Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 14:32 09/04/2015

Đại hội đồng IPU-132 nâng cao vị thế của Liên minh nghị viện thế giới

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 8/4, trong chương trình làm việc của Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về kết quả tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).


Buổi làm việc có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội đồng IPU-132.

Thành công của Đại hội đồng IPU-132 có ý nghĩa quan trọng đối với IPU

Theo đánh giá tại buổi tổng kết, Đại hội đồng IPU-132 và các hội nghị liên quan đã được tổ chức thành công tốt đẹp; thông qua Tuyên bố Hà Nội - văn kiện quan trọng hàng đầu của hội nghị.

Đại hội đồng thu hút sự tham gia của gần 2.000 khách quốc tế với 174 đoàn, 715 nghị sỹ của 133 nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Đại hội đồng còn thu hút sự tham dự của 23 quan sát viên, 9 thành viên liên kết của IPU và 9 khách mời của IPU. Đặc biệt, IPU-132 có sự tham dự của 51 Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện; 49 Phó Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, khu vực quan trọng tới tham dự.

Gần 100 phóng viên báo chí nhiều quốc gia trên thế giới đã tới dự và đưa tin về sự kiện ngoại giao nghị viện này.

Các ý kiến tại buổi tổng kết cho rằng đây là Hội nghị quốc tế đa phương có quy mô và sức ảnh hưởng lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức; là thành công to lớn của nước chủ nhà Đại hội đồng IPU-132, có ý nghĩa quan trọng đối với IPU và được IPU đánh giá cao.

Chủ đề tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng do Việt Nam đề xuất “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động" đã thu hút sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các đoàn tham dự; thể hiện sự đồng tình và đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề này. Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực và chủ động tại các Diễn đàn và Hội nghị; đóng góp các ý kiến có chất lượng vào các dự thảo nghị quyết và văn bản của các phiên họp.

Tuyên bố Hà Nội - sáng kiến của Việt Nam được thông qua đã tiếp thu hầu hết các điểm then chốt; trở thành tuyên bố có ý nghĩa hết sức quan trọng của IPU-132 cũng như đối với IPU.

Văn kiện này đã phản ánh được các nội dung cơ bản về cam kết và hành động của nghị viện đối với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) sau năm 2015.

Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức được IPU chuyển tới Hội nghị toàn cầu các Chủ tịch Quốc hội và Nghị viện (tháng 8/2015), Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức ngay trước thềm Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 (tháng 9/2015).

Đối với Việt Nam, Tuyên bố Hà Nội được thông qua thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội Việt Nam trong hội nhập quốc tế vì lợi ích quốc gia, vì hòa bình, hợp tác và phát triển; thể hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế của Quốc hội Việt Nam; góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Đại hội đồng IPU-132 là thành công lớn của Liên minh nghị viện thế giới; là sự kiện nâng cao uy tín, vị thế của IPU. Đặc biệt là chủ đề của Đại hội đồng lần này hoàn toàn phù hợp với việc xây dựng các mục tiêu phát triển bền vững sau 2015 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 (tháng 9/2015).

Đối với Việt Nam, đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, ngoại giao của đất nước thể hiện qua những nội dung, chủ đề được đề xuất tại các diễn đàn đều nhận được sự quan tâm chung, mang tính toàn cầu và tạo được sự đồng thuận lớn.

Đại hội đồng IPU-132 còn là một sự kiện mang tính văn hóa cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Ngoài công tác nội dung, đây còn là thành công của các lĩnh vực an ninh, y tế, lễ tân và đặc biệt là công tác tuyên truyền, báo chí.

Đây là kết quả của chỉ đạo chặt chẽ từ Bộ Chính trị, Đảng đoàn Quốc hội, sự thống nhất, phối hợp nhịp nhàng, triển khai tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các địa phương, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Biểu dương các cơ quan, tổ chức, địa phương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan tập hợp các báo cáo về Đại hội đồng để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội; đồng thời tiếp tục tuyên truyền về thành công của sự kiện này gắn với việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam tới các diễn đàn khu vực, toàn cầu mà Việt Nam là thành viên. Ngoài ra, có kế hoạch triển khai những nội dung cam kết từ kết quả của Đại hội đồng.


http://www.na.gov.vn/

Tin bài liên quan