Chuyên đề  » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc : 09:40 25/08/2016

Đưa tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác đến với công chúng qua các hoạt động nghệ thuật

NSND Nguyễn Ngọc Bình vào vai Bác Hồ trong vở ca kịch Huế “Hồ Chí Minh- hồi ức màu đỏ”.


Bằng tâm huyết, sự nỗ lực của người nghệ sĩ và tinh thần, trách nhiệm cao của người đảng viên, trong những năm qua, Nghệ sỹ nhân dân, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế Nguyễn Ngọc Bình đã có nhiều đóng góp trong việc phát huy vai trò, thế mạnh của các loại hình nghệ thuật truyền thống Huế nhằm chuyển tải tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác đến với đông đảo công chúng, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, giữ gìn, bồi đắp những giá trị đạo đức cao đẹp. Là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nhà hát, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Ngọc Bình đã gương mẫu, chủ động, sáng tạo trong điều hành, quản lý, đề ra các giải pháp thiết thực và hiệu quả công tác chuyên môn; trực tiếp dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng nghệ thuật cao, có hiệu quả phục vụ tốt. Những năm qua, đồng chí đã lãnh đạo, xây dựng Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế ngày càng lớn mạnh, góp phần phát huy giá trị truyền thống Ca kịch Huế và làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật trong nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trên cơ sở khai thác các đề tài về cách mạng, về Đảng, về Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình cùng tập thể các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế đã tổ chức dàn dựng và biểu diễn thành công vở diễn "Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ". Vỡ diễn đã nhận được nhiều giải thưởng quan trọng trong các liên hoan nghệ thuật toàn quốc và đã được lưu diễn khắp cả nước nhiều lần để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đồng chí đã đạo diễn và dàn dựng thành công vỡ diễn "Sáng trong như ngọc một con người", được công chúng khắp mọi miền đón nhận và vinh dự đạt được 01 Huy chương Vàng và 02 Huy chương Bạc cho cá nhân trong Liên hoan sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013. Trong Liên hoan toàn quốc về các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ năm 2013, vở kịch chuyển thể "Điều không thể mất" được Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế biểu diễn với thông điệp ca ngợi bản chất cao đẹp của những người lính bộ đội cụ Hồ trong những năm tháng chiến tranh, được Ban giám khảo, các nhà chuyên môn, khán giả và giới nghệ sĩ đánh giá cao với 02 Huy chương Vàng và 02 Huy chương Bạc.

Ngoài lĩnh vực sân khấu, đồng chí còn góp phần quảng bá và nâng cao văn hóa Huế giàu bản sắc với truyền thống yêu nước và cách mạng  thông qua các chương trình ca múa nhạc tổng hợp phục vụ nhiệm vụ chính trị và các hoạt động khác trên địa bàn tỉnh, như: chương trình Bế mạc năm du lịch quốc gia 2012; chương trình ca múa nhạc sử thi kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (01/01/1914 - 01/01/2014); chương trình tôn vinh ca Huế trong khuôn khổ Festival Huế 2014, chương trình nghệ thuật phục vụ Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa các nước ASEAN. Đặc biệt các chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2016 do đồng chí làm tổng đạo diễn đã để lại nhiều ấn tượng, góp phần quan trọng vào thành công của lễ hội.

 Với phẩm chất đạo đức trong sáng, tài năng nghệ thuật xuất sắc, tích cực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn để phục vụ nhân dân; luôn được đồng nghiệp và công chúng mến mộ, những thành tích của đồng chí Nguyễn Ngọc Bình trong những năm qua đã được Đảng và các cấp chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2012 đồng chí đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân; năm 2014, được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2014; tháng 5 năm 2016, đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về "Đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015".

Đồng Thị Ly

Tin bài liên quan