Giáo dục lý luận chính trị

Cập nhật lúc : 17:00 19/06/2018

Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh vòng chung khảo

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị của các Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện và các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; đồng thời, chuẩn bị cho Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào tháng 8 năm 2018 theo tinh thần Hướng dẫn số 48-HD/BTGTW, ngày 19/9/2017 của Ban Tuyên giáo Trung ương, sáng ngày 19/6/2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh vòng chung khảo năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thái Sơn - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.


Trên cơ sở kết quả Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi ở các cụm do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức trong năm 2017, Ban Tổ chức Hội thi đã lựa chọn 7 thí sinh có kết quả cao nhất tham dự hội thi lần này và tiếp tục chọn ra 02 đồng chí để tham dự Hội thi cấp khu vực do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Tham dự Hội thi, mỗi thí sinh phải thực hiện 3 phần: soạn giáo án, phần thuyết trình và trả lời câu hỏi. Đa số các thí sinh xây dựng giáo án khá công phu, bố cục chặt chẽ, kết cấu hợp lý trên cơ sở bám sát nội dung, yêu cầu do Ban Tổ chức Hội thi đề ra. Nhiều bài soạn của thí sinh đã thể hiện một cách mạch lạc, chi tiết, cụ thể hóa và làm rõ nội dung kiến thức làm cho người học dễ hiểu, dễ tiếp thu, nhớ lâu và vận dụng tốt. Hầu hết các phần kiến thức cơ bản đều được các đồng chí giảng viên cụ thể hóa thông qua những dẫn chứng, ví dụ gắn với nhiệm vụ công tác của đối tượng được bồi dưỡng. Về hình thức, các giáo án thể hiện hình thức biên soạn khác nhau. Có giảng viên thể hiện theo hình thức phân cột để làm rõ hoạt động của giảng viên và người học với những nội dung chính của bài; có giáo án soạn theo hình thức của một bài thuyết trình với đầy đủ cấu trúc từ lý luận đến việc vận dụng vào thực tiễn.

Về phần thi giảng, nhiều thí sinh đã thể hiện rõ năng lực, sở trường và trình độ sư phạm của mình. Với sự chuẩn bị bài bản, công phu của giáo án, phần thi thuyết trình thực sự trở thành trung tâm của Hội thi. Đa số các thí sinh trình bày lưu loát, tự tin, thể hiện trình độ kiến thức vững vàng và liên hệ thực tiễn sinh động. Nhiều đồng chí đã thể hiện một bài giảng lý luận đảm bảo tính khoa học và có sức thuyết phục cao. Đặc biệt, một số thí sinh có phần liên hệ gắn với thực tiễn công tác ở mỗi địa phương, đơn vị đã làm sáng tỏ và minh chứng cho những vấn đề lý luận. Việc trình bày nội dung thuyết trình đã thể hiện nhận thức sâu sắc của các thí sinh đối với Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và nghị quyết của Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong phần trả lời câu hỏi, hầu hết các câu hỏi đều gắn với nội dung của bài giảng. Nhiều thí sinh đã khẳng định sự am hiểu về kiến thức và trả lời đúng, đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Có thí sinh khi trả lời đã liên hệ sát với thực tiễn của địa phương, đơn vị mình công tác nên đã làm phong phú, sinh động thêm cho nội dung của bài giảng.

Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, trung thực Ban Giám khảo Hội thi đã quyết định khen thưởng 5 thí sinh có các phần thi đạt kết quả tốt. Trong đó, giải nhât thuộc về Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, giải nhì thuộc về Đảng bộ thị xã Hương Trà, giải ba thuộc về Đảng bộ huyện A Lưới, hai giải khuyến khích thuộc về Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đảng bộ thị xã Hương Thủy.

 

Đồng Thị Ly

Tin bài liên quan