnh của người Việt Nam đối với nhân dân các tỉnh Attapu, Salavan, Sêkông, Champasak và Savannakhet. Ngoài ra, để giúp các tỉnh Attapu, Salavan, Sêkông, Champasak và Savannakhet nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ y tế của địa phương, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận các cán bộ y tế của các tỉnh này sang tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật y khoa chuyên sâu. 

Có thể nói, mối quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh nước bạn Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng trên cả kênh Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Trong bối cảnh hiện nay, dù có những thời cơ và thách thức mới, nhưng hơn bao giờ hết, những kết quả đạt được này đã góp phần củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam - một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayxỏn Phômvihản xây dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng đúc kết:

“Việt - Lào hai nước chúng ta 

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Hồng Nga

Tin bài liên quan