Chuyên đề  » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc : 10:44 27/11/2020

50 năm gìn giữ, phát huy di sản Bác Hồ

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh:TT)

50 năm kể từ khi thành lập, Bảo tàng Hồ Chí minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật chuẩn bị nội dung, thiết kế mỹ thuật, tổ chức trưng bày, giới thiệu toàn diện, chân thực và sinh động nhất tới đông đảo công chúng trong, ngoài nước về Bác Hồ kính yêu.


Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (25/11/1970 - 25/11/2020).

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Bảo tàng Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước giao trọng trách giữ gìn, phát huy di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của đất nước. Nửa thế kỷ qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật, chuẩn bị nội dung, thiết kế mỹ thuật, tổ chức trưng bày, giới thiệu toàn diện, chân thực và sinh động nhất tới đông đảo công chúng trong, ngoài nước về Bác Hồ kính yêu. Qua đó góp phần khẳng định vai trò của một thiết chế văn hóa luôn đi đầu trong việc tuyên truyền và triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Bên cạnh đó, với vị thế của một bảo tàng đầu hệ, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện tốt công tác hướng dẫn khoa học, nghiệp vụ cho toàn hệ thống các bảo tàng, di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.

 

50 năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm, kiên cường đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, ý thức giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu phổ biến kiến thức khoa học, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 

Trong diễn văn kỷ niệm 50 năm, TS Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng về Người. Ngày 25/11/1970, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết số 206-NQ/TW về việc thành lập Ban Phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, đến nay vừa tròn 50 năm.

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh - công trình văn hóa lớn về Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là một biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết quốc tế, tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô. Công trình Bảo tàng được khởi công xây dựng ngày 31/8/1985. Thời gian trực tiếp xây dựng công trình chỉ diễn ra 5 năm, nhưng quá trình chuẩn bị về mọi mặt cho sự ra đời ấy kéo dài đến 20 năm với biết bao khó khăn và thử thách.

 

Lễ khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày 19 tháng 5 năm 1990 đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người, cũng chính là ngày đầu tiên Bảo tàng mở cửa đón khách tham quan. Từ đây, hoạt động của Bảo tàng Hồ Chí Minh đã bước sang một giai đoạn mới, đánh dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển, đồng thời ghi nhận sự đóng góp, phấn đấu và trưởng thành của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng.

  Một trong những tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm (Ảnh: TT)

 

50 năm kể từ khi ra đời, trong đó có 30 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 30 triệu lượt khách, trong đó có gần 7 triệu lượt khách quốc tế. Nhiều đoàn nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của các quốc gia và các tổ chức quốc tế và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến tham quan Bảo tàng. Công tác trưng bày, triển lãm chuyên đề của Bảo tàng được đánh giá cao, luôn đổi mới theo hướng hiện đại, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

 

Bảo tàng đã tổ chức gần 60 cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về công tác nghiệp vụ bảo tàng, di tích; thực hiện 18 đề tài khoa học cấp Bộ và hơn 30 đề tài khoa học cấp cơ sở. Hơn 60 ấn phẩm đã được Bảo tàng tổ chức xuất bản và tái bản nhiều lần, đó là những nguồn tài liệu chính thống, tin cậy, biên soạn công phu, chất lượng, được công chúng đón nhận và đánh giá cao. Không chỉ giữ gìn và phát huy tốt giá trị các tài liệu, hiện vật tại Kho Cơ sở, công tác sưu tầm của Bảo tàng Hồ Chí Minh không ngừng được quan tâm, đẩy mạnh với gần 10.000 đơn vị tài liệu, hình ảnh, tư liệu và các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại khác nhau đã được sưu tầm và tiếp nhận. Sau 50 năm, Kho Cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ khoảng 170.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật gốc, độc bản, đặc biệt quý hiếm.

 

Sau 50 năm, hình ảnh và thương hiệu Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày càng được biết đến rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Không gian, cảnh quan bên trong và bên ngoài Bảo tàng từng bước được chỉnh trang, hoàn thiện. Hệ thống nhận diện thương hiệu của Bảo tàng được đổi mới theo hướng hiện đại, đồng bộ, chuyên nghiệp, phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

50 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, Ban, Ngành cùng sự phối hợp tích cực của các cơ quan hữu quan, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành một trung tâm giáo dục về truyền thống cách mạng, là điểm hẹn thân thiết của đồng bào, đồng chí cả nước, một địa điểm tham quan yêu thích của bạn bè khắp năm châu mỗi khi đến với Thủ đô Hà Nội./.

 

Theo dangcongsan.vn

Tin bài liên quan