Chuyên đề  » Festival Huế 2020

Cập nhật lúc : 10:04 24/06/2020

Festival Huế 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”

Festival Huế 2020 với các chương trình đa dạng, phong phú và đặc sắc

“Đến hẹn lại lên”, vượt qua những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, Festival Huế lần thứ XI vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm nay.


Lễ hội Festival Huế mỗi năm một chủ đề, chuyển tải những thông điệp riêng, ứng dụng nhiều thay đổi về nội dung trên một hình thức thể hiện thống nhất. Festival Huế năm 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới” trở thành điểm hẹn của những người yêu mảnh đất Cố đô và đam mê nghệ thuật độc đáo, ấn tượng. Với sự tham gia của các người dân địa phương và du khách, yếu tố văn hóa bản địa ngày càng được phô diễn rõ nét hơn trong các kỳ tổ chức lễ hội. Sở hữu kho báu tuyệt bích là những danh lam thắng cảnh thơ mộng, những di tích lịch sử đượm màu thời gian, Festival Huế trở thành một “bữa tiệc”, một điểm hẹn khó cưỡng cho người dân cả nước yêu mến miền đất Huế - Cố đô lịch sử.


(Ảnh: Sưu tầm)

Thưởng thức lễ hội Festival Huế sẽ thật thiếu sót lớn nếu không điểm qua và nói đến những chương trình, lễ hội chính, hứa hẹn sẽ không làm công chúng và du khách thất vọng. Người tham dự sẽ được thưởng thức, hòa mình trong sự giao thoa sống động giữa nét truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu của nghệ thuật, văn hóa và là cơ hội đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một thành phố bốn mùa hoa, một di sản “xanh – sạch – sáng”, an lành…

+ Vào lúc 20 giờ ngày 28/8/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn, diễn ra Chương trình nghệ thuật Khai mạc: Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam. Chương trình sẽ giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

(Ảnh: Sưu tầm)

+ 16 giờ 30, từ ngày 29/8 đến 02/9/2020, diễn ra Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN; lễ rước mặt nạ Tuồng Huế, một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn; lễ hội văn hóa dân gian vùng Thừa Thiên Huế giới thiệu một số lễ hội và trò diễn đã từng bước được phục dựng ở các địa phương trong tỉnh, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam, sẽ phô diễn giá trị văn hóa, giàu bản sắc của Cố Đô Huế. 

(Ảnh: Sưu tầm)

+ Từ ngày 29/8 đến 02/9/2020, tại Công viên Thương Bạc, diễn ra Lễ hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chủ trì tổ chức, phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế. Di sản ẩm thực phong phú và văn hóa ẩm thực tinh tế của vùng đất được xem là “kinh đô ẩm thực” sẽ được giới thiệu tại lễ hội với nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng thuộc 3 dòng ẩm thực chính: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay.


(Ảnh: Sưu tầm)

+ 20 giờ ngày 30/8.2020, tại sân khấu Ngọ Môn, diễn ra Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: giới thiệu di sản âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi”. Chương trình qui tụ những nghệ sĩ tên tuổi gắn bó với những ca khúc của Trịnh Công Sơn, những nghệ sĩ trẻ mang phong cách mới lạ đang được công chúng hào hứng đón nhận. 

(Ảnh: Sưu tầm)

+ 20 giờ ngày 31/8/2020 tại Nghênh Lương Đình diễn ra Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông”: là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

(Ảnh: Sưu tầm)

+ 20 giờ 30 ngày 01/9/2020 tại sân vận động Tự Do, diễn ra Nhạc hội điện tử (EDM): là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sĩ, DJ hàng đầu trong nước và khu vực.

(Ảnh: Sưu tầm)

+ 20 giờ 00 ngày 02/9/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn, diễn ra Chương trình nghệ thuật Bế mạc – Trình diễn Áo dài: Chương trình gồm 3 chương: “Bài thơ đô thị", “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa” sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020 nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.   

(Ảnh: Sưu tầm)

   Song song với các chương trình nói trên, các hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Festival bao gồm: các sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Áo dài, liên hoan các CLB Nghệ thuật toàn quốc, liên hoan Diều, lễ hội Bia, Hội chợ thương mại, giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP, giải chạy VNExpress Marathon Huế, các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách.

PHƯỚC LINH

 

 

Tin bài liên quan