Sự kiện nổi bật:

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Cập nhật lúc : 08:22 09/12/2020

Toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sáng ngày 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các đồng chí đại biểu Đại hội cùng toàn thể các vị khách quý, 

Hôm nay, tôi được Bộ Chính trị phân công đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước hết, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đang, xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế qua các thời kỳ, các vị khách quý, các đồng chí đại biểu tham dự Đại hội cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa Đại hội,

Trong những ngày này đây: tỉnh chúng ta đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, tôi xin thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia sẻ những đau thương, mất mát lớn lao này, xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người mất do mưa, bão, lũ lụt, sạt lở đất vừa qua; đồng thời, đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết liệt, khẩn trương, cùng các lực lượng vũ trang cứu hộ, cứu nạn, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của mọi người dân tỉnh nhà và sự ủng hộ, tương thân, tương ái của cộng đồng xã hội với tỉnh Thừa Thiên Huế. Với ý chí cách mạng, trách nhiệm cao nhất, chúng ta đã bình tĩnh xử lý, để hôm nay tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Thưa các đồng chí,

Với tinh thần trách nhiệm cao, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các hướng dẫn của Trung ương, tuy có những khó khăn đột xuất, nhưng việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã được chuẩn bị với tinh thần tích cực, khoa học, dân chủ, thẳng thắn, cầu thị, lắng nghe, tiếp thu nhiều ý kiến của các bậc lão thành cách mạng, của cán bộ, đảng viên, các chuyên gia, các bộ, ban, ngành trung ương đóng góp, đặc biệt nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, góp ý của Bộ Chính trị, nhất là tại phiên làm việc với Bộ Chính trị ngày 15/9/2020 và đã bám sát văn kiện chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Năm năm qua, Thừa Thiên Huế đã có nhiều nỗ lực đổi mới tư duy khai thác các tiềm năng, lợi thế cho phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dịch vụ và công nghiệp, nên đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. Vượt qua những khó khăn, thách thức, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế trên dưới một lòng, kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, anh dũng kiên cường; vận dụng đúng đắn, sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đề ra các giải pháp cụ thể, sát đúng và thiết thực; quyết tâm cao phấn đấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và các Nghị quyết của Bộ Chính trị đạt được những kết quả quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Thành tựu nổi bật của Thừa Thiên Huế trong 5 năm qua là: Kinh tế có mức tăng trưởng khá cao, bình quân 6,5%/năm, các chỉ tiêu quan trọng đều đạt và vượt. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp, trong đó du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; kinh tế biển và đầm phá dần trở thành động lực phát triển.

Công tác quy hoạch và quản lý, thực hiện quy hoạch đạt những kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, phát triển. Hoạt động liên kết với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được chú trọng. Quần thể di tích Cố đô Huế và các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được phục hồi, gìn giữ, tôn tạo, mang diện mạo của Cố đô lịch sử. Huế được công nhận là thành phố Festival của Việt Nam, thành phố văn hoá, du lịch ASEAN, hướng tới thành phố vườn, đô thị “di sản, văn hoá, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”; là trung tâm đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; hướng tới trở thành trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo. Đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của nhân dân được nâng cao; tỉ lệ hộ nghèo, hệ số bất bình đẳng về thu nhập thấp hơn mức bình quân của cả nước; công tác bảo vệ môi trường được quan tâm và thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Quốc phòng, an ninh đươc đặc biệt quan tâm, đã bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia trên bộ, trên biển, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên được nâng lên. Đảng bộ tỉnh đã triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, 12) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nghiêm túc, đạt kết quả tích cực, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.  

Do đó, Bộ Chính trị khẳng định: Với sự khiêm tốn nhất, với phẩm chất khiêm nhường, đằm thắm của con người tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng ta có quyền tự hào về những kết quả của sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Thay mặt Bộ Chính trị, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích và sự cố gắng vượt bậc của Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế trong năm năm qua.

Thưa Đại hội,

Tự hào với những thành tựu đạt được, song chúng ta cũng cần nghiêm túc xem lại những mặt còn tồn tại, hạn chế với trách nhiệm cao. Vì sao chúng ta là tỉnh có nhiều lợi thế riêng có, nhưng phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; kết cấu hạ tầng sao còn thiếu đồng bộ; công tác quy hoạch, quản lý đô thị tại sao chưa theo kịp yêu cầu phát triển; tại sao công tác bảo tồn, tôn tạo di tích còn chậm. Cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu. Chưa có đột phá trong phát triển kinh tế; năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chưa cao. Tại sao Thừa Thiên Huế chưa trở thành một trong những trung tâm lớn về khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo. Quốc phòng - an ninh trên một số mặt còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở một số nơi còn khó khăn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác cán bộ chưa ngang tầm nhiệm vụ mới. Việc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng chưa thường xuyên.

Đây chính là những khó khăn, hạn chế cơ bản, là lực cản trong tiến trình đi lên của Thừa Thiên Huế. Tôi đề nghị Đại hội thảo luận sâu về những hạn chế, yếu kém này, phân tích kỹ nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục một cách có hiệu quả để đưa tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển vững chắc, bền vững trong những năm tiếp theo.

