Chuyên đề  » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc : 09:41 23/08/2016

Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên theo tấm gương của Bác

Học sinh trường THPT chuyên Quốc Học góp đá xây dựng Trường Sa

Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc Học Huế tự hào là một trong những trường học ra đời sớm nhất cả nước, nơi đào tạo nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, nhà giáo dục lỗi lạc, kiệt xuất cho dân tộc. Nơi đây còn ghi dấu kỷ niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Viết tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, noi gương Bác Hồ kính yêu, trong những năm qua, nhà trường luôn đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, không ngừng nâng cao công tác dạy học, nghiên cứu khoa học và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.


Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà trường, Đoàn trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc Học đã chú trọng triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và bằng những việc làm thiết thực. Đoàn trường đã luôn chú trọng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, sự nhận thức và lối sống đúng đắn, phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội cho đoàn viên, thanh niên. Đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, trong những dịp chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước; phát động các chi đoàn đăng ký làm bản tin phát thanh theo từng chủ đề; tổ chức lao động làm sạch, đẹp Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Huế được giáo viên và đoàn viên, học sinh đã tích cực tham gia; tham gia chương trình “Thắp lửa truyền thống sáng mãi niềm tin” do Thành đoàn tổ chức. Đoàn viên, thanh niên khối 11, khối 12 đã tích cực hưởng ứng và tham gia Cuộc thi viết tìm hiểu tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đoàn viên, thanh niên khối 10 hào hứng với Cuộc thi viết ”Câu chuyện nhỏ - Bài học lớn”. Từ năm học 2011 - 2012, Đoàn trường đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa” và qua 4 năm triển khai thực hiện, đã quyên góp được số tiền 56.941.000 đồng. Bên cạnh đó, Đoàn trường đã phối hợp với Báo Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm "Biên giới - Biển đảo Việt Nam" nhằm tuyên truyền sâu sắc trong mỗi đoàn viên, thanh niên về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Thường xuyên tổ chức tham quan các di tích lịch sử cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, đã tổ chức cho đội tuyển học sinh giỏi thi Olympic 30/4 của khối 10 tham quan di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Vâng theo lời Bác dạy, đoàn viên, thanh niên trong toàn trường đã đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia tích cực vào phong trào thi đua tuần học tốt, tháng học tốt, các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do nhà trường và cấp trên tổ chức. Hàng năm, luôn có trên 60 đề tài tham gia dự thi cấp cơ sở, từ 7 - 8 đề tài tham gia dự thi cấp tỉnh và đạt kết quả cao trong các hội thi cấp quốc gia. Bốn năm qua, nhà trường đã đạt được 738 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 157 giải quốc gia; đạt 01 giải Nhì học sinh giỏi quốc tế môn Hóa học. Đạt 17 giải trong Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Intel Isef cấp tỉnh; 5 giải Cuộc thi cấp quốc gia. Đạt 30 giải cuộc thi học sinh giỏi máy tính cầm tay khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đạt 87/90 giải Cuộc thi Olympic các tỉnh Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Đạt 22 giải Cuộc thi tin học trẻ cấp tỉnh và 01 giải nhất Cuộc thi tin học trẻ toàn quốc...

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong những năm tới, Ban Chấp hành Đoàn trường sẽ tập trung nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thông qua các hoạt động ngoại khóa, gắn việc giáo dục chính trị tư tưởng với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực của ngành giáo dục. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng theo chủ đề, chủ điểm từng tháng gắn với nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Giáo dục đạo đức, pháp luật; giáo dục truyền thống của Đoàn và truyền thống “tôn sư trọng đạo” của nhà trường. Tổ chức triển khai đồng bộ những đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, như: chương trình rèn luyện đoàn viên, học tập 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên, sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đăng ký chăm sóc di tích lịch sử, khu tưởng niệm các anh hùng cách mạng; đăng ký “học tập”“làm theo” Bác với những việc làm cụ thể cho mỗi đoàn viên, thanh niên và mỗi chi đoàn, hàng tháng lấy đó làm tiêu chí bình xét hạnh kiểm. Chú ý phát hiện, nêu gương, khen thưởng những đoàn viên, thanh niên nghèo vượt khó học giỏi. Có những việc làm, hành động thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, tích cực lập thành tích dâng lên Bác vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Người (19/5).

Bằng những việc làm thiết thực hàng ngày, những phấn đấu, nỗ lực trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trong học tập và nghiên cứu khoa học, đoàn viên, thanh niên trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc Học Huế nguyện xứng đáng với lòng mong mỏi của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Đoàn trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học Huế

Tin bài liên quan