Tuyên truyền-Báo chí-Xuất bản

Cập nhật lúc : 07:47 23/06/2020

Ghi nhận từ giải báo chí quốc gia lần thứ XIV

Vinh danh và trao giải báo chí quốc gia cho các tác giả xuất sắc

Tối 21-6 tại Hà Nội, diễn ra trọng thể chương trình kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XIV-2019. Đây là giải thưởng báo chí cao quý, trao tặng và tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, tác giả của những bài viết công phu, tâm huyết, vì sự phát triển của đất nước; là sự kiện lớn nhất hàng năm của giới báo chí cả nước.


Vinh danh tác giả xuất sắc

Theo ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Báo chí quốc gia, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV- 2019 thu hút hơn 1.700 tác phẩm của hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên từ khắp nơi trên cả nước. Qua 14 năm thực hiện, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự ở mức cao, cho thấy hiệu quả và sức hút của giải đối với hoạt động báo chí, phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019.

Kết quả chấm chung khảo đã chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải khuyến khích, do 37 thành viên hội đồng chấm, bỏ phiếu kín cho những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện. Trong đó, An Giang có 1 tác phẩm đoạt giải khuyến khích là loạt phóng sự 5 kỳ: “Đảng trong lòng người dân biên giới An Giang” của tác giả Hạnh Châu (Báo An Giang).

Các tác phẩm tham dự đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2019; các vấn đề về xử lý cán bộ sai phạm, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, giáo dục; nạn “tín dụng đen”; phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội... có tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến. Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu ứng tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Nhiều tác phẩm phản biện sâu, bám sát vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nhà báo được trao giải, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, hầu hết các bài tham gia dự giải và đạt giải chủ yếu là phản ánh mặt trái, mặt tiêu cực, hạn chế. Còn ít các bài mang tính phát hiện nhân tố mới, điển hình tốt, gương người tốt, việc tốt nhằm lan tỏa chân, thiện, mỹ trong xã hội. Còn thiếu những bài phân tích, đưa ra những kiến giải, gợi ý trong hoàn thiện thể chế pháp luật, cơ chế quản lý nhằm tạo bước phát triển đột phá.

Thủ tướng nêu rõ, qua từng năm, từng mùa giải, cần rút ra kinh nghiệm và bài học để có định hướng cho những giải sau về chủ đề, thể loại, theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm lãnh đạo của Đảng và nhà nước theo từng năm, từng giai đoạn phát triển của đất nước. Giải báo chí năm 2020, với nhiều sự kiện trọng đại, cả đối nội và đối ngoại, nhất là sự kiện Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là những nguồn cảm hứng lớn hơn, thách thức hơn, sẽ hứa hẹn một mùa giải chất lượng và thú vị.

Giữ vững tinh thần cách mạng

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân những nhà báo qua các thời kỳ đã cống hiến hết mình, nhiều người đã hy sinh anh dũng, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí nước nhà không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng, quan trọng vào sự nghiệp cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng biểu dương báo chí cả nước truyền tải hiệu quả thông điệp mạnh “Chống dịch như chống giặc”, “mục tiêu kép” chống dịch đi đôi với duy trì, phát triển kinh tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cảm động với hình ảnh các phóng viên đồng hành với các y, bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an trong cuộc chiến chống đại dịch.

Thủ tướng đánh giá báo chí đã góp phần to lớn tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân, sự đoàn kết, nhân ái trong xã hội trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Đây là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 với phương pháp chống dịch hiệu quả, chi phí thấp và nay bước vào “trạng thái bình thường mới” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa cảnh giác phòng, chống dịch bệnh.

Trước sự phát triển của công nghệ số, công nghệ 4.0, truyền thông mạng xã hội đặt ra cho báo chí những thách thức to lớn. Đòi hỏi đội ngũ những người làm báo cần chủ động đi đầu trong chuyển đổi số, tập trung hơn vào những ấn phẩm có nội dung khoa học, phân tích chuyên sâu; dẫn dắt, định hướng tư tưởng và thẩm mỹ, để bạn đọc có được thông tin chính xác kịp thời, vừa có tính phản biện xã hội, vừa tạo dựng được sự đồng thuận và xây dựng niềm tin trong nhân dân, tạo cầu nối giữa dân với Đảng, chính quyền.

Theo baomoi.com

Tin bài liên quan