Tuyên truyền-Báo chí-Xuất bản

Cập nhật lúc : 13:50 14/03/2016

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2016

Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh trống khai mạc Hội báo

Sáng 13/3, Hội báo toàn quốc 2016 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Mừng Xuân mới, Mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, Mừng đất nước 30 năm đổi mới”. Tham dự lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2016 có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.


Phát biểu tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2016, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Hội báo toàn quốc 2016 là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công tốt đẹp của Đại hội lần thứ XII của Đảng, mừng xuân Bính Thân và các sự kiện lớn trong năm 2016 như: Kỷ niệm 70 Quốc hội Việt Nam, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, kỷ niệm 30 năm đất nước tiến hành sự nghiệp đổi mới, trong đó có báo chí (1986 – 2016), kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016), 66 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/41950 – 21/4/2016).

Hội báo toàn quốc 2016 khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Hội báo toàn quốc 2016 không chỉ là diễn đàn để các nhà báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ, công tác hội mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, đối thoại giữa những người làm báo với công chúng báo chí nhằm khích lệ giới báo chí thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội.

Cắt băng khai mạc Hội báo


Đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2016, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Hội báo toàn quốc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng: Hội báo toàn quốc là hoạt động giàu chất trí tuệ, giàu chất văn hóa, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí; cũng là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí, góp phần nâng cao bản lĩnh cách mạng, trình độ và nghiệp vụ cho các nhà báo, nâng cao chất lượng hoạt động báo chí. Đồng chí Võ Văn Thưởng tin tưởng thành công tốt đẹp của Hội báo toàn quốc sẽ góp phần nâng cao vị thế của các cấp Hội Nhà báo trong đời sống xã hội, nâng cao vai trò của báo chí trong sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân ta.

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nhà báo cách mạng vĩ đại của chúng ta cũng đã khẳng định: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Để xứng đáng với lời dạy của Bác, xứng đáng với sứ mệnh cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, với sự tin yêu của nhân dân, nhà báo phải có trình độ và bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, có trình độ văn hóa và nghiệp vụ. Lúc này, hơn lúc nào hết, báo chí cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính dân tộc và khoa học, tính nhân văn và tính quốc tế, vừa kiên định lập trường cách mạng, vừa có tinh thần hội nhập quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin. Báo chí cần cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa các phong trào hành động cách mạng của nhân dân, phát hiện và nhân rộng những điển hình, nhân tố mới, lấy cái tiên tiến, tích cực để đẩy lùi cái tiêu cực, lạc hậu; phê phán, đấu tranh không khoan nhượng với những thói hư tật xấu, những hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và sự tồn vong của chế độ; kiên quyết đấu tranh phản bác những âm mưu và luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Tham quan gian trưng bày của Khối báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương


Đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng rút kinh nghiệm để tiến tới tổ chức Hội báo toàn quốc hàng năm với quy mô ngày càng lớn, nội dung ngày càng phong phú, hiệu quả ngày càng thiết thực hơn nữa, góp phần động viên cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Với chủ đề “Mừng xuân mới, mừng thành công của Đại hội hội Đảng XII, mừng đất nước 30 năm đổi mới”, Hội báo đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của hơn 400 cơ quan báo chí cả nước, 23 Khối báo chí Trung ương và 12 Cụm báo chí địa phương.

Tại Hội báo toàn quốc 2016 lần này có 7 phần trưng bày chuyên đề, trong đó có trưng bày 30 bìa báo tiêu biểu của các ấn phẩm báo Xuân Bính Thân; 30 bìa báo đẹp nhất về Đại hội lần thứ XII của Đảng, 30 bài báo tiêu biểu về Đại hội lần thứ XII của Đảng, 30 bài báo tiêu biểu về 30 năm đổi mới. Ngoài ra, Hội báo còn có phần trưng bày hiện vật, tài liệu của Dự án Bảo tàng Báo chí Việt Nam và Lễ tiếp nhận hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam - một sự ra mắt có ý nghĩa nhằm chuẩn bị cho sự kiện khánh thành Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào dịp 21/6 tới đây.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội báo, Ban Tổ chức sẽ bình xét, trao Giải Khu vực trình bày ấn tượng, đặc sắc dành cho các cụm, khối trưng bày sinh động, hấp dẫn, có sức hút công chúng; Giải bìa báo Tết: Dành cho các ấn phẩm báo Tết có hình thức đẹp, có bản sắc; Giải tác phẩm hay trao cho các tác phẩm báo in, điện tử tuyên truyền hiệu quả về Đại hội Đảng lần thứ XII và 30 năm đất nước đổi mới; Giải Chương trình phát thanh - truyền hình hấp dẫn ấn tượng và chủ đề Đại hội Đảng lần thứ XII và 30 năm đất nước đổi mới.

Hội báo toàn quốc 2016 diễn ra từ ngày 13/3-15/3 tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội./.

http://dangcongsan.vn/

Tin bài liên quan