Thưa các đồng chí,

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ mà Báo cáo chính trị trình bày trước Đại hội đã được các ban, bộ, ngành Trung ương và các đồng chí trong Bộ Chính trị góp ý. Mục tiêu tổng quát và những nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, từng lĩnh vực, nhất là nhiệm vụ phát triển các vùng kinh tế và những nhóm giải pháp mà các đồng chí nêu trong Báo cáo chính trị kỳ này là sát thực tế, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế, nhằm tạo ra bước đột phá mới, mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Thưa các đồng chí,

Thừa Thiên Huế luôn được Đảng và Nhà nước xác định là tỉnh có vị trí rất quan trọng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước với tư cách là một cực tăng trưởng: là trọng điểm về quốc phòng và an ninh của quốc gia; là trung tâm văn hóa, du lịch; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của miền Trung và cả nước. Thừa Thiên Huế cũng là nơi giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp, hy sinh trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Chúng ta cũng kế thừa được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo từ nhiều khóa trước. Đó chính là những nguồn nội lực quý giá cần phải khai thác triệt để và phát huy. Nay nhằm góp phần xây dựng Nghị quyết Đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, tôi nhấn mạnh thêm một số vấn đề để Đại hội chúng ta lưu ý, quan tâm trong quá trình thảo luận:

Trước hết, Đảng bộ tỉnh cần tiếp tục tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 83 của Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Huy động, tập trung mọi nguồn lực xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng về văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; phấn đấu thực sự trở thành trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá, du lịch, về y tế chuyên sâu, về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ.

Thứ hai, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy phát triển, nhất là tư duy về phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các lợi thế riêng có; nhất là truyền thống, phong cách đặc trưng của “con người Huế”. Tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế bền vững, cơ cấu lại kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực. Chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tri thức. Phát triển mạnh các thành phần kinh tế, quan tâm phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là các ngành kinh tế mũi nhọn, có lợi thế.

Phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, trong đó, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn thông qua việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch. Phát triển ngành công nghiệp theo hướng phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn trong tỉnh và nhu cầu của thị trường. Phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với thị trường tiêu thụ, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển kinh tế biển và đầm phá trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học. Phát triển rừng bền vững gắn với nâng cao giá trị gia tăng.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác quy hoạch và quản lý, thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị theo hướng phát triển mạnh kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thông minh, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin bảo đảm sự hài hoà giữa kiến trúc với tự nhiên và đặc thù của Huế; sự gắn kết chặt chẽ, hợp lý giữa bảo tồn và phát triển; giữa giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống với đổi mới, sáng tạo. Tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Thứ tư, chú trọng phát triển bốn nhiệm vụ trung tâm Báo cáo chính trị đã đề cập, trong đó, đặc biệt quan tâm phát triển văn hoá xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá truyền thống, xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trung tâm văn hoá đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc và bản sắc văn hoá Huế. Tập trung xây dựng và nâng cao năng lực các thiết chế về y tế trên địa bàn để xứng tầm là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước. Xây dựng trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trên cơ sở phát triển Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia. Phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh theo hướng hình thành các tổ chức nghiên cứu chuyên sâu, đủ sức giải quyết các nhiệm vụ khoa học công nghệ của tỉnh, của vùng và của quốc gia.

Thứ năm, tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, các gia đình có công với nước. Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 88/2019/QH14 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, quan tâm thực hiện tốt chính sách và chăm lo cải thiện đời sống đối với đồng bào các dân tộc; giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, rút ngắn khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng. Nâng cao hiệu quả liên kết phát triển vùng; mở rộng hợp tác và quan hệ đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thứ sáu, Đảng ta xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Vì vậy, Đảng bộ, các cấp ủy đảng cần quan tâm hơn, đầu tư nhiều trí tuệ và công sức lãnh đạo, chỉ đạo đúng với ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ này. Công tác xây dựng Đảng phải được thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ và có chất lượng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và công tác cán bộ. Coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong tổ chức và sinh hoạt đảng nhằm tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Công tác tổ chức xây dựng Đảng phải hướng mạnh về cơ sở, dồn sức cho cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; hết sức quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát; công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo các cấp. Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả; nâng cao vai trò của Mặt trận và các đoàn thể, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường gắn bó mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Không để xảy ra tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị và đạo đức, lối sống; kiên trì, kiên quyết đấu tranh để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, sự trong sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thưa các đồng chí,

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến chỉ đạo, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa 15 đã tiếp thu nghiêm túc, tôi tin tưởng rằng các đại biểu sẽ phát huy dân chủ, trí tuệ, với tinh thần trách nhiệm cao, lựa chọn những đồng chí đủ đức, đủ tài có uy tín, có trách nhiệm cao, là trung tâm đoàn kết để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá mới, với một cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, Đại hội cần cập trung công sức, trí tuệ tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 và bầu Đoàn đại biểu gồm những đồng chí có đủ phẩm chất, trí tuệ tham dự, đóng góp vào thành công Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, cách mạng, anh hùng và quyết tâm chính trị cao, có những giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội, với một Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới đủ mạnh, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế nhất định sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, chủ động nắm bắt thuận lợi và thời cơ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội đảng bộ Tỉnh lần thứ 16; cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí, đồng bào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Tinhuytthue.vn

Số lượt xem : 816

Tin bài liên quan