Chuyên đề  » Hướng về Biên giới - Biển đảo

Cập nhật lúc : 22:05 18/04/2019

Trưởng thành qua kỳ huấn luyện

Một buổi huấn luyện của tân binh Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động

Miệt mài, hăng say tập luyện là không khí chúng tôi ghi nhận được tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nơi hiện có 90 tân binh đang trải qua kỳ huấn luyện.


Hăng say

Buổi huấn luyện của các tân binh tại bãi tập dã chiến thuộc xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) diễn ra dưới cái nắng đầu tháng tư như đổ lửa.

Vừa hoàn thành bài tập kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK, tân binh Nguyễn Kính Trí (1996), sinh viên vừa tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Huế ngành Giáo dục Quốc phòng - An ninh hồ hởi “khoe” được “sờ tận tay” và sử dụng các loại vũ khí. Trí và các đồng đội được cán bộ huấn luyện hướng dẫn tận tình từng động tác, tư thế ngắm bắn.

Trí là trường hợp tự nguyện nhập ngũ, vừa thỏa mãn ước mơ cầm súng bảo vệ Tổ quốc vừa  hy vọng khoảng thời gian trong quân ngũ sẽ giúp em có thêm kinh nghiệm để áp dụng vào quá trình giảng dạy sau này.

Còn tân binh Phạm Quang Thêm (sinh năm 1994, trú tại Phú Vang) chia sẻ, sau gần 2 tháng trong môi trường quân ngũ, em đã dần làm quen với các chế độ sinh hoạt. Ban đầu tuy còn nhiều bỡ ngỡ, lại có phần nhớ nhà, nhưng nhờ các cấp chỉ huy quan tâm động viên, chia sẻ nên em có thể nhanh chóng nhập cuộc. Không chỉ riêng Thêm, nhiều tân binh khác cũng dần hòa nhập với môi trường quân đội.

Huấn luyện nghiệp vụ đi đôi với nâng cao nhận thức

Đại úy Hồ Trịnh Hùng, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết, đối với công tác huấn luyện tân binh cần đảm bảo các chiến sĩ phải nắm chắc tính năng, cấu tạo và thao tác sử dụng các loại vũ khí, trang bị được trang cấp, biên chế. Đồng thời, nắm vững các nghiệp vụ công tác biên phòng, nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, điều lệnh; đảm bảo thuần thục xử lý các tình huống, phương án chiến đấu bảo vệ đơn vị, kế hoạch chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, phòng chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai.

Năm 2018, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, kết quả kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 75% quân số đạt loại khá, giỏi.

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho hay, cùng với huấn luyện chuyên môn, việc giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác cách mạng; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng, ý thức tổ chức kỷ luật tự giác, tác phong chính quy, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cho tân binh là nhiệm vụ quan trọng.

Đối với những thanh niên đã quen với cuộc sống tự do và sự bao bọc của gia đình, bước đầu gia nhập môi trường quân ngũ có gặp nhiều khó khăn và thách thức. Các tân binh phải tuân thủ thời gian biểu: ăn, ngủ, luyện tập đúng giờ… và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, nhất là sử dụng điện thoại. Để giúp các tân binh thích nghi với điều này, đơn vị đã tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao, giao lưu văn nghệ… giúp các tân binh vơi bớt nỗi nhớ nhà và tăng cường sự gắn kết giữa các chiến sĩ.

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh cho biết, không phải tất cả các tân binh đều có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện tốt, nên cán bộ huấn luyện phải thực sự sâu sát, cầm tay chỉ việc. Đối với ông, mỗi tân binh tựa như một người con trong gia đình, tuy luôn nghiêm khắc rèn dũa nhưng cũng cần tìm hiểu cụ thể từng hoàn cảnh để kịp thời chia sẻ, làm công tác tư tưởng giúp "các con” an tâm huấn luyện.

 

http://baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan