Tuyên truyền-Báo chí-Xuất bản

Cập nhật lúc : 13:52 18/12/2015

Họp báo quốc tế Festival Huế 2016 tại Hà Nội

Ông Nguyễn Dung tại buổi họp báo

Sáng 17/12, tại Nhà khách Chính phủ (số 2 Lê Thạch, TP Hà Nội), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiến hành tổ chức họp báo quốc tế Festival Huế lần thứ 9 - 2016.


Đến dự buổi họp có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; Đại sứ các nước tại Việt Nam; đại diện các nhà tài trợ và khoảng 200 phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đến đưa tin.

 

Bà Phạm Thu Hằng, Vụ phó Vụ Thông tin Báo chí – Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban tổ chức Festival Huế và ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế - Phó Trưởng Ban tổ chức Festival Huế chủ trì buổi họp báo.

 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Dung cho biết Festival Huế 2016 được khai mạc vào ngày 29/4/2016 và bế mạc ngày 04/5/2016, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế”. Festival Huế 2016 là cơ hội để quảng bá Huế - thành phố văn hóa, di sản, Festival và du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Festival Huế 2016, Hội nghị Thị trưởng các thành phố Đông Á - Mỹ La tinh (FEALAC) được tổ chức dự kiến sẽ công nhận Huế là thành phố văn hóa của FEALAC.

 

Ông Nguyễn Dung nhấn mạnh, qua 8 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu và phần nào định hình trong cộng đồng festival chuyên nghiệp trên thế giới. Festival Huế 2016 được tổ chức nhằm phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”. Xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc, trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm khoa học – công nghệ của cả nước và khu vực.

 

Theo đó, Festival Huế 2016 tiếp tục quy tụ các đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục như: Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Maroc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, SriLanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Chi Lê, Colombia...; Ngoài ra, Festival Huế 2016 tiếp tục có sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong cả nước và tỉnh Thừa Thiên Huế:  Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long - Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc - Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen - TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhóm nhạc Giao Thời - Thành phố Hồ Chí Minh; Nhóm Lãng Du - Hà Nội; Vũ đoàn Cleopatra - Hà Nội; Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế, Học viện Âm nhạc Huế...

 

Festival Huế 2016 tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của các kỳ Festival Huế trước đây. Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với các sân khấu ngoài trời và trong nhà, quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Sân khấu Cung An Định và sân khấu Sân Vận động Tự Do cho các chương trình âm nhạc đương đại. Các sân khấu ở các khu vực quảng trường trong thành phố: Ngọ Môn, Bia Quốc Học, Công viên Tứ Tượng, Công viên đường Trịnh Công Sơn và một số địa điểm cho lễ hội: Thị xã Hương Thuỷ, huyện Phong Điền tiếp tục được bố trí một số chương trình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước biểu diễn.

 

Cũng tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã giới thiệu các chương trình sẽ được tổ chức trong 6 ngày đêm diễn ra Festival Huế 2016: Chương trình nghệ thuật Khai mạc; Lễ Tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế; Ngày hội Phật Giáo Huế và Lễ hội Đèn Quảng Chiếu; Chương trình nghệ thuật của các đoàn trong nước và quốc tế; Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á - Mỹ La Tinh”; Lễ hội “Hương Xưa làng Cổ” (tại làng cổ Phước Tích - Huyện Phong Điền); Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (tại Cầu Ngói Thanh Toàn - Thị  xã Hương Thủy);  Chương  trình  Âm nhạc  Trịnh  Công  Sơn; Chương trình áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”; Chương trình nghệ thuật Bế mạc. Ngoài ra, còn có các sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival, các chương trình xã hội hóa, các  hoạt  động   văn   hóa  cộng  đồng:  Liên  hoan  “Ẩm thực   Quốc  tế”,  Hội  chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2016”, Festival Khoa học Huế 2016 "Thành tựu y học với sức khỏe cộng đồng";  Chương trình nhạc Rock, Festival Thơ Huế; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” của thiếu nhi Huế, Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Hương, Lễ hội Diều Huế và trưng bày Diều, Lễ hội Bia…

 

Sau khi được Ban tổ chức (BTC) cung cấp những thông tin về Festival Huế 2016, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về thời gian tổ chức từ 9 ngày như những kỳ trước nay chỉ còn 6 ngày thì quy mô và chất lượng có được đảm bảo; Festival có những gì mới để thu hút du khách, đặc biệt, BTC sẽ có những biện pháp gì để kiểm soát tình trạng “chặt chém” du khách khi đến với Festival....

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo


Ông Nguyễn Dung cám ơn các phóng viên đã quan tâm, hiểu sâu sắc về Festival Huế và cho hay Festival Huế có nhiều sự đổi mới, thời gian ngắn là để làm “tinh”, chất lượng hơn; Qua nhiều kỳ, tình hình chặt chém du khách luôn được BTC kiểm soát tốt và với những kinh nghiệm đã có kết hợp với sự cố gắng của BTC thì trong kỳ Festival sắp đến tình trạng này vẫn sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, ông Nguyễn Dung còn trả lời những câu hỏi có liên quan về Festival Huế 2016 và phần nào làm hài lòng những thắc mắc từ các phóng viên.

Phát biểu bế mạc buổi họp báo, ông Nguyễn Dung cám ơn các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các cơ quan báo chí…đã quan tâm, giúp đỡ cho sự thành công của Festival Huế suốt 8 kỳ đã qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ trong Festival Huế lần thứ 9 – 2016. Festival sắp đến sẽ có những chương trình hấp dẫn, luôn mời chào du khách gần xa đến thưởng thức. BTC sẽ cố gắng hết khả năng để tổ chức một kỳ Festival Huế thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè và du khách.

www.thuathienhue.gov.vn

Tin bài liên quan